Cách Chữa Lợn Con Bị Tiêu Chảy

I. Có nhiều cách xây dựng khẩu phần ăn cho heo con và một trong số đó bao gồm các phương pháp ngăn ngừa tiêu chảy do dinh dưỡng.

Tiêu chảy là một bệnh rất phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở lợn cai sữa. sữa trong thời gian gần đây. Căn nguyên của tiêu chảy có thể là mầm bệnh, dinh dưỡng và thậm chí có thể trầm trọng hơn thông qua các biến chứng thứ phát. Khi tiêu chảy có mầm bệnh, cần có sự can thiệp của thú y để điều trị các triệu chứng và loại bỏ vi sinh vật gây bệnh.

Tiêu chảy do dinh dưỡng thường đi kèm hoặc tương tác với mầm bệnh, do đó cần kết hợp giữa can thiệp dinh dưỡng và điều trị thú y. Rõ ràng, một chế độ ăn uống dinh dưỡng được tạo ra bởi một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tiêu chảy thường gặp.

Cách Chữa Lợn Con Bị Tiêu Chảy
Cách Chữa Lợn Con Bị Tiêu Chảy

Tiêu chảy do dinh dưỡng do ba sai lầm chính trong xây dựng chế độ ăn uống:

  • • Thứ nhất, chế độ ăn ban đầu không đáp ứng nhanh tăng lượng thức ăn sau khi cai sữa, làm cho lợn đói Điều này có thể dẫn đến việc lợn ăn nhiều thức ăn khô, thiếu dinh dưỡng, hỗn hợp. Bỏ đói trong thời gian ngắn cũng có thể làm suy giảm đường tiêu hóa và hệ thống miễn dịch. Vì vậy, khi lợn ăn quá nhiều sau một thời gian bỏ đói hoặc suy dinh dưỡng, thức ăn không tiêu hóa được dẫn đến dư thừa cơ chất (năng lượng và protein) cho vi sinh vật bệnh cơ sinh sôi. (ví dụ như Escherichia coli hoặc Salmonella).
  • • Thứ hai, chế độ ăn có chất lượng tương đối thấp, thường được sử dụng để giảm chi phí thức ăn, không chỉ cản trở sự gia tăng cảm giác thèm ăn ban đầu ở heo con mà còn gây tiêu hóa kém dẫn đến tồn đọng của các thành phần không được tiêu hóa là cơ sở cho sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiêu hóa dưới.
  • • Thứ ba, một số thành phần thức ăn chăn nuôi được xác định (ví dụ như bột đậu nành) có chứa chất kháng dinh dưỡng (ví dụ: protein chứa glycine và beta-conglycin) có thể gây viêm đường tiêu hóa khi giảm lượng ăn vào và đường tiêu hóa biểu mô yếu đi.

Chế độ ăn giàu đường đơn và đường được khuyến khích. các chất khoáng có thể phá vỡ sự cân bằng thẩm thấu qua biểu mô ruột gây tiết nước quá mức và làm lỏng phân. Ví dụ, bằng cách thay đổi lượng đường (sucrose và mật mía), nồng độ thẩm thấu trong khẩu phần được điều chỉnh thành khoảng 250 đến 700 mOsm / kg.

Xem thêm:  Quá Trình Phát Triển Của Gà

Trong nghiên cứu này, sự hấp thu nước và carbohydrate từ ruột non của heo con tăng lên, và do đó làm giảm khả năng bị tiêu chảy vì độ thẩm thấu tăng có nghĩa là các chất điện giải cũng cân bằng. Tiêu chảy thẩm thấu có thể không ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe của lợn và có thể được bù đắp bằng cách uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, đây là một viễn cảnh đáng lo ngại đối với người chăn nuôi và bệnh tiêu chảy này cần được ngăn chặn vì việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn so với các bệnh tiêu chảy khác.

Escherichia coli

Tiêu chảy do Escherichia coli sau khi cai sữa thường liên quan đến liên quan đến khả năng tiêu hóa kém vì các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa trong ruột tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn gây bệnh Escherichia coli phát triển, là vi khuẩn gây tiết quá mức dịch ruột và chất điện giải trong lòng ruột. ruột.

Điều này thường dẫn đến tiêu chảy, suy dinh dưỡng, tăng trưởng kém và đôi khi tử vong. Kết quả từ một cuộc khảo sát toàn diện ở Canada trên 34 trang trại, trong đó 17 trang trại báo cáo có vấn đề với Escherichia coli, cho thấy phần lớn tiêu chảy xảy ra từ 3 đến 10 ngày sau khi cai sữa. Tuy nhiên, những trường hợp sau khi cai sữa 23 ngày không phải là hiếm.

Tại các trang trại nơi bệnh tiêu chảy do Escherichia coli thường gặp ở lợn con, khẩu phần ăn có lượng protein thực vật cao hơn ( 12%), cụ thể là bột đậu nành và bột hạt cải. Ngoài ra, lợn bị tiêu chảy cũng được cho ăn thức ăn giàu canxi ( 25 phần trăm) và magiê ( 6 phần trăm), cả hai đều làm tăng độ kiềm trong ruột (Escherichia coli phát triển mạnh trong môi trường kiềm).

Hơn nữa, lượng kẽm oxit ít hơn 21% đã được sử dụng trong khẩu phần ăn của những con lợn bị tiêu chảy. Cuối cùng, sự cân bằng điện giải đã giảm so với chế độ ăn cho lợn bị tiêu chảy (-8%). Mặc dù nghiên cứu này không thiết lập mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa thành phần thức ăn và tiêu chảy do Escherichia coli gây ra, nhưng ít nhất nó cũng cảnh báo rằng chế độ ăn không đúng có thể dẫn đến tiêu chảy. tăng các triệu chứng, hoặc phục hồi chậm.

