Cây Bò Cạp Vàng

I. Giới thiệu về cây Bò Cạp Vàng

  • Tên thường gọi: Bò cạp vàng
  • Tên gọi khác: Bò cạp nước, Muồng Hoàng yến, Lồng đèn, Hoàng hậu (hạ), Mai dây, Cây xuân muộn, Mai nở muộn
  • Tên khoa học: Cassia fistula L
  • Họ thực vật: Caesalpinioideae (họ Vang) phân họ của họ Đậu (Fabaceae)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Bò Cạp Vàng có nguồn gốc từ miền Nam Pakistan kéo dài về phía Đông qua Ấn Độ tới Đông Nam Á và về phía Nam tới Sri Lanka
  • Màu sắc của hoa: Hoa có màu vàng
  • Thời gian nở hoa: Cây Bò Cạp Vàng ra hoa vào khoảng tháng 5-6. Khi ra hoa thì hầu hết lá trên cây đều rụng, chỉ còn lại hoa vàng sặc sỡ trên cây trông rất đẹp mắt.

Cây Bò Cạp Vàng

II. Đặc điểm của cây Bò Cạp Vàng

  • Kích thước: Chiều cao: 3-4m – Đường kính gốc: 12-14cm
  • Hoa: Cây Bò Cạp Vàng có chùm hoa lớn, hoa màu vàng hay rủ xuống. Hoa gần giông như hoa mai, cánh hoa có hình bầu dục được phủ một lớp lông mịn ở mặt ngoài.
  • Quả: Quả Bò Cạp Vàng có hình dạng như quả đậu hình trụ, thân có ngấn chia đốt, dài 20-60cm, đường kính quả khoảng 10-25cm, có nhiều hạt, khi khô  vỏ cứng. Quả có mùi hôi rất là khó chịu. 

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bò Cạo Vàng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Muống Biển

Bò cạp vàng được xem là quốc hoa của Thái Lan, ở Thái Lan có tên gọi là dok khuen, hoa vàng tượng trưng cho hoàng gia Thái. Ở Ấn Độ hoa bò cạp vàng còn được sử dụng như rau cải ăn sống hoặc nấu canh.

2. Tác dụng

a. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây bò cạp vàng có tán rộng, mọc nhanh ra hoa đẹp, thuộc cây cũng không quá cao, rễ ăn ngang bám rất chắc nên thường được lụa chọn trồng khu vực cảnh quan, cây trên đường phố, khu biệt thự, nhà ở và các khuôn viên trường học, bệnh viện,… Ngoài ra cây còn được trồng vào chậu tạo dáng đẹp mắt.

b. Tác dụng chữa bệnh:

Cây Bò Cạp Vàng có các công dụng như Quả của cây được dùng để chữa được bệnh rối loạn đường ruột ở trẻ em, rét run do say thuốc, rễ cây thì chữa được bệnh cảm lạnh và giúp hạ sốt, lá cây vò nát thoa lên da trực tiếp có thể chữa được các bệnh ngoài da, đau khớp, bệnh phù thũng,  liệt nhẹ…

Cây còn chữa được các bệnh như , các rối loạn tim mạch, các bệnh thần kinh,các dạng xuất huyết hoặc chảy máu và chứng thừa axit trong dạ dày. 

c. Tác dụng khác:

Gỗ thịt thường được sử dụng trong việc làm thuốc nhuộm màu đỏ. Ngoài ra, gỗ cây còn được sử dụng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gỗ tủ,bàn ghế…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bò Cạp Vàng

1. Đất trồng

Xem thêm:  Cây Chuỗi Ngọc

Cây bò cạp vàng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Nếu có điều kiện, nên trồng ở nơi đất rộng vì cây muồng hoàng yến phát triển mạnh và thuộc loại cây lâu năm nên cần lượng đất lớn để nuôi dưỡng.

2. Chọn giống và trồng cây

Bò cạp vàng thường được nhân giống bằng hạt.

Ngâm hạt trong nước nóng 48-52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch, đem ủ trong vải ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo.

Gieo hạt trên luống với khoảng cách 25x25cm hoặc trong các túi bầu nilon 10 x 12cm có chứa hỗn hợp đất, phân chuồng hoai mục. Thường xuyên tưới đủ ẩm, làm cỏ, chăm sóc và làm giàn che bớt ánh sáng trực xạ cho tới khi cây con cao 50 – 60cm, đường kính thân 0,3-0,5cm, có 2-3 cặp lá ổn định (khoảng 1 năm) thì đem trồng.

Đào hố 60x60x60cm, xé bỏ bầu nilon rồi đặt cây giống xuống, nén chặt phần đất xung quanh bầu nhưng không nén sát vào gốc cây. Cây lấp đất cho cây con ngang mặt bầu rồi tưới nước cho cây. Trồng với khoảng cách cây cách cây từ 5-7m. Sử dụng cọc cắm chéo 60 độ so với mặt đất rồi cố định cây vào cọc để cố định cây.

Xem thêm:  Cây Bạc Hà

3. Chăm sóc

Vào mùa khô, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Do cây bò cạp vàng không chịu được ngập úng nên phải lòng tốt công tác thoát nước vào mùa mưa.
Trong 3-4 năm đầu, mỗi năm bón phân 2 lần vào tháng 4-5 hoặc tháng 9-10. Thường xuyên làm cỏ dại cho cây. Sau đó, mỗi năm bón 3 đợt vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa.

Từ năm thứ 4 trở đi, cây sẽ phát triển nhanh nên phải xới xung quanh gốc với đường kính rộng từ 60-80cm, sâu 3-4cm.

Nếu trồng làm cảnh thì cần chú ý tỉa cành, chăm sóc tán để tạo cho cây có dáng đẹp hơn.

4. Cách căn cho hoa ra đúng dịp Tết

Do đặc tính rụng lá vào mùa khô và ra hoa hàng loạt sau khi rụng lá nên có thể xử lý để bò cạp vàng ra hoa đúng dịp Tết.

Theo các nhà làm vườn có kinh nghiệm, trước Tết khoảng 60 ngày cần cắt nước (không tưới) khoảng 15 ngày cho lá cây héo và rụng hết, sau đó tưới phân kích hoa có thành phần lân và kali cao chẳng hạn như NPK 6-30-30. Khoảng 20 ngày sau nụ hoa bắt đầu nhú và hoa sẽ lần lượt nở suốt mùa Tết. Nếu cây trồng trong chậu thì xử lý trước Tết 50 ngày và tuốt hết lá cho cây để cây ra hoa đồng loạt.

Viết một bình luận