Cách Chăm Sóc Lợn Con Mới Đẻ

Về cơ bản, heo con mới sinh thường không có khả năng tự bảo vệ cơ thể của mình sau khi sinh. họ phải phụ thuộc hoàn toàn vào chăm sóc lợn của con người. Thông thường, lợn con sơ sinh có lượng mỡ chỉ đủ duy trì năng lượng trong ngày đầu tiên, lợn con chưa đủ khả năng điều chỉnh thân nhiệt trong những ngày đầu. Vì vậy, bất kỳ lý do nào làm giảm lượng sữa, dù là do lạnh hay do mầm bệnh đều làm cơ thể heo con yếu đi và rất dễ bị chết.

Lợn con sơ sinh thường được chia thành hai nhóm chính: khỏe mạnh bình thường lợn con và Nhóm lợn con sơ sinh yếu. Việc phát hiện sớm những heo con sơ sinh yếu ớt giúp người chăn nuôi có liệu pháp hỗ trợ kịp thời. Thông thường, những con lợn con khỏe mạnh, bình thường là những con được sinh ra trong thời gian ngắn, tự động đứng dậy nhanh chóng trong vòng một hai phút và tự tìm vú để bú trong vòng 15 phút sau khi sinh. Nếu lợn mẹ tốt, khí hậu chuồng trại phù hợp thì đàn lợn con bình thường phát triển mạnh mà không cần con người chăm sóc nhiều.

Cách Chăm Sóc Lợn Con Mới Đẻ
Cách Chăm Sóc Lợn Con Mới Đẻ

Tuy nhiên, đối với một nhóm lợn sơ sinh yếu sau ngược lại, khi sinh nở, cần phải chăm sóc cẩn thận để duy trì khả năng sống, đặc biệt là trong tuần đầu sau sinh. Nhóm heo con gầy yếu bao gồm heo con từ nái đẻ lâu ngày, nhẹ cân, dị tật thể chất, không bú được, rét run sau khi sinh. Thể trạng yếu làm giảm khả năng “cạnh tranh” với các đối tượng khỏe mạnh khác trong cùng đàn để có đủ lượng sữa non cần thiết trong vài giờ đầu sau sinh dẫn đến lượng sữa non giảm. bộ sưu tập. Từ đó thân nhiệt giảm, thể hiện qua tình trạng lợn con nằm chồng lên nhau, rét run, chết dần. Sau đây là các bước cơ bản giúp tăng khả năng sống của heo con sau khi sinh .

1. Hỗ trợ nái đẻ

Các thí nghiệm cũng như thực tế cho thấy sự hỗ trợ của heo con sơ sinh trong quá trình heo nái đẻ giúp người chăn nuôi nuôi heo nhanh chóng phát hiện ra lợn con. đối với nhóm trẻ sơ sinh yếu, nhanh chóng thực hiện các biện pháp hỗ trợ như: móc đờm dãi, đờm dãi, làm khô lợn con bằng lăn bột, đèn mờ, cho ăn kịp thời để tăng tỷ lệ sống của lợn con. .

Xem thêm:  Cách Ủ Thức Ăn Cho Bò

2. Chống rét cho heo con

Ổn định Nuôi heo trong giai đoạn Trẻ sơ sinh cần hai vùng khí hậu nhà riêng biệt : nhiệt độ mát (15,5oC – 18,3oC) đối với heo nái, và nhiệt độ ấm và nóng (35oC – 24,4oC trong vài ngày đầu và giảm xuống 26,6oC – 21,1oC) đối với heo con. Để đáp ứng yêu cầu này, trại cần duy trì nhiệt độ chuồng trại khoảng 18,3oC – 21,1oC, có khu vực ấp để sưởi ấm cho heo con. Thường xuyên theo dõi phản ứng của heo nái, heo con để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi nuôi heo phù hợp đối với các yêu cầu của lợn nái và lợn con. Nếu nhiệt độ ấp cao hơn ngưỡng cho phép (quá nóng), lợn con sẽ không ở trong ổ mà sẽ di chuyển ra ngoài gần khu vực lợn nái. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn điện mà còn làm tăng tỷ lệ chết của lợn nái. Nếu nhiệt độ ấp dưới ngưỡng cần thiết, các heo con sẽ nằm với nhau thành từng đống, hoặc nằm chồng lên nhau. Điều này rất nguy hiểm vì heo con nhiễm lạnh rất dễ bị tiêu chảy, ốm yếu. Lợn con ngủ ở tư thế thoải mái (nằm nghiêng và thường xuyên chạm nhẹ) cho thấy nhiệt độ ấp thích hợp với yêu cầu của lợn con. Việc chuẩn bị ương cho lợn con nên được chuẩn bị trước khi lợn nái đẻ (24 giờ), và có thể trong thời gian lợn nái đẻ, chúng ta nên lắp thêm đèn ấp ở phía sau lưng lợn nái. Điều này giúp heo con nhanh khô người, nhanh chóng tìm được vú mẹ để bú sữa non.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Gà Ai Cập Đẻ Trứng

