Cây Bạch Quả

I. Giới thiệu về cây Bạch quả

 • Tên thường gọi: Cây bạch quả
 • Tên gọi khác: Cây ngân hạnh, áp cước tử, công tôn thụ
 • Tên khoa học: Ginkgo biloba L
 • Họ thực vật: Thuộc họ Bạch Quả Ginkgoaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Nguồn gốc ở Trung Quốc và chỉ thấy trồng ở Trung Quốc, một ít ở Nhật Bản
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Thời gian nở hoa: Ra hoa vào cuối tháng 4 đầu tháng 5

II. Đặc điểm của cây Bạch quả

 • Hình dáng bên ngoài: Bạch quả thuộc lớp thân cây gỗ. Cây có tán đẹp, tán nhọn và các cành dài, gồ ghề. Cây non thường cao, nhỏ và ít phân cành, tán lá rộng dần ra khi cây lớn.
 • Kích thước: Cây bạch quả trưởng thành có thể cao từ 20-35m.
 • Lá: Lá có dạng hình quạt dài 5-10cm với các gân lá tỏa ra thành phiến lá, đôi khi chia hai nhánh nhưng không nối lại thành một hệ thống. Hai gân lá đi vào phiến lá tại gốc lá và chia nhánh lặp lại thành hai theo kiểu gọi là hệ gân lá phân đôi.

Các lá ở các cành non dài thông thường có vết khía hình chữ V hay có thùy, nhưng chỉ từ mặt ngoài, giữa các gân lá. Chúng sinh ra ở phần đầu của các cành lớn nhanh, mọc so le và cách nhau đều đặn; cũng như trên các cành non ngắn thành cụm ở đầu cành. Lá bạch quả là duy nhất trong thực vật có hạt.

Thông thường lá có màu xanh ngọc, khi đến mùa thu lá bạch quả chuyển thành màu vàng sáng sau đó lá sẽ rụng dần.

 • Cành: Các cành bạch quả phát triển theo chiều dài bằng cách phát triển các cành non với các lá mọc đều đặn từ nách lá của cây. Các cành non ngắn và có các gióng cũng rất ngắn. Các cành non ngắn cho phép hình thành các lá mới trên các phần già hơn của tán lá. Sau một số năm, các cành non ngắn này có thể phát triển và thay đổi để trở thành các cành non thông thường.
 • Quả: Quả Ngân hạnh nhỏ và tròn có màu xanh và sẽ chuyển sang màu vàng vào mùa thu. Quả có mùi hôi khó chịu.
 • Rễ: Bộ rễ cọc ăn sâu có khả năng chống chọi với sự tàn phá của sức gió và tuyết.
Xem thêm:  Hoa Lan Cửu Bảo Tiên

Cây Bạch Quả

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Bạch quả

1. Ý nghĩa

Cây bạch quả mang ý nghĩa tượng trưng cho sự mạnh mẽ, ngoan cường vượt lên mọi nghịch cảnh.

Sức sống mạnh mẽ của cây bạch quả có thể thấy qua vụ nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản (1945), tại đó có 4 cây bạch quả mặc dù bị đốt cháy hoàn toàn nhưng hiện nay chúng đã hồi phục và phát triển tốt và do đó cây bạch quả được xem là biểu tượng của Nhật Bản về sức sống ngoan cường.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Với sắc lá vàng ruộm đặc trưng, cây bạch quả được sử dụng phổ biến để tạo điểm nhấn cảnh quan trên những tuyến đường, góc vườn hoặc thành nhóm trước một không gian lớn sẽ hiệu quả trong việc thu hút thị giác.

Cây bạch quả là cây quý được dùng để tạo hình khá phổ biến trong nghệ thuật cây cảnh bonsai.

