Cây Cam Sành

I. Giới thiệu về cây Cam sành

 • Giống cây cam sành là một loại cây cho trái  cao cấp, rất bổ dưỡng. Trái cam sành dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt. Vỏ quả cam sành sần. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm.
 • Cây cam sành được trồng rất nhiều ở tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình, cây cam sành đã cho hiệu quả kinh tế vượt tế vượt trội so với các loại cây ăn quả khác.
 • Trái có dạng hình cầu hơi dẹp, trọng lượng trung bình 275g , vỏ trái màu xanh đến xanh vàng khi chín, sần và dầy 3-5mm, tép màu vàng cam đậm, nhiều nước, vị ngọt chua, mùi rất thơm và khá nhiều hạt.
 • Có đặc tính sinh trưởng trung bình góc cành hẹp và có khuynh hướng vươn cao.
 • Cam sành ưa khí hậu á nhiệt đới, bởi vậy tất cả các vùng trồng có điều kiện khí hậu tương tự như khí hậu vùng á nhiệt đới đều trồng được cam.
 • Cam sành có thể trồng ở vùng có nhiệt độ từ 12 – 39 độ C, trong đó nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23 – 29 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 12,5 độ C và cao hơn 40 độ C cây ngừng sinh trưởng. Nhìn chung nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động sống của cây cũng như năng suất, chất lượng quả.
 • Cam sành không ưa ánh sáng mạnh.
Xem thêm:  Cây Quang Lang

Cây Cam Sành

II. Tác dụng của cây Cam sành

Cũng giống như các loại cam khác, cam sành có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng Vitamin C cao cùng các khoáng chất khác dồi dào đặc biệt hàm lượng chất xơ cao hơn hẳn các loại cam khác. Chính vì thế cam thường được mua làm quà biếu, thăm người ốm để bồi bổ cơ thể rất tốt.

III. Cách trồng và chăm sóc cây Cam sành

1. Cách trồng

 • Chọn cây giống cam sành :

Cây cam sành có thể trồng và nhân giống theo 2 phương pháp là sử dụng chiết cành và cây ghép.

Với phương pháp chiết cành có ưu điểm là cây trưởng thành sẽ mau ra trái và cho nhiều quả trên một cây. Phương pháp ghép thì có ưu điểm là cây khỏe hơn, bộ rễ phát triển mạnh và tuổi thọ cây được lâu hơn. Tuy nhiên dù phương pháp nào thì cây con giống cũng cần chọn cây khỏe mạnh sạch bệnh và nên mua tại những vườn ươm uy tín chất lượng.

Thời điểm trồng cam sành thích hợp nhất là vào giai đoạn đầu mùa mưa khoảng tháng 5 lúc này nguồn nước dồi dào cây phát triển tốt nhất.

 • Chuẩn bị đất và vị trí trồng cam sành

Cây cam sành khá dễ tính nên có thể trồng ở nhiều địa phương khác nhau với nhiều loại đất và kiểu khí hậu khác nhau. Đất tốt nhất là loại đất thịt có độ pH từ 5-6,5. Với những vùng cao nên đào hố đánh bồn để giúp giữ ẩm cho cây vào mùa khô.

 • Kĩ thuật đào hố trồng cây con giống 
Xem thêm:  Cây Cá Vàng

Trước khi trồng khoảng 1 tháng bạn nên đào hố và bón lót cho đất một lượng phân chuồng hoai mục và phân NPK vôi bột. Tùy vài kích thước hố mà tăng giảm lượng phân cho phù hợp. Hố trồng nên có kích thước tối thiểu 50cm chiều cao rộng và sâu. Su khi bón lót bạn lấp đất lại và tưới đẫm nước.

Sau khi đã chọn được cây con giống đủ tiêu chuẩn và làm đất xong bạn tiến hành công đoạn trồng cây. Đào một hố to hơn bầu đất. Đặt bầu đất vào và dùng tay lấp đất kín quanh phàn gốc rồi ấn chặt cố định cây con. Bạn có thể cắm thêm cọc tre để giúp cây không bị gió làm đổ. Tưới đẫm nước xuống gốc cây lần đầu và duy tri việc tưới nước hàng ngày trong 30 ngày đầu trồng cây. Nếu trồng vào mùa khô bạn có thể rải xuống đáy một lớp rơm rạ để tránh đât bốc hơi nước quá nhanh

2. Chăm sóc

 • Tưới nước: do là loại cây ưa nước nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển nhất là vào mùa khô hoặc giai đoạn cây đang ra hoa đậu quả
 • Cắt tỉa cành và làm cỏ dại : đây là 2 việc tối quan trọng khi trồng cam sành nói riêng và cây giống nói chung. Việc làm cỏ dại sẽ giúp cho gốc cây thông thoáng tránh được mầm bệnh hại. Tỉa cây loại bỏ đi những cành già, cành yếu để cây tập trung sức nuôi những cành khỏe mạnh khác.
 • Để cây được phát triển tốt nhất cũng có một số mẹo như sau:
  • Khi cây còn nhỏ bạn có thể trồng xen một số loại cây họ đậu đỗ để tăng thêm đạm hữu cơ cho đất và hạn cế được cỏ dại.
  • Nên tỉa canh cây theo dạng sao để tán nao cũng được chiếu sáng giúp hấp thụ nguồn dinh dưỡng.
  • Có thể trồng xen thêm loại cây chắn gió vừa giúp giảm bớt sự bốc hơi nước lại hạn chế được gãy cành rụng quả do cọ xát với nhau. Những loại cây chắn gió có thể là cây dậu, tai tượng vv
Xem thêm:  Cây Bạch Hạc

Viết một bình luận