Xem thêm:  Mèo Anh Lông Ngắn Màu Lilac

Mối quan hệ giữa dinh dưỡng với bệnh phù

Bệnh phù, là một rối loạn đường ruột do Enterotoxemic Escherichia coli gây ra, tiếp tục thách thức các bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng trong việc phòng ngừa và điều trị động vật bị nhiễm bệnh. .

Một nhóm nghiên cứu Hà Lan đã theo dõi những con lợn ốm và khỏe mạnh từ cùng một đàn và kết luận rằng mặc dù bệnh phù nề có liên quan chặt chẽ đến sự hiện diện của Escherichia coli (là chủng O139K82 trong thực địa), các yếu tố dinh dưỡng cũng có thể góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn đường ruột này. Những con lợn bị bệnh cho thấy máu và môi trường ruột có tính axit cao hơn, đây là một triệu chứng chuyển hóa của nhiễm toan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng độc tố do Escherichia coli sinh ra trong đường tiêu hóa có cơ hội thuận lợi vượt qua hàng rào ruột ở lợn nhiễm axit chuyển hóa vì sự tăng axit trong ruột dẫn đến tăng cường thẩm thấu. Do đó, các can thiệp dinh dưỡng sẽ làm giảm tình trạng nhiễm toan khi đối mặt với tình trạng phù nề có thể hữu ích.

Ngoài ra, chế độ ăn uống chứa globulin miễn dịch được xây dựng để chống lại vi khuẩn gây phù nề có thể là một lựa chọn bổ sung cần được xem xét khi phát triển chế độ ăn uống chuyên biệt cho những vấn đề như vậy.

II. Phương pháp can thiệp

Cần lưu ý dinh dưỡng sau Can thiệp Trong trường hợp tiêu chảy nên thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng. Vì các thí nghiệm khoa học trên lợn mắc bệnh với lợn khỏe trong cùng một phạm vi không có giá trị thực tiễn, nên những kinh nghiệm thực tế có tính khả thi hơn cơ sở khoa học thường là cơ sở để suy ra phần lớn. khuyến nghị. Các trang trại thường xuyên bị tiêu chảy sau cai sữa có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp sau:

1. Phòng ngừa. Đối với tiêu chảy do vi khuẩn, có thể thực hiện các biện pháp chỉ định cho chế độ ăn không kháng sinh. Tuy nhiên, đối với bệnh tiêu chảy do virus là cần thiết, mặc dù các biện pháp kháng sinh được khuyến cáo để phòng ngừa các biến chứng thứ phát do vi khuẩn.

2. Hạn chế cho ăn. Điều này đặc biệt phổ biến ở Châu Âu. Lợn cai sữa được cho ăn một lượng hạn chế trong tuần đầu sau cai sữa và tăng dần khẩu phần cho đến khi đạt lợn tự do vào tuần thứ hai. Quá trình phát triển chế độ ăn mới và tăng tuổi cai sữa, cùng với việc sử dụng các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và / hoặc sữa thay thế cho tất cả nhưng hầu như không thực tế. Ngoài ra, có một nghiên cứu từ Đan Mạch nơi cho ăn hạn chế đã trở thành tiêu chuẩn, cho thấy rằng việc cho ăn hạn chế không phải lúc nào cũng có hiệu quả đối với bệnh tiêu chảy.

Xem thêm:  Thực Trạng Ngành Chăn Nuôi Hiện Nay

3. Giảm các yếu tố kháng dinh dưỡng. Đậu nành và hầu hết các loại đậu có chứa các hợp chất ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa non yếu của heo con cai sữa. sữa nên thường bị viêm và tiêu chảy sau khi ăn nhiều chất này. Xử lý nhiệt có thể ngăn chặn các thành phần có hại này gây viêm ruột, nhưng nên loại bỏ những lợn bị tiêu chảy nặng. Việc lựa chọn nguồn protein đậu nành phù hợp vẫn rất quan trọng trong việc xây dựng khẩu phần ăn mới cho lợn con.

4. Tăng khẩu phần ăn. Lượng chất xơ chức năng vừa phải giúp tăng cường chuyển động của các chất trong ruột (tiêu hóa) qua hệ tiêu hóa, tăng khả năng giữ nước và bài tiết. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn của heo con được cho là làm tăng bài tiết vi sinh vật gây bệnh, ngăn vi khuẩn tiếp xúc với biểu mô ruột và tạo ra một đường ruột khỏe mạnh. Yến mạch, bột củ cải đường, bột cỏ linh lăng, sợi gỗ và cám lúa mì là một trong những nguồn chất xơ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

5. Vấn đề về chất lượng nguồn cấp dữ liệu. Đảm bảo rằng heo con không được cho ăn thức ăn bị ô nhiễm là một cách để ngăn ngừa các trường hợp tiêu chảy không cần thiết. Để đạt được điều này, việc lựa chọn thành phần thức ăn chăn nuôi là điều quan trọng hàng đầu, vì đây là một cách bền vững để đảm bảo chất lượng. Thực phẩm thành phẩm thường được xử lý nhiệt để giảm tải vi khuẩn. Ví dụ, ở Đan Mạch, yêu cầu đối với tất cả thức ăn viên cho lợn con phải được xử lý nhiệt ít nhất là 83 ° C. Các bằng chứng gần đây cho thấy rằng công thức thức ăn thô xanh và bột bảo vệ chống lại sự gia tăng của Escherichia coli và Salmonella hơn so với thức ăn nghiền hoặc thức ăn viên, mặc dù điều này vẫn còn gây tranh cãi. Tranh luận giữa các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thú y.

Viết một bình luận