Cây Bơ

I. Giới thiệu về cây Bơ

Bơ có nguồn gốc đầu tiên ở tỉnh Puebla, Mexico với sự phát triển từ hàng trăm triệu năm trước, tiếp đó các giống bơ cổ được phát hiện tại Guatemala và quần đảo Antiles, những vùng này đều thuộc khí hậu nhiệt đới và thích hợp cho sự phát triển của cây bơ sau này.

Cây Bơ

II. Đặc điểm của cây Bơ

  • Thân: Bơ là cây thân gỗ có chiều cao từ 15 – 20m, được tính từ chiều cao cổ rễ đến điểm phân cành đầu tiên.
  • Cành: Cây bơ có hai loại cành chính là cành quả và cành vượt.Cành quả là những cành cho quả, nơi tập trung của hoa. Thông thường cành quả nằm ngang và có hoa tập trung ở đoạn cuối của cnahf.Cành vượt là những cành phát triển chiều cao của cây, giúp cây lớn lên và tăng khả năng sinh trưởng và phát triển cho cây, cành vượt thường nằm ở phía trên, theo phương thẳng đứng, cành vượt thường là những cành non và không ra hoa. Tuy nhiên các cành phân nhánh từ cành vượt theo hướng nằm ngang sẽ là cành quả.
  • Lá: Lá bơ có rất nhiều hình dạng khác nhau như: hình elip, hình bầu dục, hình trứng, hình mũi dá, … Tùy vào chủng và giống mà lá cây sẽ thay đổi, màu sắc lá cũng thay đổi, thông thường thì mặt trên của lá có màu đậm hơn ở dưới.Chiều dài lá thường đạt 10- 30 cm, đối với lá thuộc chủng mexico khi vò lá sẽ có mùi hôi. Lúc con non lá thường có lông mịn, màu đỏ hoặc màu đồng. Đến khi lá trường thành sẽ có màu xanh láng và dài, gân lá rõ ràng.
  • Hoa: Cây Bơ ra rất nhiều hoa. Hoa nở rải rác suốt mùa hoa. Các chùm hoa Bơ ra ở đầu cành hoặc từ nách lá.
  • Quả: Hình dáng của quả bơ thường phụ thuộc vào giống bơ, thông thường các giống bơ tứ quý có hình quả lê, bơ trái mùa có hình dài còn giống bơ booth có hình tròn, ngoài ra quả bơ còn có các dạng như hình quả lê, hình thuỗn,…
Xem thêm:  Cây Cỏ Tháp Bút

Quả bơ được chia thành ba phần rõ rệt gồm: Vỏ quả, thịt quả và hạt. Tùy vào chủng loại giống mà vỏ quả có màu sáng khác nhau, bề mặt trơn láng hoặc sần sùi.

Bơ thường có sự thay đổi màu sắc từ khi đậu quả đến khi chín, thông thường sẽ có màu xanh sáng, xanh nhạt khi chín sẽ có màu vàng xanh đến tím sẫm. Thịt quả bơ thường có màu vàng kem đối với bơ nước và màu vàng bơ đối với bơ sáp, đôi hi có màu vàng sáng, hoặc vàng xanh ở phần vỏ quả.

Hạt bơ thường có 2 lớp vỏ lụa bao bọc, với hai tử diệp hình bán cầu, giữa hai tử diệp có 1 phôi hạt nằm ở phía cuống quả

III. Tác dụng của cây Bơ

  • Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo ở dạng chất béo tốt. Các nghiên cứu cho thấy quả bơ có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp quản lý cân nặng, chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đồng thời, thịt quả bơ chín cũng như bột quả bơ cũng được sử dụng để giảm mỡ máu và tăng cường sinh lý. Bên cạnh đó, vỏ quả bơ cũng được sử dụng để tẩy giun.
  • Ăn đầy đủ bơ giúp mắt khỏe, tóc phát triển tốt, cơ thể khỏe mạnh. Thịt quả bơ còn được trực tiếp dùng trong làm đẹp như làm mặt nạ cho tóc và da.
  • Nước sắc hạt bơ giúp lợi tiểu, chống nhiễm trùng… và ăn hạt bơ đã rang chín giúp giảm tình trạng tiêu chảy. Bên cạnh đó, chiết xuất từ hạt bơ còn cho thấy khả năng tạo hồng cầu.
Xem thêm:  Cây Hoa Tường Vi

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bơ

1. Yêu cầu điều kiện đất trồng

Cây bơ không chịu được ngập úng nên đất trồng bơ đầu tiên phát tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH của đất từ khoảng 5-7 là phù hợp. Nếu như trồng xen canh với một số loại cây khác thì cần bổ sung thêm vôi bột. Với những vùng đất trũng cần lên luống cho cây trước khi trồng.

