Cây Cẩm Nhung

I. Giới thiệu về cây Cẩm Nhung

  • Tên thường gọi: Cây cẩm nhung
  • Tên gọi khác: Cây may mắn, Fittonia.
  • Tên khoa học: Fittonia Argyroneura
  • Họ thực vật: Thuộc gia đình Acanthaceae ( Acanthus )
  • Nguồn gốc xuất xứ: có nguồn gốc từ những khu rừng đầm lầy ẩm ướt Nam Mỹ nên đây là một loài cây ưa bóng, thích ẩm ướt và mát mẻ nữa.
  • Gồm các loại cây: Cây cẩm nhung gồm cẩm nhung đỏ và cẩm nhung xanh.

Cây Cẩm Nhung

II. Đặc điểm của cây Cẩm Nhung

  • Hình dáng bên ngoài: Cây cẩm nhung thuộc loài cây thân thảo có rễ chùm, Thân cây màu xanh hoặc đỏ tùy theo màu sắc của lá cây.
  • Thân: Thân phát triển nhanh chóng thành nhiều nhánh, chủ yếu là thân bò.
  • Lá: Lá của cây cẩm nhung thuộc loại lá kép, trên mặt lá có phấn trắng, lá mọc đối diện nhau nhỏ nhưng khá dày dặn, phiến lá nhẵn, mép nguyên. Trên mặt lá có những đốm xanh trắng hay đỏ trắng đan xen với nhau nhìn rất ấn tượng và đẹp mắt.
  • Hoa: Hoa cẩm nhung có nhiều màu sắc khác nhau, chúng mọc ra ở nách lá. Hoa có dạng hoa đơn cũng có khi mọc thành từng chùm với nhiều bông khác nhau.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cẩm Nhung

1. Ý nghĩa

Ngoài ý nghĩa mang lại nhiều may mắn cây cẩm nhung còn có thể mang lại cảm giác thoải mái, giảm áp lực, stress nên có thể chữa được bệnh trầm cảm đấy. Chính vì thế mà nếu bạn tặng ai đó chậu cẩm nhung sẽ mang ý nghĩa chúc may mắn. Mong người đó có cuốc sống tốt đẹp, vui vẻ, không lo âu , muộn phiền .

Xem thêm:  Cây Nam Sâm

a. Ý nghĩa thực tiễn

Cây cẩm nhung có tác dụng hút được tia điện tử từ các thiết bị máy tính rất tốt , nhất là khi bạn để chúng cạnh máy tính cá nhân của mình. Những tia điện tử thường gây ra những bệnh nguy hiểm cho mắt và da… thì nay, bạn đã an toàn tránh khỏi chúng.

b. Ý nghĩa phong thủy

Lá cây có nhiều gân giống như tờ đô la xanh. Các gân lá chạy xuyên suốt từ cuống xuống ngọn lá tượng trưng cho sự lưu thông mạnh mẽ của trí tuệ.Trí tuệ thông thái, tinh thần thoải mái sẽ giúp chủ nhân phát lộc, thăng tiến mọi đường.

c. Vị trí đặt

Cây cẩm nhung có thể đặt ở trên bàn làm việc, trong phòng khác, phòng ngủ.. Và đặc biệt khi để trên bàn làm việc cây sẽ giúp hút tia điện tử có hại từ máy tính rất tốt , bảo vệ cho sức khỏe của bạn.

Nhà vệ sinh: cây sống được trong môi trường thiếu sáng và có tác dụng xua đuổi côn trùng nên có thể để cây trong nhà vệ sinh. Đó sẽ là một lựa chọn rất tốt.

Cạnh tivi, trên lóc tủ lạnh: vì cây có tác dụng hút tia điện tử nên đây sẽ là một vị trí tuyệt vời để cây thể hiện tác dụng của mình.

Cạnh cửa số, khung tranh…. và còn rất rất nhiều nơi khác nữa dành cho chậu cây đáng yêu này.

2. Tác dụng

Cây cẩm nhung có hình dáng nhỏ nhắn nên thường được sử dụng để làm cây cảnh trang trí văn phòng, đặt trên bàn học tập, làm việc, phòng khách, kệ cửa… hoặc trồng thành từng khóm từng bụi để trang trí trong sân nhà.

