Cách Chăm Sóc Vịt Con Mới Nở

Cách chăm sóc vịt con mới nở theo từng giai đoạn

Vịt con từ 1-3 ngày tuổi

Ngày đầu có thể cho vịt ăn bột bắp hoặc đĩa, cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu nước uống của vịt từ 1-7 ngày tuổi là 120 ml / con / ngày. Từ ngày thứ 2 trở đi có thể dùng thức ăn hỗn hợp cho vịt con.
Có thể phòng bệnh. dịch tả cho vịt lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng phòng ngừa sớm có đáp ứng miễn dịch thấp và có thể vô hiệu hóa các kháng thể của mẹ (ở những bà mẹ đã tiêm vắc xin).

Cách Chăm Sóc Vịt Con Mới Nở
Cách Chăm Sóc Vịt Con Mới Nở

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổiNếu bạn nuôi vịt thịt thì có thể tập thêm cho vịt ăn các loại thức ăn như rau xanh trộn với cơm.

Thức ăn tăng cường đạm: bột cá nhạt, phân tôm. Lưu ý phân tôm có hàm lượng muối rất cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn của vịt có thể gây ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho vịt tắm 5 – 10 phút, sau đó tăng dần và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt vào nước tự do. Tiêm phòng dịch tả vịt đông khô TW2 lúc 7 ngày tuổi.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bò Sữa

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu có thể, cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn 2 lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để vịt tự kiếm ăn. Nếu cho vịt ăn chỉ đơn thuần là tấm hoặc cám thì giai đoạn này cần bổ sung thêm đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến…
Từ ngày 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn cơm. Tiêm phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi bằng vắc xin Kapevac hoặc bệnh dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt có thể ăn cơm và có khả năng tự kiếm ăn, lúc này vịt có thể chạy trên cánh đồng. Ở các giống vịt thịt, ngày thứ 80 là thời điểm xuất bán thịt tốt nhất.

Cách vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh thú y trong giai đoạn Vịt đẻ rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét ổ cũ, phun thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon 20 lít nước) hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex 200 lít nước), đóng Nước uống có Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine 20 lít nước).

Trong thời gian ấp nên thường xuyên thay chất độn chuồng hoặc bổ sung trấu hàng ngày, phun thuốc sát trùng 3 ngày / lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7-10 ngày một lần trong điều kiện bình thường.

Xem thêm:  Cách Gây Màu Nước Trong Ao Nuôi Tôm

Viết một bình luận