Cây Bưởi Diễn

I. Giới thiệu về cây Bưởi Diễn

 • Bưởi Diễn là giống bưởi có nguồn gốc từ loại bưởi Đoan Hùng-Phú Thọ đã được người dân mang về trồng tại xã Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội.
 • Bưởi Diễn với lớp vỏ mỏng vàng ươm. Những tép bưởi bên trong mọng nước và khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt phải kể đến về giống bưởi này là hương thơm của chúng lan tỏa ra khiến ai gửi đều dễ chịu và thoải mái.
 • Bưởi Diễn chính hiệu thường có trái vừa không quá to. Qủa tròn khi cầm chắc tay và da bưởi trơn không sần. Trung bình một quả khi chín nặng từ 0,8-1kg. Múi bưởi Diễn dễ tách rời, mọng nước và có tỷ lệ dinh dưỡng khá cao.
 • Về kinh tế thì đây là giống bưởi cho năng suất kinh tế cao. Một vụ 1 cây cho thu hoạch từ 60-70 quả. Chất lượng quả cao và ổn định không thấy thường như những giống khác.

Cây Bưởi Diễn

II. Tác dụng của cây Bưởi Diễn

 • Bưởi Diễn là loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích và còn được coi như món quà biếu đầy ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về.
 • Ngoài ra bưởi Diễn cũng như các loại bưởi khác còn có tác dụng chữa bệnh như:
  • Trong bưởi có nhiều carotenoid là sắc tố màu trong tự nhiên thường có trong rau củ quả – một tiền chất có thể có khả năng chống lại sự oxy hóa của các gốc tự do cũng như các mầm mống ung thư nếu chưa phát triển mạnh. Chính vì vậy mà ăn bưởi rất tốt đối với những bệnh nhân bị ung thư.
  • Bưởi có thể ngăn ngừa viêm khớp. Đây là tác dụng đã được nhiều chuyên gia y tế thừa nhận rằng: Bưởi có thể hỗ trợ các bệnh nhân xương khớp do trong bưởi có chưa acid salicylic có thể tiêu hủy Canxi vô cơ có trong sụn khi mà tính trạng viêm khớp xảy ra thì bị tích tụ.
  • Chất chống oxy hóa trong bưởi diễn có thể làm giảm mỡ máu rất tốt và đã được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên các bệnh nhân sử dụng chúng.
Xem thêm:  Cây Dạ Cẩm

III. Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi Diễn

1. Cách trồng

Chọn lựa giống : để cho ra được được những cây giống khỏe mạnh cho năng suất cao thì khâu chọn lựa cây giống là rất cần thiết. Cần chọn cây con giống tại những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng giống tốt nhất đem trồng. Cây giống tốt cần là những cây con to khỏe cao trên 30cm trở lên. Bộ rễ phát triển và không có mầm bệnh

 • Đất trồng bưởi diễn 

Loại đất thích hợp để trồng bưởi diễn là đất cát pha giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Độ pH phù hợp từ 5,5-6,5. Đất trồng cần cao ráo sạch sẽ và nên ở những nơi không quá nhiều gió vì sẽ làm quả bị rụng.

 • Mật độ trồng bưởi diễn 

Tùy theo từng điều kiện diện tích à điều chỉnh mật độ trồng bưởi diễn phù hợp. Khoảng cách trung bình từ 3 đến 3,5m là thích hợp để cây phát triển.

 • Chuẩn bị hố trồng bưởi diễn 

Bạn cần chuẩn bị hố trồng trước 1 tháng. Cần đào hố và bón lót xuống đáy một lượng phân bón rồi lấp đất trên mặt cao so với hố 15cm. Sau giai đoạn này 1 tháng ta tiến hành trồng cây giống. Vét một hố nhỏ bằng bầu đất rồi đặt bầu vào rồi nén chặt phần gốc cây. Bạn có thể cắm thêm cọc giữ cho cây không bị đổ hay nghiêng gây chết cây.

Xem thêm:  Cây Mận

2. Chăm sóc

Sau khi trồng xong cây con giống bạn tiến hành tưới nước ngay cho cây. Tưới vào sát gốc ngày 1 lần cho đến khi cây bén rễ vào đất mới sau đó giảm dần 3 ngày tưới nước 1 lần.

 • Cắt tia cành và tạo tán bưởi Diễn

Trong khâu chăm sóc cây bưởi Diễn thì khâu cắt tỉa và tạo tán cho cay cũng khá quan trọng. Việc cắt tỉa cành tạo tán cho cây định kì sẽ giúp cây thông thoáng hơn. Bạn tỉa bỏ các cành bị sâu bệnh, cành héo giữ lại những cành khỏe mạnh và thường xuyên vun xới cỏ dại xung quanh gốc cây giúp đất thông thoáng hơn.

 • Bón phân cho cây

Cây bưởi Diễn muốn phát triển tốt và cho năng suất trái cao thì bạn cần định kì bón phân giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển lá và trổ hoa tạo quả. Nếu như trước khi trồng bạn đã bón lót vào đất trồng cây thì giai đoạn ra hoa tạo quả và sau thu hoạch lứa đầu tiên bạn cần bón thêm cho cây một lượng phân chuồng hoai mục và NPK theo tỷ lệ 10:3.

 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Diễn

Nếu muốn cây khỏe mạnh phát triển tốt thì việc phòng ngừa sâu bệnh hại là điều tối quan trọng trong khâu chăm sóc. Bằng việc thường xuyên kiểm tra cây bưởi Diễn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh hại ngay thời gian đầu.

Xem thêm:  Cây Trứng Gà

Nếu phát hiện sâu bệnh hại bạn có thể loại bỏ bằng tay, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh tấn công hoặc có thể sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc để phun cho cây.

Viết một bình luận