Cây Bông Gòn

I. Giới thiệu về cây Bông gòn

 • Tên thường gọi: Cây bông gòn
 • Tên gọi khác: Cây bông gạo, cây gòn, cây bông lụa, cây bông Java, cây mộc miên
 • Tên khoa học: Ceiba pentandra
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cẩm quỳ – Malvaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, Caribe, miền bắc Nam Mỹ và khu vực nhiệt đới miền tây châu Phi
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu đỏ
 • Thời gian nở hoa: Thường chỉ nở vào tháng 3

II. Đặc điểm của cây Bông gòn

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây bông gòn to lớn các rễ phụ gia cố thêm. Thân cây và các cành lớn có nhiều gai lớn, cứng. Thân có màu xanh hoặc xám nâu, tán rộng
 • Kích thước: Cây cao tới 60–70 m với đường kính thân lên đến 3 m.
 • : Lá sớm rụng, kép chân vịt với 5-8 lá chét hình mác hay hình trứng, dài 9-15cm, rộng 4-5 cm.
 • Hoa: Hoa đỏ, nhiều, mọc trên những cành nhỏ trước khi có lá non.
 • Cành: Cây có các cành mọc ngang với những gai hình nón.
 • Quả: Cây bông gòn trưởng thành sinh ra khoảng vài trăm quả dài khoảng 15 cm mỗi quả. Quả chứa các hạt được bao bọc trong các sợi mịn có màu vàng là hỗn hợp của linhin và xenluloza.
 • Hạt: Hạt hình trứng, xung quanh có lông dài, trắng, mịn.

Cây Bông Gòn

III. Tác dụng của cây Bông gòn

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Mù U

Với ưu điểm gốc cây to xù sì cổ thụ hoa đẹp, cây bông gòn được rất nhiều nghệ nhân chọn làm cây cảnh bonsai. Cách làm chọn các cây có rễ, thân đẹp sau đó cắt ngang thân sao cho vừa đủ chơi. Ngâm rễ và thân cây vào cát tưới nước thường xuyên một thời gian sau cây sẽ mọc mầm mới.

Cây bông gòn còn được trồng ở đầu các con đường lớn, công viên, đình chùa để làm bóng mát rất tốt. Hầu như không cần chăm sóc rễ cây sẽ tự vươn đi khắp nơi tìm dinh dưỡng và nước về nuôi cây. Cây gạo là sự lựa chọn hàng đầu cho người thích cây cảnh và yêu sự hoài cổ.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Vỏ cây bông gòn thường được dùng bó gãy xương, vỏ tươi giã nát bó vào nơi gãy, sao vàng sắc đặc để uống làm cầm máu, chữa lậu, thông tiểu. Bên cạnh đó, vỏ  có vị đắng, tính mát; có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, gây nôn.

Do chất nhầy trong vỏ, vỏ bông gòn còn được dùng để loại bỏ tạp chất khi chế tinh bột, vì chất nhầy có tác dụng quện những tạp chất của tinh bột..

Rễ đắng, mát, có tác dụng kích thích, bổ, cũng gây nôn và giảm đau.

Trong đông y hoa bông gòn có tính ngọt, mát và hơi chát tác dụng chính là thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, bổ huyết… nên người ta thường dùng hoa bonog gòn trong các trường hợp viêm nhiễm như viêm dạ dày, mụn ngoài da.

Đặc biệt dân gian có cách thức tận dụng từ cây bông gòn hết sức độc đáo là lấy mủ gòn để pha nước uống. Lựa những cây gòn lớn, dùng dao bén khứa những vết ngoài vỏ gòn phần dưới gốc Một hai bữa sau, mủ cây màu đỏ thẫm ứa ra. Gỡ lấy mũ đó mang về rửa sạch pha chung với nước lạnh, có khi kết hợp với mủ trôm hay hột é làm nước giải khát. Người ta tin rằng uống nước mủ gòn vừa lợi tiểu vừa có khả năng kích dục, lại còn điều trị chứng đau răng.

Xem thêm:  Cây Hương Bài

3. Tác dụng khác: 

Do sợi quả của bông gòn không hút ẩm, mềm mại, màu sáng trông khá tinh khiết, nhẹ, nổi được trên nước, đàn hồi khá mạnh, không bị xe thành búi như sợi bông vải, nên đã được con người sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như làm các lớp cách nhiệt, cách điện, nhồi thú bông, nệm trải giường, lót ghế, chăn đắp, gối…

Hạt bông gòn chứa nhiều dầu, sử dụng được cho việc sản xuất xà phòng.

Gỗ của Bông gòn nhẹ, mềm, dễ gia công. Nhiều nơi dùng gỗ của những cây Bông gòn cổ thụ, có kich cỡ lớn, để làm ca-nô

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bông gòn

1. Cách trồng cây

Thời vụ trồng: Cây bông gòn có thể trồng vào thời gian nào cũng được. Nhưng để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển thì nên trồng cây vào đầu mùa xuân đối với miền Bắc và đầu mùa mưa đối với miền Nam.

Ánh sáng: Cây bông gòn cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Khi trồng nên chọn nơi trồng thoáng gió, đón được nhiều ánh nắng Mặt Trời.

Nhiệt độ: Cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu lạnh và nóng khá tốt. Khoảng nhiệt độ phù hợp với cây nhất là 18-28 độ C.

Giống cây trồng: Hiện nay, không khó để mua được giống cây bông gòn tốt, có thể mua được ở nhiều nơi bán cây giống. Khi mua cần chọn những cây xanh tốt, thân mập để về trồng.

Xem thêm:  Cây Thiên Môn Đông

Đất trồng: Cây không kén đất, rất dễ trồng, chúng có thể sống tốt ở nhiều môi trường đất khác nhau như đất thịt, đất pha cát, đất đồi, đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên, muốn cây thuận lợi sinh trưởng, không mất nhiều công chăm sóc thì nên trồng cây vào đất phù sa, giàu dưỡng chất, tơi xốp và thoát nước tốt.

Trồng cây bông gòn: Đào một hố vừa bằng với bầu đất. Tháo túi bao bầu đất ra, đặt nhẹ nhàng cây xuống. Lấp hố trồng và tưới nước cho cây nhanh bén rễ. Dùng 3 cọc tre để cố định thân cây không bị nghiêng ngả khi có tác động từ bên ngoài.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Khoảng thời gian đầu trồng cây cần tưới nước đều bởi đây là lúc cây thích nghi với môi trường mới, cây còn yếu. Sau khi cây đã ổn định thì tùy vào thời tiết và tưới nước cho hợp lý. Nếu vào những ngày trời mát thì k nên tưới quá nhiều nước, nhất là vào ngày mưa nhiều cần xử lý thoát nước nhanh cho cây.

Bón phân: Cây không cần bón phân cũng sống khỏe được bởi chúng có bộ rễ là rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất nên chúng hút được nhiều dưỡng chất hơn so với một số loại cây khác.

Viết một bình luận