Cây Bìm Bìm

I. Giới thiệu về cây Bìm Bìm

  • Tên thường gọi: Cây bìm bìm
  • Tên gọi khác: Triều nhan, Asagao
  • Tên khoa học: Ipomea sp
  • Họ thực vật: Thuộc họ Convolvulaceae (Họ bìm bìm)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nước Mỹ, vùng nhiệt đới châu Á
  • Nơi sống: Cây sống được trong những điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên điều kiện phát triển tốt nhất cho bìm bìm ưa sáng hoặc điều kiện chịu bóng bán phần. Loài cây này yêu cầu độ ẩm vừa phải và nền đất màu mỡ.
  • Màu sắc của hoa: Màu sắc hoa thì chúng có màu xanh hoặc có loại màu tím, màu đỏ tươi hoặc hoa màu trắng. Đặc biệt, những bông hoa nở chủ yếu vào những buổi sáng trời nắng. Do đó chúng lại càng thêm rực rỡ bừng sáng.

Cây Bìm Bìm

II. Đặc điểm

  • Lá: Lá cây có cấu tạo 3 thùy nhưng cũng có loại là 5 thùy hay có dạng hình tim. Mép lá nguyên và có vẻ hơi nhấp nhô. Cuống của lá có lớp lông.
  • Hoa: cây bìm bìm hình phễu, có độ rộng khoản 5 cm. Họng tràng hoa có màu trắng. Các cuống hóa được mọc từ nách lá và nó khá ngắn. 
  • Thân: Cây có thân mảnh màu xanh nhạt đến đỏ nhạt. Đặc biệt thân có lớp lông trắng phủ.

III. Tác dụng của cây Bìm Bìm

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây bìm bìm được ưa chuộng nhiều trong trang trí nội thất, nhà ở,… Cây có thể mọc leo thành giàn tạo nên các vòm cửa, hàng rào rất đẹp mắt và dễ chăm sóc. Không phải ngẫu nhiên mà người Nhật ưa chuộng loại cây này tới vậy.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Xem thêm:  Cây Xác Pháo

Chữa mụn nhọt, đầu đinh, thông mật, còn sử dụng cả để trị giun.

3. Tác dụng khác:

Bìm bìm còn có một công dụng rất quý nữa mà có thể bạn không biết. Đó là cây có thể hấp thụ được một số chất có hại kể tới như: sulfur dioxid, carbon dioxid; fluorine hydrid, chlorin và chất hydrogen sulfid… Do đó, ngoài mục đích trồng bìm bìm làm cảnh, còn có thể giúp làm sạch môi trường. Thật quá tiện lợi, một công trồng, ít chăm sóc và tận đôi công dụng tốt.

Cây bìm bìm có hoa màu sặc sỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc và khẳng định bản năng sống hoang dã rất mãnh liệt. Người Nhật Bản rất ưa chuộng loại cây này trong trang trí nhà ở. Chúng ta có ngay một chậu hoa đẹp mà không cần quá nhiều thời gian và kiến thức khi chăm bón

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bìm Bìm

1. Đất trồng:

Nên lựa chọn đất thịt tơi xốp hoặc giá thể trồng cây có bán sẵn tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Nếu trồng chậu các bạn nên chọn chậu có diện tích lớn vì cây cần đủ đất để có thể leo giàn. Nếu trồng đất nên chọn khu vực đất cao để khi mưa rào cây không bị úng. Đặt và cố định cây sau đó phủ đất lên, không nên nèn đất quá chặt sẽ làm tổn thương rễ.

2. Kỹ thuật trồng:

Xem thêm:  Cây Trúc Bách Hợp

Thời gian thích hợp trồng cây hoa bìm bìm vào khoảng tháng 5 – 6. Do hạt rất dày vì thế nên dùng dao rạch xung quanh hạt và ngâm hạt trong nước một đêm để hạt ngấm nước trước khi tiến hành trồng.

Đất trồng phải đập nhỏ. Nên tưới nhiều nước và đặt chậu cây nơi có đủ ánh nắng. Sau khi cây ra 10 lá nên kiểm tra dây leo, nhánh thô để cây phát triển tự nhiên, nên ngắt bỏ chồi ngọn ở nhánh non và yếu để giúp nhánh phát triển.

3. Cách chăm sóc:

Khi mới trồng, nếu những ngày thời tiết nắng nóng cây dễ bị mất nước vì vậy cần cung cấp đủ nước cho cây. Vào hôm mưa lớn cần thoát nước cho cây để cây không bị úng nước.

Có thể bón thêm phân vi sinh cho cây sau vài tháng trồng hoặc khi hết một đợt hoa. Nên nhớ không được để rễ cây bị tổn thương vì sẽ rất dễ khiến cây chết.

4. Phòng trừ sâu bệnh hại:

Trồng cây hoa bìm bìm thường bị sâu ăn lá tấn công. Có thể xử lý bằng cách phun thuốc hoặc tỉa bớt cành để hạn chế sâu. Ngoài ra cây còn bị thối rễ khi cây bị ngập úng nước lâu ngày.

Đồng thời bón phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Nếu cây quá nhiều sâu và mất kiểm soát tốt nhất nên cắt cành để hạn chế và dùng biện pháp thủ công để diệt sâu. Hoặc phun thuốc kịp thời.

Xem thêm:  Cây Lá Cẩm

Viết một bình luận