Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non

Cách nuôi các loại chim bồ câu non

Đối với chim non từ 1 – 10 ngày tuổi: thức ăn là do chim bố mẹ bón nên cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ như cám Gà để chim non dễ tiêu hóa. và lớn nhanh, ngoài ra trong thời gian này cần dùng thuốc phòng bệnh Newcastle loại 1 LASOTA: nhỏ 1 giọt vào mũi và 2 giọt vào miệng chim con. Cho cha mẹ uống thêm vitamin (chất điện giải, đường glucose).

  • Đối với chim non từ 20 đến 30 ngày tuổi: chim ở thời kỳ này đã mọc gần đủ lông do chim bố mẹ đang cho ăn và đang tập ăn nên thức ăn vẫn nên. mềm và đủ để chim phát triển toàn diện để chẩn đoán tách mẹ. Trong thời gian này, cho chim uống kháng thể để phòng bệnh Newastle, Gumboro, IB, bệnh đường tiêu hóa. Chim được 10 – 15 ngày tuổi nên tách tổ, đưa vào tổ để chim bố chăm sóc để sẵn sàng cho chim mẹ tiếp tục đẻ.
  • Chim 40 – 60 ngày tuổi: chim có thể tự ăn và đã tách mẹ để nuôi hậu bị, vẫn nên cho ăn bổ sung, nhỏ LASOTA thế hệ 2 để phòng bệnh Newcastle nhỏ 3 giọt như trên, thức ăn, nước uống cho chim non phải sạch sẽ không để chim phóng uế, tiếp tục cho uống kháng thể chống dịch bệnh như trên (kháng thể chim, gà, vịt có thể cho uống 2 lần / tháng). Trong giai đoạn này, chim non có thể bị nhiễm các bệnh như: Thương hàn, E.COLI, Tụ huyết trùng, Newcastle, Thủy đậu, vì vậy cần chú ý theo dõi chim con thường xuyên để có biện pháp phòng trị kịp thời các bệnh này. Ngoài chợ ở các cửa hàng thuốc thú y luôn có bán các loại thuốc phòng bệnh cho gia cầm Gà, Vịt, Ngan, Chim, có loại kháng sinh tổng hợp phòng được tổng hợp nhiều loại bệnh trong một gói. Cần hiểu rõ biểu hiện, quá trình chim bị bệnh để xác định loại bệnh và mua thuốc điều trị phù hợp thì mới có hiệu quả.
Xem thêm:  Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Heo
Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non
Cách Nuôi Chim Bồ Câu Non

Chim bồ câu có khả năng kháng bệnh khá tốt, tuy nhiên nếu nuôi theo đàn trong không gian hẹp sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Để chim bồ câu khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt thì trước hết chim phải được nuôi trong môi trường tốt, thức ăn đầy đủ

  • – Chim bồ câu  bố mẹ một năm nên tiêm phòng bệnh Newcastle 1-2 lần cho chim
  • – Vệ sinh chuồng trại của chim bồ câu. Nên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2 lần / tháng, sửa chữa làm mới chỗ hư hỏng, vét phân, thay ổ, phun thuốc sát trùng chuồng trại.
  • – Vệ sinh máng ăn, máng uống: Hàng ngày nên rửa máng để tránh cho chim uống nước bẩn, lên men do cặn thức ăn còn sót lại trong máng
  • Lồng vận chuyển chim bồ câu cũng là nguồn lây bệnh cho chim, vì trong lồng có chim bệnh và chết rất dễ lây bệnh sang lồng khác. Vì vậy lồng khi sử dụng để vận chuyển chim mới cần phải được vệ sinh và khử trùng cẩn thận.
  • Hạn chế cho chim lạ vào lồng. Tránh để phân chim vương vãi khắp nơi. Tránh chuột, mèo, chó… tấn công chim.
  • Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng mềm vỏ, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp… Cần theo dõi kỹ nếu chim mắc các bệnh này, chúng nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.
Xem thêm:  Mô Hình Nuôi Cá Tai Tượng

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng

Chăm sóc nuôi dưỡng: chim non (0-20 ngày tuổi) chim mới nở rất yếu, ít lông, chưa mở mắt và có thể tự kiếm ăn, dưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào chim bố mẹ, nên chăm sóc nuôi dưỡng quyết định, chim con (1-6 tháng) sau 28 ngày chim con tách mẹ gọi là chim con, sau khi rời tổ, sức đề kháng còn yếu và có khả năng. Tiêu hóa kém dễ ốm nên phải nuôi riêng. Nuôi chim: giai đoạn này phải theo dõi kịp thời chim đẻ, bổ sung ổ rơm sạch và dài để đảm bảo chim ấp, khi nuôi con cần thay ổ thường xuyên 2 lần / tuần và tránh tích tụ phân ở lứa con.

Chim bồ câu mái nếu được nuôi dưỡng tốt thì sau 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa 2 trứng. 16-18 ngày sau khi ủ sẽ nở. Gà con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 20 ngày tuổi có thể xuất chuồng. Gà mái nghỉ sau 7- 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như vậy 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm sinh ra từ 14-16 cặp con cháu.

Nuôi chim trong lồng, tỷ lệ đẻ và nở đạt 90% – 100%, nhưng việc chăm sóc chim còn tốn công hơn rất nhiều.

Và khi nuôi đạt tỷ lệ khoảng 80% nhưng ưu điểm là chim khỏe mạnh không bệnh tật.

Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều vì vậy nên hạn chế đến chuồng và xua đuổi chuột, mèo, rắn… vì chúng làm cho chim hoảng sợ, thất bại hoặc dừng lại sinh con ngay.

Xem thêm:  Đặc Điểm Sinh Học Của Gà

Kỹ thuật tích trứng, dồn trứng: Kiểm tra chặt chẽ, chọn trứng, ghi số lượng bút, ngày tháng năm sinh. Trứng đẻ 5 – 7 ngày phải soi. Nếu trứng không có trống, chúng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Số trứng còn lại được chuyển sang ấp cùng ngày. Khi 3 cặp chim nở ra, một cặp chim con sẽ được tách ra và cho vào hai cặp sinh sản. Cặp còn lại sau đẻ 7-10 ngày.

Viết một bình luận