Cây Cẩm Thạch

I. Giới thiệu về cây Cẩm Thạch

 • Tên thường gọi: Cây cẩm thạch
 • Tên khoa học: Alternanthera tenella
 • Họ thực vật: Thuộc họ Amaranthaceae (họ dền)
 • Tên tiếng anh: Joyweed, Sanguinaria
 • Nguồn gốc xuất xứ: Có nguồn gốc từ Brazil và phân bố rộng khắp Việt Nam.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu hồng hoặc tím nhạt
 • Thời gian nở hoa: Hoa nở từ tháng 10 hàng năm kéo dài đến tháng 4

II. Đặc điểm của cây Cẩm Thạch

 • Hình dáng bên ngoài: Chúng là cây thân cỏ, bụi nhỏ sống lâu năm phân cành nhiều
 • Kích thước: Cây có chiều cao từ 15 – 30 cm.
 • Lá: Lá cẩm thạch sáng dày và thô, có hình trứng tròn bầu tại đỉnh lá. Lá cẩm thạch nhún trên mặt lá, sờ vào có cảm giác sần. Chúng có màu xanh bóng với các viền mép loan lổ màu trắng.
 • Hoa: Cây cẩm thạch cho cụm hoa nhỏ, hình đầu màu trắng.Hoa cẩm thạch hình chuông màu tím nhạt cánh mỏng manh trông giống hoa dạ yến thảo.
 • Quả: Quả cây cẩm thạch là quả bế một hạt.

Cây Cẩm Thạch

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cẩm Thạch

1. Ý nghĩa

Ý nghĩa phong thủy

Cây cẩm thạch ngoài trồng làm cảnh còn mang ý nghĩa thu hút tiền tài và đem đến may mắn, tài lộc cho người trồng. Màu xanh trắng ngộ nghĩnh tạo cảm giác bình yên, thư giãn, tô điểm cho không gian sống thêm sinh động.

2.  Tác dụng

Xem thêm:  Cây Đọt Mọt

Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây cẩm thạch có lá đẹp, mọc thấp, dễ trồng và chăm sóc nên được ưa chuộng trồng thành thảm nền trong công trình cảnh quan từ công viên, đô thị, trường học, đường phố đên tiểu cảnh, hiên nhà … Với những công trình có bản thiết kế sân vườn thì việc lựa chọn của các kỹ sư chắc chắn sẽ có cây cẩm thạch, vì cẩm thạch mang đến một màu sắc lạ độc đáo, tạo cảm giác yên bình trên nền rực rỡ của các loại hoa cây cảnh khác

Cây cẩm thạch còn được chị em nhà phố trồng chậu treo, trồng bồn hay kết hợp với các loại hoa khác làm thành vườn nhỏ xinh trong chậu rất sinh động, bắt mắt.

Cẩm thạch có thể chịu bóng nên còn được lựa chọn trồng làm cây nội thất, cây cảnh văn phòng, trang trí nội thất, hành lang, bệ cửa sổ, …

Cây cẩm thạch cây hoa chậu treo đẹp

Vẻ đẹp sinh động của cây cẩm thạch làm say bất kỳ ánh mắt ai ngắm nhìn lần đầu tiên. Hãy thêm cây cẩm thạch vào bộ sưu tập hoa cây cảnh trong vườn nhà bạn để tạo nên một khung cảnh thiên nhiên đầy mê hoặc bạn nhé!

Cây Cẩm Thạch

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm Thạch

1. Đất trồng cây cẩm thạch

Nên chọn các đất tốt, giàu mùn, có thành phần cơ giới trung bình hay hơi nặng. Không nên trồng trên đất sét vì đất này không thoáng khí, thấm rất ít nước nên mặc dù vẫn ra lá, cành nhưng cây sinh trưởng và phát triển chậm hơn những cây được trồng trên đất khác. Trong trường hợp đất xấu hoặc đất quá nặng cần bón lót thêm phân truồng làm đất trước khi trồng. Nếu quên đi yếu tố này thì cây rất dễ héo và chết dần.

Xem thêm:  Cây Dầu Rái Trắng

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa cẩm thạch

Cây cẩm thạch phát triển nhanh, lá xanh mỡ màng quanh năm nếu áp dụng đúng các bước kỹ thuật trồng cây cơ bản bằng cách giâm cành, tách bụi hoặc gieo hạt. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt không phổ biến mà chủ yếu người dân trồng bằng phương pháp giâm cành vì đơn giản, nhanh lớn lại ít sâu bệnh.

Để sinh trưởng, phát triển nhanh thì cây cũng cần được cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết. Song chúng chịu được ngập úng trong thời gian dài và chịu được cả khô hạn. Tuy vậy, cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá vẩy bao vây lấy điểm sinh trưởng ngọn cành hay thân, trên thân thường xuất hiên các điểm lồi trắng. Khi thấy hiện tượng này cần can thiệp ngay bằng cách tách, tỉa để không bị lan sang cả cây.

Ngoài ra, sau khi trồng phải tiến hành chăm sóc thường xuyên, cắt bỏ các cành nhánh không đẹp hoặc bị sâu, bấm ngọn…có thể bón thêm ít phân khi thấy đất thiếu dinh dưỡng.

Viết một bình luận