2. Thời vụ trồng và mật độ trồng 

Bơ có thể trồng vào đầu mùa mưa là thích hợp nhất. Tuy nhiên nếu như muốn trồng vào mùa khô thì cần phải cung cấp nước đầy đủ cho cây vì cây bơ yêu cầu khá cao về nước.

Bơ là cây có thể trồng xen lẫn với một số loại cây khác giúp tăng giá trị kinh tế trên một diện tích đất trồng. Loại cây phù hợp trồng xen với bơ là cà phê. Nếu trồng xen thì khoảng cách mỗi cây là 8m một cây. Nếu trồng đơn thuần thì khoảng cách 6m là thích hợp nhất.

3. Chuẩn bị đất và kĩ thuật trồng 

Chuẩn bị đất trồng bơ có kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và mỗi hố cần bón lót khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Lân và một lượng vôi bột khử trùng mầm bệnh trong đất.

Khi đất đã chuẩn bị trước đó 1 tháng bạn tiến hành trồng bơ. Khi trồng xé bầu đất nhẹ nhàng và đặt vào hố đã đào trước đó. Nén nhẹ vung đất xung quanh để cố định bầu và hướng cho cây đứng thẳng. Trồng cây con giống không nên trồng sâu mà chỉ cần để mặt bầu ngang với mặt đất là đủ.

4. Chế độ nước

Bơ là giống cây có yêu cầu lượng nước tưới ở mức trung bình. Khi trồng xong cần tưới nước luôn và duy trì lượng nước tưới sau khi trồng đến 3 tháng tiếp theo. Định kì 3 ngày tưới nước 1 lần sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm:  Cây Dừa Nước

Sang năm thứ 2 trở đi lúc này cây đã phát triển mạnh, bộ rễ đã ăn sâu vào đất nhưng vẫn cần phải bổ sung đất trong mùa khô, thời kì ra hoa tạo quả.

5. Cắt tỉa và tạo tán cho cây

Nếu như bạn trồng bơ từ cây ghép thì cây sẽ cho ra cành và tán khá sớm và nhiều. Với những vườn có trồng xen cây cà phê thì mỗi cây chỉ để 1 cành mọc từ chồi ghép để vừa dồn chất dinh dưỡng nuôi cây và cây không bị cạnh tranh về diện tích đất trồng vì có xu hướng mọc thẳng dứng. Khi cây cao 1,5m bạn tiến hành hãm cành ngọn để cây ra cành ngang.

Với những vườn trồng thuần thì thường xuyên cắt bỏ cành yếu, cành có dấu hiệu sâu bệnh chỉ để lại những cành nhỏ nhưng mang trái nhiều. Bơ là loại cây có cành khá giòn và dễ gẫy đổ.

6. Bón phân

Tùy vào số tuổi của cây mà tiến hành bón phân cho cây theo từng đợt trong năm.

Năm đầu: Sau khi trồng được 1 tháng thì định kì bạn bón thúc cho cây 3 lần trong năm đó. Sử dụng phân NPK (2:2:1) để bón 100g.

Năm thứ 2: Bạn tiến hành bón loại phân NPK tuy nhiên tăng lượng phân bón lên 300g. Trong năm này chia ra khoảng 4 lần bón cho cây. Tránh bón vào mùa khô sẽ làm bốc hơi lượng phân bón. Khi bón cần tưới nước ngay để phân ngấm vào đất.

Từ năm thứ 3 trở đi: Lúc này cây đã phát triển hoàn thiện bộ khung tán và lá. Cần bón cho cây làm 3 đợt mỗi dợt tăng lên 1kg phân NPK

Chú ý khi bón: Thời điểm cây ra hoa ngừng bón phân. Nếu như trồng bơ xen cà phê thì từ năm thứ 3 trở đi giảm lượng phân xuống còn ½ để bón vì cây đã được hưởng lượng phân từ cà phê.

Viết một bình luận