 • Tác dụng chữa bệnh:

Các nhà khoa học đã tìm hai thành phần trong cây bạch quả có tác dụng làm thuốc là: flavonoids và terpenoids . Flavonoid là chất chống oxy hóa thực vật có tác dụng bảo vệ các dây thần kinh, cơ tim, mạch máu và võng mạc khỏi bị hư hại. Trong khi Terpenoid giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách làm giãn nở các mạch máu và làm giảm độ dính của tiểu cầu.

Xem thêm:  Hoa Lan Bạch Hạc

Hạt bạch quả thường dùng để nấu chè, ăn giúp trí nhớ, bổ thận tráng dương, trị phế lao kết hạch, trị hen đờm suyễn, bạch đới, đái nhắt.

Lá bạch quả làm tăng tuần hoàn động mạch ở các chi và đầu, bình thường hóa tính thấm của mao mạch trong chứng phù nề tự phát, tăng lưu lượng máu đến não, hoạt hóa sự chuyển hóa năng lượng của tế bào bằng cách gia tăng tiêu thụ glucose ở não, và bình thường hóa sự tiêu thụ oxy ở não. Do đó lá bạch quả dùng làm thuốc giúp trí nhớ, dùng trị bệnh Alzheimer cho người lớn tuổi. Ngoài tác dụng giúp trí nhớ, lá bạch quả còn dùng làm dược thảo ngăn ngừa tác dụng lão hóa con người.

 • Tác dụng khác:

Hạt cây bạch quả là một trong các thực phẩm truyền thống của người Trung Quốc được sử dụng trong món cháo, và thường được làm trong các dịp đặc biệt như lễ cưới hay Tết Nguyên Đán.

Nhân bạch quả còn dùng để nấu các món ăn tiềm, hầm như vịt tiềm, bát bửu, dê tiềm, gà hầm hải sâm… rất có lợi cho sức khỏe.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bạch quả

1. Cách trồng cây

Có thể nhân giống cây bạch quả dễ dàng bằng hạt. Nên trồng cây bạch quả ở những khu vực giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

Do là cây sống ở xứ lạnh vì thế hạt phải được xử lý phân tầng lạnh trước khi ươm gieo ít nhất 3 tháng. Trồng cây bạch quả bằng hạt trước hết cần phải tiến hành ươm hạt vào đất thoát nước tốt và ươm sâu khoảng 5cm. Sau khi gieo hạt xuống cần tưới đẫm 1 lần. Thường xuyên kiểm tra và tưới ẩm cho hạt.

Xem thêm:  Hoa Địa Lan Hoàng Vũ

Khi trồng, đặt lỗ bầu sao cho rễ và thân cây thẳng ở giữa hỗ. Mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố từ 1-2cm. Tiến hành xé bỏ vỏ bầu trước khi đặt xuống hố. Chú ý không được làm vỡ bầu, méo bầu để tránh tổn thương tới bộ rễ của cây. Lấp đất, lèn chặt bầu và vun thêm đất vào gốc trên cổ rễ chừng 2-3cm.

2. Cách chăm sóc cây

Trong thời gian mới trồng nếu gặp thời tiết khô hạn cần phải phủ rơm rạ nhiều và tưới nước giữ ẩm thường xuyên để đảm bảo tỷ lệ sống cao. Sau khi cây bén rễ và bắt đầu sinh trưởng phải kết hợp làm cỏ để cây sinh trưởng tốt.

Cây bạch quả khi còn nhỏ tuổi mỗi năm phát lộc 2 tới 3 lần. Để đón đợt phát lộc vào mùa xuân nên bón phân trước 1 tháng (khoảng tháng 1 đến đầu tháng bón phân ít một, chia làm nhiều lần trong năm ta nên bón 3 – 4 đợt. Bón mỗi gốc 0,5 kg NPK. Kết hợp với phân chuồng ủ hoai 5 kg và kết hợp với phân bón lá, phân Komix (Việt Nam), phân Wuxal – Radicular (Đức). Sau đó tăng lượng phân bón khi tán cây phát triển để tăng sản lượng quả.

Viết một bình luận