Cây Bách Tán

I. Giới thiệu về cây bách tán

 • Tên thường gọi: Cây bách tán
 • Tên gọi khác: Cây vương tùng
 • Tên khoa học: Araucaria excelsa
 • Họ thực vật: Thuộc họ Araucariaceae – Bách tán
 • Nguồn gốc xuất xứ: bách tán có nguồn gốc xuất xứ ở New Caledonia
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng vàng

II. Đặc điểm của cây bách tán

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bách tán có hình dáng như ngọn tháp, mọc thẳng đứng, có từng tầng cành mọc tròn quanh thân.
 • Kích thước: bách tán là cây thân gỗ, có thể cao từ 15 đến 20m, đường kính thân khoảng 30-40cm.
 • Lá: Lá cây bách tán có hình vảy, xếp cạnh nhau theo hình xoắn ốc. Lá cây có mùi hương hơi khó ngửi.
 • Hoa: Hoa bách tán có hình nón như thông, có màu trắng vàng. Nón cái hình bầu dục gồm nhiều vảy hạt, mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn. Nón chín to tới 30 cm. 
 • Cành: Cành nhánh cây mọc ngang, xếp 6 nhánh trên vòng, vòng dưới cùng gần gốc là lớn nhất, cáng lên cao chiều dài nhánh trên từng vòng ngắn lại tạo thành hình tháp, nhìn xa trong rất đẹp mắt.
 • Quả: bách tán có quả dạng hình cầu, lúc non có màu xanh lúc già chuyển sang màu nâu đất, trên quả có các mắt, nhìn trông giống như quả thông.

Cây Bách Tán

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây bách tán

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Ngải Cứu

Về phong thủy, bách tán cũng là loài cây được cho là có khí thế, với hình dáng dạng tháp, thân thẳng, hình tượng cây tùng được ví như một đấng nam nhi đại trượng phu, dù có bão tuyết, gió sương cây cũng không hề đổ gãy.

Theo quan niệm của người Hoa, bách tán có khả năng trừ ta khí, xua đuổi ma quỷ mang lại sự bình yên, an lành cho con người. Ngoài ra, là cây lâu năm nên ngoài ý nghĩa xua đuổi tà khí, bách tán còn mang ý nghĩa trường thọ, đại diện của khí tiết.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây bách tán có dáng đẹp nên thường được nhiều người chọn làm cây ngoại thất trồng riêng lẻ kết hợp tiểu cảnh trang trí sân vườn, ngoài ra có thể trồng cây thành hàng trang trí lối vào. Ở các văn phòng đại diện, tòa nhà lớn cũng hay chọn cây bách tán trồng hai bên cửa ra vào để tăng vẻ uy nghi, khí thế và vững chảy cho không gian.

Bên cạnh đó, cây bách tán còn được trồng trong chậu trang trí nội thất, văn phòng hay nhà ở đều rất phù hợp. Cây được trồng vào chậu, hạn chế kích thước, đặt hai bên lối vào văn phòng hoặc đặt ở những góc có tường xấu, thô kệch, cần không gian xanh.

Vào dịp giáng sinh, cây còn được xem là cây thông, trồng chậu đem vào nhà, người ta sẽ trang trí chuông, quả châu, ngôi sao và quà noel lên cây. Một cây “ bách tán noel” mang không khí giáng sinh đến khắp mọi nơi.

Không ngừng khai thác về ứng dụng của loài cây này, người ta còn tận dụng cây con, trồng vào chậu nhỏ dưới dạng bonsai, bách tán trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh, vừa có thể làm quà tặng, vừa dùng trang trí trên bàn làm việc.

Xem thêm:  Cây Tam Thất Nam

2. Tác dụng khác: 

Ngoài ứng dụng về cảnh quan, bản thân gỗ của bách tán cũng là một loại gỗ quý, có ứng dụng trong ngành xây dựng và làm vật dụng gia đình. Vỏ cây cho dầu dùng trong công nghiệp và y dược.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây bách tán

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ và điều kiện thích hợp trồng cây bách tán

Cây bách tán có sức sống và sự chịu đựng trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác nhau từ mùa hè nóng nực đến mùa đông lạnh lẽo. Do đó thời điểm trồng cây bách tán thích hợp nhất giúp cây phát triển tốt là vào vụ xuân hoặc vụ thu.

Đây cũng thuộc loài cây ưa sáng và yêu cầu cường độ chiếu sáng trung bình, song chúng cũng là cây tỏ ra khá thích ứng với các điều kiện chiếu sáng khác nhau.

 • Đất trồng cây bách tán

Nhìn chung bách tán không có yêu cầu khắt khe về đất song đất quá ẩm và nhiều sét cao thì cây sinh trưởng yếu và có hiện tượng lá vàng, rụng sớm. Vì vậy cần đảm bảo đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước cao.

 • Kỹ thuật trồng cây bách tán

Kỹ thuật trồng cây bách tán có thể theo phương pháp nhân giống hữu tính từ hạt hoặc vô tính từ giâm, chiết cành.

Nếu dùng phương pháp giâm cành, cần chọn các cành bánh tẻ, tốt nhất là các cành trên của ngọn cây mẹ. Tách các cành này ra khỏi cây mẹ sao cho không bị dập và sát tới thân hoặc cành cây mẹ có một chút vỏ của thân hay cành của cây mẹ để đem giâm.

Xem thêm:  Dây Ngũ Vị Tử

Trước khi giâm nên xử lý các chất kích thích ra rễ để tỉ lệ ra rễ cao. Giâm trên cát hoặc đất có thành phần cơ giới trung bình tiêu nước tốt, có giàn che giữ ẩm cho cây cành giâm. Thời vụ giâm cành tốt nhất cuối đông đầu mùa xuân của năm.

Cần chọn đất tốt có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng để trồng thì cây mới sinh trưởng khỏe, lá xanh và bền. Nên bón lót trước khi trồng. Cây con đạt 0,4-0,6 m là có thể đem trồng. Có thể trồng ở bồn, chậu hay ở ngoài đất.

Lưu ý: Trồng ở đất, chậu hay bồn đều phải là các cây có bầu đất. Đặt vào chậu, lấp đất và nén đất ở xung quanh bầu cây sau đó tưới nước cho đến khi cây hồi xanh.

2. Cách chăm sóc cây

Nhìn chung, cây bách tán có sức sinh trưởng tốt và rất chống chịu với tác động của ngoại cảnh nên không có yêu cầu chăm sóc đặc biệt song cũng cần chú ý nên tưới phân thúc cho cây bằng nước phân chuồng hoai mục hoặc bón cho cây bằng các loại phân hóa học định kỳ 2-3 tháng 1 lần để cây sinh trưởng nhanh, tạo nhiều tán.

Cần chú ý giữ nhánh non mới ra nhất là các cành đỉnh của thân vì các cành non của bách tán rất giòn, dễ gãy để tránh làm mất đỉnh sinh trưởng của thân, cành làm bộ tán không đều, xấu.

Viết một bình luận