Cây Bưởi (Bưởi Cảnh)

I. Giới thiệu về cây Bưởi

 • Tên thường gọiCây bưởi
 • Tên gọi khác: Cây bòng, kan bao tch’lou (Thái), mak somo (Lào), kroth thlong (Campuchia)
 • Tên khoa học: Citrus Grandis
 • Họ thực vật: Thuộc họ RutaceaeHọ cam quýt
 • Tên tiếng anh: Pomelo
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây bưởi có nguồn gốc là ở Đông Dương, Trung Quốc, Ấn Độ.
 • Tuổi thọ: Cây sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng ngà

II. Đặc điểm của cây Bưởi

 • Hình dáng bên ngoài: Bưởi là loài cây to thuộc cây thân gỗ, vỏ thân có màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân đôi khi có chảy nhựa.
 • Kích thước: Cây cao trung bình khoảng 3-4m ở tuổi trưởng thành.
 • Lá: Lá hình trứng, dài từ 11–12 cm, rộng 4,5-5,5 cm, hai đầu tù, mép lá nguyên, dai, cuống có dìa cánh to.
 • Hoa: Hoa bưởi thuộc loại hoa kép, mọc thành chùm 6-10 bông. Hoa có màu trắng ngà, hương thơm ngát.
 • Cành: Cành bưởi có gai dài, nhọn.
 • Quả: Quả bưởi có hình cầu to, vỏ ngoài dày; ruột bưởi có nhiều tép, màu sắc tùy theo giống.

Cây Bưởi (Bưởi Cảnh)

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bưởi

1. Ý nghĩa

Cây bưởi là một loại cây xuất hiện từ thời xa xưa, là một trong những loại cây không thể thiếu trong mâm ngủ quả ngày tết, trái bưởi có màu vàng tượng trưng cho sự sum vầy, no đủ, ấm cúng, mang lại cho gia chủ tiền tài, dạnh vọng.

Xem thêm:  Cây Trúc Diệp Sâm

Hiện nay việc trồng bưởi là thú vui cây cảnh đang là một trào lưu phổ biến ở nhiều nơi, đặc biệt khi kết hợp bưởi cùng với một số loại cây cùng họ tạo nên cây ngũ quả mang tài lộc, may mắn vào nhà.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Thú chơi bưởi làm một loại cây trồng bonsai đang được trồng và phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi như các sân vườn, biệt thự, trong các khu nghĩ dưỡng, du lịch, các nhà hàng,… vừa giúp đẹp lại bóng mát, lọc bầu không khí, vừa đem lại một không gian mang đậm chất cổ kính, độc đáo.

 • Giá trị ẩm thựa và tác dụng chữa bệnh:

Quả bưởi là loại trái cây rất được yêu thích ở nước ta, có thể dùng ăn trức tiếp hoặc ép lấy nước để uống. Bên cạnh đó, nó còn là một trong những phương thuốc quý, với thành phần giàu chất viatmin C, có tác dụng chống oxy hóa, gúp cơ thể chống lại những stress, giảm những áp lực cho cuộc sống, và chũa một số bệnh có liên quan đến hen suyễn và viêm khớp. ..

Trong bưởi còn chứa một hợp chất tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sỏi thận , giảm hàm lượng cholesterol, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư. Ngày nay, bưởi còn được sử dụng trong việc làm đẹp của các chị em phụ nữ.

Hoa bưởi có mùi thơm dễ chịu, thường được ướp với chè, hương thơm của hoa bưởi giúp tinh thần thư thái , làm giảm những cơm mệt mỏi, đau đầu tan biến một cách nhanh chóng… Cùi bưởi còn có thể dùng để nấu chè rất ngon.

 • Tác dụng khác:
Xem thêm:  Những Loài Hoa Mang Ý Nghĩa Buồn Chưa Được Biết Đến

Bên cạnh đó, lá và vỏ của quả bưởi có thể phơi khô dùng để gội đầu hay xông hơi rất tốt. Ngoài ra, tinh dầu từ hoa bưởi còn giúp làm đẹp hiệu quả như trắng da, mượt tóc,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bưởi

1. Cách trồng cây

 • Chuẩn bị đất trồng

Đất cao đào hố ngang mặt đất và đắp vồng để dễ tưới trong mùa nắng, mùa mưa phá vồng để cây khỏi bị úng nước và bị chảy khi úng. Kích thước liếp rộng 5-8m, chiều dài tuỳ theo kích thước vườn nhưng không nên dài quá 30m. Quanh vườn nên đào mương rộng từ 1,5 – 2m, sâu 1-1,2m và đắp bờ cao; mương nội đồng rộng từ 0,5-1m, sâu 0,8-1m. Khi đào mương nên chú ý không nên đem lớp đất phèn (nếu có) lên mặt liếp, nếu đất chua cần bón vôi để nâng pH = 5,5 – 6.

Nên chú ý đặt cống để điều tiết nước, hàng năm cần sửa sang liếp bằng cách bồi một lớp mỏng bùn và mở rộng mép liếp khi có thể.

 • Kích thước hố trồng

Hố trồng bưởi đào theo hình vuông, kích thước 0,6×0,6m. Khoảng cách trồng 5x5m. Trong 3, 4 năm đầu, có thể trồng xen những loại cây ngắn ngày.

 • Trồng cây

Nên trồng vào đầu mùa mưa, khi xuống giống nên tỉa bớt lá. Cây giống khi trồng nên đặt thẳng đối với cây tháp hoặc cây chiết có nhánh phân bố đều. Đặt nghiêng đối với cây chiết ít nhánh, giúp các đọt bên mọc lên để tạo tán.

Xem thêm:  Cây Bách Bộ

2. Cách chăm sóc cây

Cây bưởi rất cần nước trong thời kỳ cây con và thời kỳ cây ra hoa đậu trái, nhưng cây rất sợ bị ngập úng, do đó cần phải chú ý thoát nước cho cây bưởi trong mùa mưa lũ.

Làm sạch cỏ, thăm vườn thường xuyên, tỉa bỏ các cành vượt, cành sâu bệnh. Tưới dặm nếu nắng gắt, thoát nước khi bị úng. Tỉa bớt hoa quả vào năm chúng ra quá nhiều, làm cho bưởi kiệt sức. Thu hoạch tập trung và tăng cường phân bón vào những năm được mùa.

Cây mới trồng, bón lót 10kg phân chuồng, 0,5kg phân lân, 0,2kg vôi. Lượng phân bón tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng của cây:

Cây từ 1-3 tuổi nên pha vào nước, tưới định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

Cây từ năm thứ 3 trở đi, bón 4 lần/năm, bón theo tán cây với lượng phân bón cho mỗi gốc: lần 1, sau khi thu hoạch, bón 10kg phân chuồng kèm 1/3 lượng phân NPK. Lần 2, trước khi ra hoa 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 3, sau khi đậu trái 1 tháng, bón 1/3 lượng phân NPK. Lần 4, trước khi thu hoạch 1 – 2 tháng, bón 1 -2kg Kali.

Viết một bình luận