Cây Cải Thảo

I. Giới thiệu về cây Cải thảo

 • Tên: Cải thảo hay Cải bắp dài, Cải bao, Cải trắng cuốn lá
 • Tên khoa học: Brasica pekinensis Rupr.
 • Họ khoa học: thuộc họ Cải – Brassicaceae.
 • Phân bố: Cải thảo là loại rau chủ yếu của miền Bắc và Đông Bắc Trung Quốc.

Cây Cải Thảo

II. Đặc điểm của cây Cải thảo

 • Cây thảo hai năm cao 30-40cm, không lông, có khi ở mặt dưới trên gân chính có lông.
 • Lá chụm ở đất, nhiều, hình bầu dục hoặc trứng rộng ngược, dài 30-60cm, rộng bằng 1/2 dài, đầu tròn, mép gợn sóng, có khi có răng không rõ, đầu giữa rộng màu trắng, gân bên thô và nhiều; cuống lá màu trắng, dẹp, rộng 2-8cm, phía mép có khi có cánh. Lá ở phía trên hình trái xoan đến ngọn giáo.
 • Hoa màu trắng, dài 8mm.
 • Quả cải dài 3-6cm, rộng 3mm; hạt hình cầu, hình trụ tròn 1-1,5cm, màu nâu hạt dẻ.

III. Tác dụng của cây Cải thảo

 • Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E.
 • Có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông, gà, vịt, xương lợn. Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu giấm như rau xà lách. Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt cả.
 • Cây thích hợp cho người loét dạ dày do vị khí hư nhược, tiêu hóa kém và đại tiện khô cứng, tiểu tiện khó khăn; người mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng lipid huyết, cao huyết áp…; người mắc bệnh ung thư, tiểu đường, chứng béo phì và bệnh nhiễm silic; trẻ nhỏ trong thời kỳ sinh trưởng phát triển.
Xem thêm:  Cây Thì Là

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cải thảo

1. Cách trồng

Thời gian gieo hạt: Thời điểm tốt nhất để gieo hạt cải thảo là vào mùa xuân, khi thời tiết ấm áp, ôn hòa.

Ánh nắng mặt trời: Cây cải thảo cần được chiếu sáng ít nhất 4-5 tiếng mỗi ngày và cần được tưới nhiều nước.

Kích thước trưởng thành: Cây cải thảo khi trưởng thành có thể dài tới 50 cm.

Ngày thu hoạch: Bạn sẽ mất từ 70-80 ngày gieo trồng để có thể thu hoạch cải thảo. Cải thảo phát triển tốt hơn vào mùa thu so với mùa xuân. Lý do là vì thời tiết mùa xuân đôi khi vẫn còn cái lạnh giá của mùa đông trong khi thời tiết mùa thu khá mát mẻ.

Đất trồng: Vì cải thảo có thời gian sinh trưởng tương đối dài nên bạn cần trồng cải thảo trên nền đất tốt, màu mỡ. Trước khi trồng cải thảo, bạn nên bón phân lót cho đất. Cải thảo sẽ phát triển tốt nhất trên đất có độ pH từ 6,5-7,0.

Cách trồng: Nếu bạn bắt đầu trồng cải thảo vào mùa xuân, bạn hãy gieo hạt trực tiếp vào đất hoặc gieo hạt trước từ trong nhà cho đến khi nảy mầm.

Bạn nên vùi hạt sâu xuống 2-3 cm, mỗi hạt cách nhau 15 cm. Khi cây lớn lên, bạn nên tỉa mỏng để mỗi cây cải thảo có khoảng cách từ 30-45 cm.

2. Chăm sóc

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Tường

Cải thảo không cần nhiều công chăm sóc nhưng cải thảo cần được tưới nước thường xuyên đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, khô hạn.

Nếu đất của bạn đã màu mỡ, bạn không cần bổ sung phân bón. Nếu không, bạn cần bón thúc cho cây bằng loại phân bón chứa nhiều nitơ.

Cải thảo không thụ phấn với các loại cây bên ngoài. Hạt giống cải thảo có thể được lưu trữ trong vòng 4 năm.

Sâu bệnh hại: Là loại cây phát triển khá chậm, cây cải thảo thường dễ thu hút các loại sâu bọ, côn trùng như sâu tơ, rệp, bọ nhảy, sâu ăn lá… Bạn chú ý không nên trồng cải thảo ở ruộng, đất, trước đó đã từng có sâu bệnh. Ngoài các loại sâu ăn lá, hãy bảo vệ cải thảo khi phát hiện có bọ cánh cứng, bọ rầy, ốc sên, chuột trong vườn.

Viết một bình luận