Cách Chăm Sóc Heo Nái Sau Sinh

1. Cách chăm sóc

Chăm sóc nái sau đẻ cần thực hiện tốt các công việc sau:

  • • Theo dõi số lượng bánh nhau bằng cách cho chung vào thùng. có nắp, đếm số cuống rốn bên phải bằng số con.
  • • Dùng nước muối sinh lý 0,9%, thuốc tím 0,1% rửa sạch rìa hậu môn, rửa bầu vú trước khi cho trẻ bú.
  • • Theo dõi tình trạng sức khỏe của lợn mẹ sau khi đẻ; màu sắc, số lượng và mùi của sản dịch sau sinh; kiểm tra thân nhiệt lợn mẹ 2 lần / ngày (sáng, chiều) liên tục trong 3 ngày đầu để can thiệp kịp thời, tránh lợn mẹ sốt gây mất sữa, nếu sốt cao phải tiêm thuốc và tùy từng trường hợp cụ thể. nguyên nhân. điều đó gây trở ngại.
  • • Thường xuyên quan sát, theo dõi đàn lợn, tránh hiện tượng lợn mẹ đè chết lợn con.
  • • Cho lợn mẹ uống nước sạch có pha thêm muối. Ngày đầu sau sinh cho ăn cháo, hoặc thức ăn hỗn hợp với số lượng ít (tránh viêm vú), sau đó cho bú tự do.
Cách Chăm Sóc Heo Nái Sau Sinh
Cách Chăm Sóc Heo Nái Sau Sinh

2. Chế độ ăn uống

Sau khi sinh , nái thường mệt mỏi, ít ăn hoặc không ăn nhưng phải cung cấp nước uống đầy đủ. Trong giai đoạn này, nái cần một lượng nước rất lớn để tiết sữa mẹ. Trung bình lợn nái và lợn con cần 35 – 50 lít nước / ngày tùy theo điều kiện nhiệt độ và thời tiết.

Nếu có điều kiện, nên cho nái uống nước, cháo tinh bột gạo, ngô, cám để cung cấp năng lượng (chất bột đường) bù đắp cho cơ thể bị mất sau khi đẻ. Định lượng thức ăn hàng ngày tùy theo khả năng tiết sữa của heo nái và sức bú của heo con nên tăng dần lượng thức ăn để tránh heo nái thừa sữa. Lượng thức ăn trung bình cho nái trong thời kỳ ương khoảng 4,5 kg / con / ngày.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp

Cần quan sát kỹ những thay đổi về thể trạng của nái để tăng giảm tỷ lệ ăn. Nái béo nên hạn chế thức ăn nếu có ít con. Lợn nái gầy, đẻ nhiều con nên được cho ăn tự do theo nhu cầu vì cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn hàng ngày không đủ bù nhu cầu tiết sữa để nuôi con; nếu không, nái sẽ suy kiệt sau khi bú, chậm động dục trở lại sau khi cai sữa. Trong thời kỳ nuôi con, các nang vẫn đang phát triển và dinh dưỡng tốt để nái đẻ sau này đẻ nhiều con.

3. Theo dõi sức khỏe

Sau khi đẻ, cần theo dõi thân nhiệt của nái, bình thường thân nhiệt của nái khoảng 39 0 C. Nếu thân nhiệt trên 40 0 C là tình trạng đáng báo động do nhiễm trùng hậu sản, cần có biện pháp điều trị thích hợp và kịp thời (hội chứng MMA) . Cần phân biệt hội chứng này với sốt sữa để có cách điều trị thích hợp. Dấu hiệu nhận biết heo nái bị sốt sữa là vú căng, có thể đau nhưng không sưng đỏ, viêm. Có thể chống sốt sữa bằng cách tiêm calci gluconat vào tĩnh mạch, tốt nhất là truyền dịch.

Triệu chứng của bệnh viêm vú sau sinh ở heo nái: Bầu vú sưng tấy, nóng đỏ, nái không chịu bú, thân nhiệt heo nái lên đến 40 0 C. Dùng khăn mềm ngâm nước nóng (60 0 C) xoa bóp, vắt vú để giảm căng sữa và điều trị kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Khi lợn mẹ bị viêm vú, lợn con cần được uống dung dịch glucoza 30% từ 2 – 3 lần / ngày, mỗi lần uống 10 ml / 1 con.

