Cây Bằng Lăng Ổi

I. Giới thiệu về cây Bằng lăng ổi

 • Tên thường gọi: Cây bằng lăng ổi
 • Tên gọi khác: Cây bằng lăng cườm, cây sang, cây sang lẻ
 • Tên khoa học: Lagerstroemia calyculata Kurz
 • Họ thực vật: Tử vi ( Lythraceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Có nguồn gốc từ Ấn độ, khu vực Đông Nam Á và các nước nhiệt đới khác.
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Bằng lăng ổi

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bằng lăng ổi là cây thân gỗ lớn, gốc có bạnh, vỏ màu nâu xám vàng, vỏ có mảng bong tròn tròn, to 2 – 3 cm. Sở dĩ, cây bằng lăng ổi có nên như vậy là vì thân cây có màu sắc giống thân cây ổi.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 5m – 7m với đường kính thân từ 30 – 35 cm và hoành gốc là 90cm.
 • Lá: Lá hình bầu dục hay hình giáo dài, dài tới 20cm, có lông dày ở mặt dưới.
 • Hoa: Cụm hoa của cây bằng lăng ổi tận cùng hình chủy, có nhiều lông vàng dài 12-20  cm; những cành ở gốc dài 5 cm. Hoa hợp thành nhóm 6-8 cái; nụ hình nón ngược ở đỉnh, cao 4-5 mm; đài hình chuông nhiều lông hình sao, ống dài  5mm, trên mang 6 thùy hình tam giác, có lông ở trong. Cánh hoa hình mắt chim hay hình tim ngược, rộng 2-5 mm. Nhị nhiều, gần bằng nhau; bao phấn hình mắt chim. Nhụy: bầu 5-6 ô có lông ở đỉnh, với lông đơn hay chia 2 ngay từ gốc, vòi dài.
 • Cành: Cây bằng lăng ổi có nhiều cành, thẳng.
 • Quả: tròn, màu nâu, khi nứt xòe rộng 6 mảnh.
 • Rễ : Thuộc loại rễ cọc.
Xem thêm:  Cây Ké Hoa Đào

Cây Bằng Lăng Ổi

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bằng lăng ổi

1. Ý nghĩa phong thủy:

Cây bằng lăng ổi thường nở hoa vào mùa hè, là loại hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy, ngây thơ. Bởi vậy trồng loài hoa này giúp tâm hồn gia chủ tươi trẻ. Sẵn sàng tâm thế trước mọi thử thách phong ba của cuộc đời.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây bằng lăng ổi nổi bật với đặc tính thân cây, cành nhánh dẻo dai, chắn chắn, kết hợp với sắc hoa tím đẹp, vì thế đây là loại cây bóng mát được sử dụng nhiều trong cảnh quan. Cây bằng lăng ổi được trồng trên vỉa hè, đường phố, xí nghiệp, công viên, khu dân cư, khu đô thị, trung tâm hành chính,… tạo bóng mát phù hợp với khuôn viên cảnh quan.

Ngày này, cây bằng lăng ổi cũng trở nên thịnh hành hơn trong các thiết kế phong cảnh dành cho những người có nhà riêng cũng như trong các thành phố, dọc theo đường cao tốc và các con đường phụ.

 • Tác dụng chữa bệnh:

Lá và quả của cây bằng lăng ổi có thể sử dụng để làm thuốc chữa nhiều bệnh. Có thể dùng lá Bằng Lăng nấu uống như nước. Trà sẽ có công dụng chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử. Ngoài ra trong lá loài cây này còn có chất làm giảm nguy cơ béo phì.

 • Tác dụng khác:

Cây bằng lăng ổi không chỉ mang lại giá trị cảnh quan mà còn mang lại giá trị  kinh tế rất lớn: Gỗ có dát màu trắng, lõi màu vàng xám hay màu nâu, cứng và nặng (tỷ trọng 0,90). Gỗ dễ cưa xẻ nhưng khó gia công. Là loại gỗ quý để đóng các đồ đạc trong nhà, xẻ ván,..

Xem thêm:  Các Loại Hoa Hồng Cổ Ở Việt Nam Được Yêu Thích Nhất

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bằng lăng ổi

1. Cách trồng cây

Cây bằng lăng ổi thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Nhân giống cây bằng lăng ổi bằng cách ngâm hạt trong nước ấm (40oC – 50oC), sau 1 – 2 giờ vớt ra để nguội. Sau đó, ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua một lần trong nước ấm (30oC – 40oC), đến khi hạt nứt mầm đem gieo vào khay cát hoặc túi bầu, lấp lớp đất dày khoảng 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con.

Độ che bóng từ 60 – 70%. Sau vài ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm ra, tránh tổn hại tới cây con. Có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp như tháng 2 – 3 dương lịch.

Trước khi trồng tiến hành đào hố (kích thước phù hợp với cây bằng lăng ổi đem trồng), thông thường 50 x 50 x 50 cm (với cây có bầu đất <40cm), 80 x 80 x 80 (với cây có bầu đất 50 – 60 cm). Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100 gr/hố ) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Sau khi đặt cây vào hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.

Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng.

2. Cách chăm sóc cây

Xem thêm:  Cây Lạc Dại

Cây bằng lăng ổi là loài mau lớn, dễ chăm sóc, nhưng phải thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây. Định kỳ vun gốc và bón thêm phân hữu cơ hoai mục, hoặc NPK để cây xanh tốt và cho hoa đẹp.

Cần cung cấp đủ độ ẩm cho cây trong thời gian 1 năm đầu. Sau đó cây không cần quá nhiều nước nên tránh tình trạng tưới nước nhiều dẫn đến ngập úng.

Ở giai đoạn vườn ươm, cây bằng lăng ổi phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh được những sâu bệnh gây hại. Khi phát hiện nấm bệnh tưới dung dịch booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr/cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/tuần. Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Phòng bệnh thối cổ rễ cho cây bằng lăng con bằng dung dịch Boocđo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh xuất hiện pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: phân chuồng 5-10kg, phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân lên, nên bón phân vào lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Luôn đảm bảo cho cây con đủ ấm, 2 tuần/lần làm cỏ, tưới thêm một ít phân NPK: 30-30-30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lả, để không làm cháy lá cây.

Viết một bình luận