Cũng sử dụng làm món quà kỷ niệm để tặng cho người thân, bạn bè…

Với hình dáng đẹp mắt của mình nó khiến cho con người ta cảm thấy thư giãn, thoải mái khi ngắm nhìn.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan U Lồi

Nó giúp cho không gian của bạn thêm đẹp hơn, thoải mái hơn, sinh động hơn.

Cây Cẩm Nhung

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cẩm Nhung

1. Các trồng

Cây cẩm nhung thường được gieo trồng bằng hạt hoặc nhân giống bằng ngọn cây.

Nếu dùng hạt gieo thì bạn lựa cây cho hoa đẹp, sau khi chúng ra hoa có trái thì đợi hạt và thu hoạch. Đợi đến mùa thích hợp, đầy đủ điều kiện sống thì tiến hành trồng cây. Với lớp đất đã chuẩn bị sẵn bạn rắc hạt hoặc giâm cây xuống sau đó phủ lên một lớp cát mỏng để giữ độ ẩm trong đất giúp cây nảy mầm

Thời gian thích hợp gieo hạt là tháng 8 hoặc tháng 9 lúc này nhiệt độ môi trường là tốt nhất để hạt cây có thể nảy mầm. Sau 2,3 tuần cây sẽ nên mầm, bạn để chúng sinh trưởng khoảng 1 tháng thì mới có thể chuyển chậu và trồng nơi khác

Cây cẩm nhung có thể dễ dàng nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Nếu trồng bằng ngọn cây, thì hãy chọn ngọn cây khỏe mạnh, không héo úa, sâu bệnh.

Cắt một nhánh cây khỏe có độ dài từ 4-6cm, cắm xuống đất ẩm, duy trì độ ẩm thường xuyên, có thể cho vào bình thủy tinh kín để giữ ẩm, chỉ sau 2-3 tuần là cây đã ra rễ rồi nhé (nên nhân giống vào thời điểm có thời tiết phù hợp).

Bạn có thể tách cây từ bụi cây lớn thành những cây nhỏ và trồng chúng vào chậu khác, như vậy bạn nhanh có thành quả hơn. Để chọn cây tách thì nên chọn những cây từ 3 đến 4 tháng trở nên, không sâu bệnh có hoa đẹp.

2. Chăm sóc

Đây là loại cây có thể sống được trong bóng râm và môi trường máy lạnh, thiếu ánh sáng vì thế mà ta có thể trồng nó trong văn phòng làm việc, chỉ cần để ý thi thoảng cho cây ra đón nắng mặt trời, đón gió… để cây quang hợp và cho màu lá đẹp.

Xem thêm:  Cây Hoa Thanh Anh

Nhiệt độ: từ 18 – 25 độ C được cho là dải nhiệt độ thích hợp nhất cho cây, khi trồng hãy chú ý đến giải nhiệt độ này nhé, nếu bạn muốn cây phát triển khỏe mạnh, cho hoa đẹp nhất. Vào ban đêm, nên giữ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp nhất, nếu có điều kiện không nên để cây trong điều kiện quá kín vào ban đêm, mang chúng ra đặt ngoài trời cũng là một giải pháp nhé.

Đất trồng: khi trồng, nên chú ý đến đất, đây là môi trường quan trọng nhất để cây tồn tại, cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, hãy chọn loại đất như đất thịt, rêu, đất bùn có chứa thêm phân hữu cơ… những loại đất này có ưu điểm là thoáng khí, cung cấp độ ẩm vừa phải và thoát nước nhanh nên cây sinh trưởng tốt. Phía trên đất đặt thêm một lượt đá để hạn chế tình trạng bay hơi của nước.

Ánh sáng: cây không quá khó chăm sóc và cũng không cần quá nhiều ánh sáng nên vào thời điểm nắng gắt thì lời khuyên là bạn nên mang cây cẩm nhung vào trong nhà hoặc đặt chúng dưới mái che, có phơi nắng thì chọn vào xế chiều hoặc sáng sớm.

Độ ẩm, nước tưới: hàng ngày nên tưới nước cho cây nhưng không phải như cách tưới thông thường mà sử dụng bình xịt phun sương để tưới, vừa đảm bảo lượng nước không quá nhiều một lúc lại khiến cả lá, thân, rễ đều hấp thụ được nước.

Phân bón: định kỳ mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 lần, tùy vào số lượng cây mà bón với lượng thích hợp nhất, có thể trộn thêm phân kích tăng trưởng, kích thích cây ra rễ, hoa, …

Viết một bình luận