Xem thêm:  Heo Mang Thai Bao Nhiêu Ngày

Phải theo dõi hậu sản dịch ở bộ phận sinh dục nái khi đẻ. Lợn nái đẻ thường tiết ít, trong hoặc màu hồng sau đẻ. Nếu sản dịch sau sinh ra nhiều, có màu trắng sữa, vàng xanh, đỏ hồng, lợn cợn như mủ, hôi thối… là do bộ phận sinh dục nữ bị viêm nhiễm nặng thì cần can thiệp. Điều trị bằng cách tiêm kháng sinh kết hợp bơm thụt rửa bằng thuốc tím hoặc thuốc sát trùng. Những bài thuốc này có thể giúp chữa khỏi viêm nhiễm nhưng chúng thường có thể gây tắc vòi trứng, tắc vòi trứng không thể thụ tinh trong thời gian tiếp theo trong thời tiết nhiệt. Biện pháp tốt nhất là tiêm oxytocin, sau đó 1 đến 2 giờ tiêm dung dịch kháng sinh thích hợp vào bộ phận sinh dục nái. Hai phương pháp thay thế này có hiệu quả hơn là chỉ thụt rửa âm đạo tử cung.

Vệ sinh chuồng trại, máng ăn thường xuyên, giữ chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, che chắn tránh mưa tạt, gió lùa. Trong 3 tuần đầu sau khi đẻ không được tắm cho lợn mẹ và lợn con.

4. Theo dõi lượng sữa

Nái Phải quan sát tình trạng mất sữa mỗi khi trẻ gọi bú qua tiếng sụt sịt. Thường khi nái sắp bú, nái quay người nằm nghiêng, gọi con bằng âm thanh nhỏ, rời rạc. Khi tất cả các con đang tập trung vào cùng một động tác gặm thì việc bú của lợn nái đi từ rời rạc đến nhanh dần, đến khi sụt sịt nhanh và liên tục thì sữa xuống, lợn con bú liên tục. Bây giờ là lúc để đoán xem nái có nhiều sữa hay không. Nếu kéo dài thời gian này heo nái nhiều sữa, nếu xảy ra nhanh hoặc sau khi bú xong heo con vẫn cố nút nhỏ. Có thể đánh dấu khối lượng heo con hoặc toàn bộ thùy trước và sau khi bú sữa để biết được khả năng tiết sữa của heo nái. Thông thường giai đoạn tiết sữa kéo dài 30-60 giây. Trong vòng 2-3 ngày sau khi đẻ, mỗi heo con chỉ bú 1-2 vú. Nếu sau khi sinh, ngực tiết sữa đồng thời thì sau 48 giờ, ngực không cho con bú sẽ tự động ngừng tiết sữa và teo lại. Nếu vú bị viêm làm tổn thương tuyến sữa, vú đó vĩnh viễn không tiết sữa.

Xem thêm:  Thị Trường Tiêu Thụ Thỏ Ở Miền Bắc

Để nái tiết dịch tốt cần tạo khí hậu tốt cho nái, không quá nóng, quá lạnh, ẩm, quá khô, tránh mưa. gió. Thức ăn của nái phải đủ chất, không bị hư mốc, vón cục, phải đủ chất xơ để tránh táo bón. Luôn cung cấp đủ nước. Khả năng tiết sữa của lợn nái thay đổi theo từng cá thể, giống, lứa đẻ, số con nuôi, tình trạng dinh dưỡng, khí hậu và các biện pháp chăm sóc.

Trong thời kỳ cho con bú, giữa khẩu phần ăn và lượng sữa mẹ có sự cân đối giữa lượng canxi, phốt pho và chất béo. Bổ sung các sản phẩm chứa i-ốt cho nái để tăng hoạt động của tuyến giáp cũng giúp nái tiết sữa tốt hơn, nhưng lưu ý không dùng quá liều. Các chế phẩm chứa i-ốt không thể điều trị viêm vú, sốt sữa, tắc hoặc teo tuyến sữa.

Thường nái đẻ tốt, tiết sữa tăng từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 21 sau đó giảm dần. Vì vậy, vào tuần thứ 4 xảy ra tình trạng thiếu sữa mẹ khi heo con đang cao lớn. Để tránh tình trạng heo con chậm lớn, việc tập cho ăn sớm là biện pháp kỹ thuật cần thiết.

Viết một bình luận