3. Để đảm bảo heo con có đủ lượng sữa non cần thiết:

Sữa đầu là nguồn dinh dưỡng quan trọng rất quan trọng đối với heo con vì nó chứa một lượng lớn kháng thể. Sữa non có chất lượng kháng thể cao nhất trong vòng 6 giờ đầu sau khi sinh và lượng kháng thể giảm dần và biến mất hoàn toàn vào 24 giờ sau khi sinh. Heo con khỏe mạnh sẽ có thể tự bú đủ lượng sữa non cần thiết, nhưng heo con yếu sẽ khó có đủ lượng sữa non cần thiết. Dưới đây là những cách giúp heo con yếu bú đủ sữa non:

  • Ngăn ngừa heo con khỏi bị lạnh sau khi sinh bằng cách đặt heo con trên giẻ hút ẩm (bao tải), rắc bột khô lên heo con và cung cấp thức ăn cho heo con. đứa bé.
  • Thay đổi việc cho con bú với một số heo con trong cùng một nái đẻ nhiều. Thực hiện trong 12 giờ đầu sau khi sinh. Để đạt được kết quả tốt, nên tách lợn con vượt trội trong đàn ra khỏi lợn nái lúc 1 – 2 giờ sáng, 1 giờ đến 2 giờ và cho lợn con yếu ở cùng với lợn nái.
  • Tiêm vú 1 – 1,5 ml Oxytocin hoặc 2 ml Suiprost mỗi khi tách nhóm heo con ra khỏi nái. Đảm bảo rằng những lợn con trội khi tách khỏi mẹ được ấp cẩn thận. Phương pháp này giúp heo con có đủ sữa đầu trước khi thực hiện ghép.
Xem thêm:  Hoa Cát Tường Tên Tiếng Anh

4. Ghép đàn

Tỷ lệ chết của lợn con Phân khúc bố mẹ thấp thường thuộc nhóm lợn con sơ sinh có trọng lượng lớn, khỏe mạnh và có tính đồng nhất cao. giữa các cá thể trong đàn. Mục đích chính của nuôi ghép là tăng tính đồng đều giữa các cá thể trong cùng một ổ đẻ và số lượng heo con / nái phải phù hợp với khả năng của heo nái (thể trạng, số vú có thể hiến). Sữa). Để đảm bảo chất lượng của việc nuôi ghép, chúng ta cần tuân thủ các yêu cầu sau:

  • Đảm bảo tất cả heo con bú đủ sữa đầu từ heo nái trước khi ghép. Hãy nhớ rằng lợn con nên được giữ với lợn nái của chúng ít nhất 4-6 giờ sau khi sinh trước khi ghép.
  • Nên ghép heo con 24 – 48 giờ trước khi heo con được sinh ra để tránh heo con quen dần. vào vú mẹ của họ.
  • Chọn lợn nái nhỏ, lành tính (hiền lành), kích thước núm vú nhỏ để nuôi lợn sơ sinh yếu
  • Giám sát dịch bệnh khu vực chăn nuôi lợn đẻ trước khi tiến hành ghép. Điều này rất quan trọng vì nó làm giảm sự lây lan của mầm bệnh. Tránh ghép heo con khỏe mạnh với heo nái ốm và ngược lại. Nên chọn lợn con để ghép.

Viết một bình luận