Cây Bóng Nước

I. Giới thiệu về cây Bóng nước

 • Tên thường gọi: Cây bóng  nước
 • Tên gọi khác: Cây móng tay, phượng tiên hoa 
 • Tên khoa học: Impatiens balsamina
 • Họ thực vật: Thuộc họ Balsaminaceae
 • Nơi sống:  Cây bóng nước phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á
 • Tuổi thọ: Sống một năm
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng, đỏ, hồng, cam, hồng phấn, tím,…

II. Đặc điểm của cây Bóng nước

 • Kích thước: Cây có thể cao 30-40 cm.
 • : Cây bóng nước là loài cỏ thấp. Lá mọc so le, có cuống, hình mác, đầu nhọn, mép có răng cưa rất rõ, dài 7-8cm, rộng 2-2,5cm.
 • Hoa: Hoa mọc ở nách lá, có thể có màu trắng, đỏ, hồng, cam, hồng phấn, tím…Có loại trên một hoa có cùng nhiều màu trắng, đỏ, hồng trông rất đẹp mắt. Hoa có cánh mỏng. Số lượng cánh hoa nhiều hơn 5 cánh. Có loại hoa nhiều cánh cũng có loại hoa ít cánh. Các hoa mọc ra bám đều trên thân trong  như chồi hoa.
 • Quả: Quả có dạng hình bầu dục, đầu nhọn, có chia khía, lớp da ngoài có lông nhám, khi còn nhỏ có màu xanh sậm, càng lớn màu của quả nhạt dần, căng mọng ra, đến khi già, quả tự bung ra, lớp vỏ ngoài co lại, các hạt nhỏ li ti bên trong bay theo chiều gió và rải rác ở khắp mọi nơi. Có lợi thế nhân giống nhờ gió.
Xem thêm:  Cây Thanh Long

Cây Bóng Nước

III. Tác dụng của cây Bóng nước

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Đây là loại cây dễ trồng, không kén đất, thích hợp trồng trang trí dọc lối đi quanh nhà, ngoài ra có thể phối kết cây với các loại loại cây khác trong vườn trồng tiểu cảnh cũng khá bắt mắt, bạn có thể thấy cây bóng nước còn được trồng thành thảm phủ nền trong các công viên, đường phố. Bên cạnh đó, người ta còn trồng cây trong chậu nhựa trang trí trong vườn cũng khá đẹp mắt.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Cây bóng nước ngoài công dụng trang trí sân vườn, làm đẹp cảnh quan, cây còn được xem là loài cây có nhiều vị thuốc ứng dụng trong trị bệnh chẳng hạn như bệnh phong thấp, bị thương sưng đau, rắn rết cắn, ngoài ra còn có khả năng chữa được các vết sưng hay bong gân…

Hạt có vị hơi đắng, tính ôn, hơi có độc, vào hai kinh can và tỳ, có tác dụng giáng khí, hành ứ, thường dùng chữa kinh nguyệt bế tắc, đẻ khó, nấc nghẹn, hóc xương.

Theo dân gian, người ta thường dùng lá tươi cây bóng nước giã nát đắp vào các vết sưng hay bong gân, móng tay bị dập hư ngày vài lần sẽ thấy bớt. Ngoài ra, người ta còn sử dụng lá cây vò nát, làm dầu gội đầu giúp mọc tóc mới.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bóng nước

1. Cách trồng cây

 • Lựa chọn hạt giống
Xem thêm:  Các Loại Cây Thường Trồng Trong Trường Học Có Thể Bạn Chưa Biết

Mua hạt giống hoa bóng nước nhiều màu đảm bảo yêu cầu nên tìm đến các cửa hàng bán hạt giống uy tín để mua. Khi mua chú ý đến thông tin trên bao bì sản phẩm, hạn sử dụng cũng như cách bảo quản hạt giống tại địa điểm mua sản phẩm. Hạt giống phải mẩy, không sâu bệnh. Nếu chọn bầu cây ươm sẵn phải có nhiều nụ, lá xanh tốt, thân cây mập.

 • Điều kiện nhiệt độ, đất trồng 

Cây bóng nước ưa nóng và sợ lạnh nên yêu cầu phải có đủ ánh nắng mặt trời tuy nhiên không chịu được nắng quá nóng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 15°C – 25°C. Đất trồng cây thích hợp nhất đó là có tính hơi chua, tơi xốp, màu mỡ và thấm nước tốt, không có nấm mốc.

 • Kỹ thuật trồng cây 

Kỹ thuật trồng cây hoa bóng nước bằng phương pháp gieo hạt. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước ấm 50 – 60 độ C, khoảng 4 – 5 giờ. Sau đó vớt hạt ra ngoài tiến hành gieo trồng.

Bỏ đất vào chậu, gieo hạt trực tiếp lên bề mặt đất. Tiếp đó rải một lớp đất mỏng lên phía trên và dùng bình phun sương để tưới, tạo độ ẩm cho đất, kích thích hạt nhanh nảy mầm. Gieo xong nên đặt chậu vào chỗ mát.

2. Cách chăm sóc cây

Sau nửa tháng gieo trồng hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con. Tưới nước hàng ngày cho cây vào mỗi buổi sáng sớm. Việc cung cấp đầu đủ nước cho cây sẽ giúp cây nhanh phát triển. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng cây ngập úng, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Xem thêm:  Cây Rau Ngót

Lưu ý, chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho cây. Tránh sử dụng nước nóng, ấm hay nước có tính kiềm để tưới. Cần tưới nhiều trong thời kỳ cây ra hoa. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Khi cây trên 20 ngày tuổi cần tiến hành bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Có thể dùng NPK hoặc nito để bón cho hoa móng tay.

Hoa bóng nước thường bị nấm mốc tấn công. Vì vậy, trước khi gieo trồng bạn nên vệ sinh đất hoặc lựa chọn đất sạch, như vậy sẽ tốt cho hoa móng tay phát triển.

Viết một bình luận