Cây Bướm Hồng

I. Giới thiệu về cây Bướm hồng

 • Tên thường gọi: Cây bướm hồng
 • Tên gọi khác:  Cây hoa én hồng, cây hoa bướm bướm hồng
 • Tên khoa học: Mussaenda philippica
 • Họ thực vật: Thuộc họ Rubiaceae (Cà phê)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Phi nhiệt đới (Côngô)
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng
 • Thời gian nở hoa: Hoa bướm hồng thường có rải rác quanh năm nhiều nhất vào đầu hè kéo dài đến tháng 10

Cây Bướm Hồng

II. Đặc điểm của cây Bướm hồng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bướm hồng thường mọc dạng bụi, thân gỗ nhỏ.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 2 – 4m
 • Lá: Lá bướm hồng có hình bầu dục thuôn, có khi hình ngọn giáo ngược, nhọn và tròn ở gốc, nhọn thành đuôi ở chóp, dài 8-15cm, rộng 3-5cm, màu lục sẫm ở trên, màu sáng hơn ở dưới, mỏng, dai.
 • Hoa: Cụm hoa bướm hồng có hình xim ngù, mọc ở đầu cành. Hoa màu vàng, có 5 lá đài. Trong số 5 lá đài, có 1 lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuốn dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng . Phần chùm lá màu  hồng chính là lá bắc của cây. Khi cây chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước.
 • Cành: Cây bướm hồng phân cành nhánh nhiều từ rất sớm, cành non có lông tơ mịn.
 • Quả: Cây bướm hồng cho quả mọng dày có màu đen, dạng trái xoan nhẵn, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, trên quả có gân dọc, bên trong có nhiều hạt nhỏ mặt hình mạng, màu đen.

III. Tác dụng của cây Bướm hồng

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Các Loại Hoa Đẹp Nở Quanh Năm Tỏa Hương Trong Vườn Của Bạn

Cây bướm hồng thường được sử dụng trồng viền, tạo hàng rào, trồng bồn trước cửa nhà hoặc trồng phối kết hợp với các loại cây hoa cảnh khác tạo tiểu cảnh rất nổi bật ở các khu đô thị, chung cư, bệnh viện, nhà máy, trường học,…

Cây bướm hồng còn được ưa chuộng trồng chậu để ở ban công nhà phố vì vẻ đẹp và khả năng chịu khắc nghiệt tốt, dễ trồng, dễ chăm. Đối với các công trình cảnh quan hay những bản thiết kế sân vườn thì hoa bướm hồng là một lựa chọn hợp lý.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Ngoài ứng dụng trong trang trí, toàn thân cây hoa bướm hồng còn được dùng làm thuốc quý trong dân gian Việt Nam với nhiều công dụng.

Theo Đông y, bướm hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm. Các thầy thuốc thường dùng trị cảm mạo, viêm khí quản, sưng amidan, giải độc lá ngón, dùng nước sắc bướm hồng rửa vết lở loét ,hồngh đới, chảy máu tử cung; rắn cắn; viêm mủ da;tê thấp,ho, sổ mũi, say nắng; viêm hầu họng; viêm thận phù thũng, viêm ruột ỉa chảy; trị thấp chẩn ngoài da.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bướm hồng

1. Cách trồng cây

Ngưới ta thường áp dụng phương pháp nhân giống cây bướm hồng từ hạt hoặc giâm cành. Và phương pháp giâm cành được ưu tiên hơn cả bởi thời gian cây phát triển nhanh hơn.

Xem thêm:  Cây Lá Cẩm

Chọn một cành cây bướm hồng to khỏe không sâu bệnh, sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già.

Cắt khoảng từ cành 15-30cm nên cắt một góc 30 độ, những loại cây cành nhỏ nên cắt lát nhỏ hơn những cành cây lớn. Tốt nhất, nên cắt khoảng 1-2cm cách nách lá vì rễ có xu hướng phát triển nhanh nhất ở vị trí này.

Ngắt bỏ hết 2/3 lá ở phần thân dưới cùng, đặc biệt là hai cặp lá cuối cùng. Ngắt bỏ cả những nụ hoa phía trên vì chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng mà cây cần trong thời gian phát triển rễ mới. Cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây bắt rễ nhanh hơn.

Đặt hom trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong vòng từ 3-4 giờ. Nếu có thể, đặt hom dưới ánh đèn huỳnh quang. Cuối cùng, nhúng hom vào bột kích rễ trước khi trồng vào đất.

Trồng hom sâu khoảng 2.5-5cm vào cát, đất hay thậm chí là cả nước. Một số loại cành còn phát triển rễ trong nước tốt hơn trong đất. Tránh để hom ra ngoài khu vực có nắng mặt trời trực tiếp vì lúc này cành cây rất nhạy cảm.

Khi sử dụng nước làm môi trường trồng cây cần pha thêm hỗn hợp phân bón rất loãng. Nếu trồng trong đất, chú ý luôn giữ đất đạt được độ ẩm mềm và chất dinh dưỡng cần thiết.

Xem thêm:  Cây Thanh Yên

Che chắn các cành giâm với túi nhựa để có thể giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Mỗi ngày, có thể dỡ lưới nhựa để cây trao đổi không khí khoảng 3-4 tiếng để cây phát triển tốt hơn.

2. Cách chăm sóc cây

Đất: Để cây có thể phát triển tốt cần sử dụng đất tơi xốp, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt.

Nước: Bướm bạc là loại thực vật ưa ẩm nên cần giữ ẩm liên tục cho đất.

Phân bón: Cần bổ sung phân hữu cơ và phân NPK định kỳ để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

Viết một bình luận