Cây Bướm Bạc

I. Giới thiệu về cây Bướm bạc

 • Tên thường gọi: Cây bướm bạc
 • Tên gọi khác: Cây hoa én bạc, cây hoa bướm bướm, hoa bướm, cây ngọc diệp kim hoa
 • Tên khoa học: Mussaenda philippica
 • Họ thực vật: Thuộc họ Rubiaceae – Cà phê
 • Nguồn gốc xuất xứ: Có nguồn gốc từ Philippines, Indonesia
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng
 • Thời gian nở hoa: Mùa hè

II. Đặc điểm của cây Bướm bạc

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bướm bạc là cây thân gỗ nhỏ, dạng cây bụi.
 • Kích thước: Tùy theo mục đích trồng mà cây bướm bạc có chiều cao khác nhau, nếu được trồng trong chậu, chiều cao cây dao động từ 0.3 – 0.5m, còn nếu trồng trong tự nhiên, cây có thể cao tới 5 – 7m.
 • Lá: Lá cây bướm bạc có hình bầu dục, có khi hình giáo mác ngược, nhọn và tròn ở gốc, lá dài khoảng 6-8cm rộng khoảng 4-6cm, lá có cuốn ngắn khoảng 1-1,5cm. Lá màu lục sẫm ở trên, màu sáng hơn ở dưới, mỏng, dai, Lá có đường gân giữ nổi rõ, và những gân nhỏ mọc đối như xương cá. Ngoài ra cây còn có lá bắc, dạng chùm hở trên đầu ngọn, màu trắng bạc, nhìn từ xa như đàn bướm đậu ở trên cây rất đẹp. Lá bắc cũng có hình bầu tròn, nhỏ hơn lá thường. Trên lá bắc có nhiều gân xanh nổi rõ.
 • Hoa: Trên nền trắng của lá bắc là những bông hoa nhỏ xinh màu vàng cam trông thật cuốn hút. Hoa có hình ngôi sao năm cánh, nhụy ở giữa màu vàng đậm, đầu mỗi cánh hoa lại có màu xanh nhạt.
 • Cành: Cây bướm đêm cành nhánh nhiều, cành non có lông. Cây phân nhánh nhiều và sớm.
 • Quả: Cây bướm bạc có quả mọng, dài 6-9mm, rộng 6-7mm, màu đen, có gân dọc trên quả, nhẵn, với rất nhiều hạt nhỏ, màu đen, mặt hình mạng.

Cây Bướm Bạc

III. Tác dụng của cây Bướm bạc

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Mã Tiên Thảo

Cây bướm bạc là loại cây dễ trồng lại cho ra màu hoa, lá đẹp nên được sử dụng làm cây trồng viền, làm nền hay trồng kết hợp với một số loại cây lá màu khác để tô điểm cho không gian trong công viên, trường học, nhà hàng, khách sạn…

Bên cạnh đó, cây bướm bạc còn được trồng trong chậu nhỏ làm cây hoa, kiểng chưng ở của sổ, bàn làm việc để mang lại sự hưng phấn trong công việc cũng như trang trí nội thất, văn phòng nhà ở.

Trồng cây bướm bạc góp phần mang lại bầu không khí trong lành, môi trường sạch sẽ và dễ chịu, nếu được trồng vào chậu trang trí trong nhà thì cây có thể hút các chất bụi bẩn, tăng cường khí oxy mang lại cho con người cảm giác dễ chịu và vui tươi.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Theo Đông y, cây bướm bạc có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải biểu, khai uất, hòa lý, lương huyết, tiêu viêm. Các thầy thuốc thường dùng trị cảm mạo, ho, bạch đới, tê thấp, sổ mũi, say nắng; viêm khí quản, sưng amidan, viêm hầu họng; viêm thận phù thũng, viêm ruột ỉa chảy; chảy máu tử cung; rắn cắn; viêm mủ da; trị thấp chẩn ngoài da, giải độc lá ngón, dùng nước sắc bướm bạc rửa vết lở loét.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bướm bạc

1. Cách trồng cây

Xem thêm:  Cây Cà Dây Leo

Cây bướm bạc thường được nhân giống bằng cách giâm cành, đây là cách hiệu quả và nhanh nhất, vì thế được nhiều người cắt giâm tạo ra cây mới nhanh chóng.

2. Cách chăm sóc cây

Cây bướm bạc dễ trồng, phát triển nhanh và dễ chăm sóc, cây này ưa nắng nên trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng như thế cây mới đủ điều kiện ra hoa và phát triển tốt.

+ Nước Tưới: Bướm bạc là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng vì thế khi tưới lưu ý không nên để cây ngập nước trong thời gian dài, phải tạo điều kiện cho cây thoát nước tốt. Có thể tưới nước mỗi ngày cho cây.

+ Đất và chế độ dinh dưỡng: Khi trồng cây bướm bạc nên chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng và khoáng chất, cây bướm bạc cũng phát triển tốt ở nơi khô hạn nhưng chọn đất tơi xốp và màu mỡ thì tốt hơn. Mỗi tháng tăng lượng bón thêm phân hóa học và hửu cơ vinh sinh cho cây.

Cây bướm bạc thường bị bệnh rệp sáp cho nên kiểm tra và phun thuốc thường xuyên để bảo vệ cây.

Viết một bình luận