Cây Bảy Sắc Cầu Vồng

I. Giới thiệu về cây Bảy sắc cầu vồng

 • Tên thường gọi: Cây bảy sắc cầu vồng
 • Tên khoa học: Tradescantia spathacea tricolor
 • Họ thực vật: Commelinaceae (Thài lài)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Bảy sắc cầu vồng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, chủ yếu từ Mexico
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng vàng

II. Đặc điểm của cây Bảy sắc cầu vồng

 • Hình dáng bên ngoài: Là một loại cây thân thảo, đẻ nhánh ở gốc.
 • Kích thước: Cây có hiều cao khoảng 20-70 cm. 
 • Lá: Lá cây bảy sắc cầu vồng hơi lõm mọng nước dạng giáo, không cuống mọc thẳng tỏa ra từ một gốc thân ngắn. Mặt trên lá có vân xanh với sọc kem và hồng, mặt dưới màu tím đỏ tía rực rỡ. Lá có chiều dài 12 -15 cm hoặc hơn và chiều rộng 1.2 – 1.5 cm.
 • Hoa: Hoa bảy sắc cầu vồng có 3 cánh màu trắng vàng mọc ở nách lá. Những bông hoa nhỏ được bao bọc bởi lá bắc màu tím úp vào nhau như vỏ sò. cây bảy sác màu xám cho nhiều hạt.
 • Quả: Quả nang thuôn dài.

Cây Bảy Sắc Cầu Vồng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bảy sắc cầu vồng

1. Ý nghĩa phong thủy: 

Xem thêm:  Cam Thảo Dây

Cây bảy sắc cầu vồng biểu trưng cho hi vọng về những điều tốt đẹp sau những đau khổ, vất vả, khó khăn sẽ được đền đáp, đem lại hạnh phúc, may mắn trong cuộc sống.

Cây bảy sắc với vẻ đẹp tươi tắn rực rỡ mang lại may mắn , niềm vui cho gia chủ. Theo quan niệm Phương Đông trồng cây bảy sắc trong nhà có tác dụng xua đuổi tà ma, xua đuổi các điểm không may để mang lại may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra bảy sắc cầu vồng còn hấp thụ nhiều khí độc bay lơ lửng trong không khí đem đến không gian trong lành, dễ chịu cho các thành viên trong gia đình.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Với vẻ đẹp tươi vui, nhiều màu sắc,đỡ công chăm sóc bảy sắc cầu vồng được trồng tạo thảm nền trong trường học, công viên, sân vườn, công sở….

Bảy sắc cầu vồng chịu được bóng râm, bền vững nên là cây trồng trong nhà được ưa thích trưng ở bàn làm việc, quầy lễ tân cửa sổ, kệ tivi, phòng khách, phòng ăn, quán cà phê, cơ quan, công sở, nhà máy…

Hiện nay nhà phố có nhiều vườn đứng, vườn tường trong nhà, bảy sắc cầu vồng là một loại cây tạo hình đẹp, dễ phối hợp tạo thành bức tranh sinh động.

Ngoài trồng chậu để bàn, bảy sắc cầu vồng còn được trồng chậu treo buông xuống những thân cành xinh xắn, chị em thường trưng ở ban công, hiên nhà, quán cà phê đem đến không gian sinh động.

Xem thêm:  Cây Bằng Lăng Ổi

Hoặc trồng bình thủy tinh có vẻ đẹp sang trọng trang trí như trồng đất.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bảy sắc cầu vồng

1. Cách trồng cây

Cây bảy sắc cầu vồng thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, đẻ nhiều cây con từ bụi nên nhân giống cây bảy sắc cầu vồng từ tách bụi dễ dàng.

Đất trồng: Cây có thể sống ở nhiều loại đất kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng, tuy nhiên trồng trong nhà để cây được lâu bền, đất đỡ chai,dễ tưới bạn nên trồng với loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt thì lá bóng mỡ màng và giàu sức sống hơn. Lá cây mọng nước nên nhu cầu nước trung bình, vừa phải, cây chịu hạn khá tốt và chịu úng kém.

Ánh sáng: khi trồng bảy sắc trong nhà bạn nên trưng cây nơi có ánh sáng khoảng 40-50% ở các vị trí gần cửa sổ, cửa kính nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào.

Nhiệt độ: Bảy sắc chịu được nhiều khoảng nhiệt độ, cây có thể chịu nóng tốt, chịu rét và môi trường điều hòa.

Cây bảy sắc cầu vồng rất dễ bị thối lá nếu sống trong môi trường ẩm thấp. Do vậy nên trồng bảy sắc ở nơi thoáng gió, độ ẩm vừa phải. Nếu thấy cây có hiện tượng thối lá , cần loại bỏ lá bệnh ngay và chuyển cây đến vị trí nhiều ánh sáng.

2. Cách chăm sóc cây

Xem thêm:  Cây Hoa Sen

Không nên tưới nước quá nhiều làm thối rễ, úng cây.

Khi trồng thủy sinh không đổ nước ngập bộ rễ.

Bảy sắc cầu vồng thuộc cây lá màu, lượng sắc tố nhiều nên muốn cây có sắc màu đẹp khi trồng trong nhà khoảng 2-3 tháng bạn chuyển cây ra ngoài trời khoảng 1-3 ngày để cây quang hợp.

Bảy sắc cầu vồng không cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nó là 1 loại cây kiểng lá, để có 1 bộ lá đẹp nên cần bổ sung NPK 2 tháng/lần

Viết một bình luận