Cây Bí Ngô

I. Giới thiệu về cây Bí ngô

  • Cây bí ngô hay còn gọi là cây bí đỏ, có tên khoa học (Cucurbita pepo; còn gọi: bí ngô, bí ử, bí rợ, bầu lào), loài rau ăn quả, bộ Bầu bí (Cucurbitaceae).
  • Lá to, xẻ 5 thùy, thùy xẻ sầu; tua cứng phân 3 – 5 nhánh. Hoa mọc ở nách lá, tràng hoa màu vàng cam to, cánh rời đến 1/3 chiều dài. Quả tròn, hơi dẹt, lúc chín màu vàng đỏ, ăn ngon, hạt béo.
  • Bí đỏ là cây cần nhiệt độ cao, không sống được nơi có nhiệt độ dưới 10°c kéo dài.

Cây Bí Ngô

II. Tác dụng của cây Bí ngô

  • Loại cây này có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng từ lá, quả và hạt của chúng đều có thể ăn được. Nó có chưa một làm lượng vitamin cao, chất sắt, đạm và chất béo cũng như những axit amin rất tốt cho sức khỏe chúng ta vì thế mà người ta thường sử dụng bí đỏ để tẩm bổ hay nấu bột cho trẻ nhỏ rất tốt.
  • Ngoài ra thì trong việc chế biến thực phẩm hàng ngày bí ngô cũng được sử dụng khá nhiều nhất là các món như lá bí xào tỏi, quả bí xào, bí hầm xương, bí luộc… không những thế, những trái bí ngô còn được sử dụng để chế biến thành món chè sữa bí ngô rất tốt, nó giúp cho da dẻ chị em thêm đẹp hơn ngoài ta thì còn giúp cho những người gầy tăng cân, giúp cho tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh khác nhau về tim mạch hay khớp nữa.
Xem thêm:  Các Loại Cây Thủy Sinh Lọc Nước Hiệu Quả Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay

III. Cách trồng và chăm sóc cây Bí ngô

  • Đất trồng cây cũng cần chuẩn bị kỹ càng tuy cây bí ngô có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau tuy nhiên thì loại đất tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng cũng như khả năng thoát nước tốt nhất thì cũng là thích hợp nhất. Bạn có thể tăng độ dinh dưỡng cho cây bằng cách thêm vào đó 1 lượng phân gà, bò, phân trùn quế…
  • Đã có hạt giống rồi bạn có thể gieo chúng trực tiếp xuống dưới đất ẩm, tưới nước thường xuyên và che chắn cẩn thận đợi khoảng 2-3 ngày cây sẽ nảy mầm. Hoặc là bạn có thể ngâm chúng trực tiếp trong nước cho đến khi hạt bắt đầu nứt nanh sau đó mới tiến hành gieo chúng xuống đất nhé. Nếu thời tiết nắng quá thì hãy che chắn cho cây cẩn thận ít nhất là trong giai đoạn 1-2 tuần đầu tránh trường hợp cây bị cháy lá.
  • Hãy đảm bảo bạn luôn cung cấp đủ nước cho cây khi vào mùa khô nhé nhất là vào mùa nắng nóng thì không nên tưới nước ngày 1 lần mà ngày nên tưới 2 3 lần với số lượng nước cũng không cần quá nhiều đâu để tránh việc rễ cây bị úng nước mà chết.
  • Và khi thân cây phát triển dài khoảng 1m trở lên lúc này ta sẽ tiến hành công việc đắp thêm đất vào thân cây việc làm như thế sẽ khiến bí đỏ tăng rễ phụ và đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng tốt nhất từ đó sinh trưởng cũng nhanh chóng hơn. Nên để cây có từ 2 – 4 nhánh thôi như thế thì cây sẽ tập trung nuôi nhánh và quả chính sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc mất chất dinh dưỡng để nuôi cành dư thừa quả sẽ bị còi cọc.
Xem thêm:  Hoa Cúc Tana

Viết một bình luận