Các Loại Hoa Lan Nở Vào Dịp Tết Đang Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Theo kinh nghiệm trồng lan thì những loài lan nở vào dịp tết đa số là phong lan, nếu bạn quan sát sẽ thấy những loài phong lan chỉ nở hoa vào một vài tháng trong năm. Vì vậy, năm nay cây ra hoa vào mùa xuân thì sang năm cây cũng cho hoa vào mùa xuân. Có thể sẽ xê dịch vài ngày đến vài tuần do ảnh hưởng của thời tiết và do cách trồng lan của từng người hoặc vào những năm nhuận cây sẽ ra hoa sớm hơn. Nên trồng phong lan chỉ cần chăm sóc tốt thì năm nào cũng có hoa chơi tết.

I. Các loại hoa lan nở vào dịp tết

1. Lan hồ điệp

Lan hồ điệp được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp sặc sỡ và cực kì lâu tàn. Với đặc tính này, lan hồ điệp được nhiều người lựa chọn để trang trí cho gia đình trên bàn uống nước hoặc một chiếc chậu lớn ngay hiên nhà.

Lan hồ điệp là loại lan công nghiệp được lai tạo dựa trên nguồn gen của hồ điệp rừng nhưng cho hoa cực to và thời gian cho hoa cực lâu tàn (nếu chăm tốt có thể để được từ 2 đến 3 tháng).

Các Loại Hoa Lan Nở Vào Dịp Tết Đang Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Mặc dù có hoa đẹp, sặc sỡ nhưng lan hồ điệp lại không có hương thơm. Một cây hồ điệp có thể có 1, 2 đến 3 ngồng hoa, mỗi ngồng hoa cho từ 5 đến 7 bông, thậm chí có cành cho tới 10 bông cực kì sai hoa.

Một chậu lan hồ điệp đẹp thường được thiết kế 3-5-7-9… số cây nhỏ để được một chậu lan hồ điệp to chơi tết.  Hiện nay lan hồ điệp có rất nhiều mặt hoa và màu sắc cực đẹp mắt, các bạn hãy khéo léo chọn cho mình một chậu lan hồ điệp thật đẹp để trưng bày vào dịp tết nha.

Xem thêm:  Hoa Lan Trúc Ngọc

2. Lan trúc phật bà

Hoa lan trúc phật bà là giống hoa lan được rất rất nhiều người yêu thích, hoa rất đẹp và có mùi hương thơm dễ chiu. Hoa lan có nhiều cánh xòe rộng mang ba màu rất đẹp với các màu như trắng, vàng, phơn phớt tím và đặc biệt cách trồng và cách chăm sóc đều rất đơn giản.

Trồng lan cho đến khi được ngắm hoa là cả một chặng đường dài. Nhưng một khi những bông lan trúc phật bà đầu tiên hé nở, bạn sẽ cảm thấy công sức chăm sóc của bạn thật sự xứng đáng.

3. Lan kim điệp

Lan kim điệp thường nở vào dịp Tết và tỏa hương thơm nhẹ nhàng. Nhiều người thường chọn loại lan này để chơi dịp tết bởi màu vàng đẹp mắt của nó. Hình dáng cánh hoa cũng rất ấn tượng với 2 cánh tròn màu vàng đậm phía trong, 5 cánh màu vàng nhạt phía ngoài. Màu vàng của loại lan này chính là biểu tượng của sự giàu sang, rực rỡ.

Lan kim điệp có 2 mùa nở hoa riêng biệt, đó là mùa xuân và mùa hè. Vì vậy bạn cần chọn đúng loại nở vào mùa xuân để ngày Tết thêm rực rỡ. Bạn nên trồng lan vào tháng 10 – 11 âm lịch, chăm sóc đúng kỹ thuật thì hoa sẽ nở đúng dịp Tết.

4. Lan ngọc điểm

Lan ngọc điểm hay còn có tên gọi khác là lan nghinh xuân, lan đai châu. Đây là loại lan rừng có đặc tính cho hoa thơm với những chùm bông dài, đẹp vào đúng dịp tết nguyên đán. Tên gọi là nghinh xuân thật chẳng sai chút nào khi hoa của chúng nở đúng dịp tết.

Xem thêm:  Cây Rồng Nhả Ngọc

Hoa lan ngọc điểm khá lâu làn, thường là 1 tháng nên hầu như năm nào chúng ta cũng có hoa vào tết để trưng bày. Lan ngọc điểm chính vì thế mà có giá khá cao và được rất nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên đặc điểm của loại lan này là chịu lạnh kém vì vậy bạn không nên trồng chúng ở nơi có nhiệt độ dưới 16 độ C. Vào những ngày nắng nóng thì cần tưới đủ nước cho lan. Vào mùa đông thì nên hạn chế tưới nước. Đây là thời điểm cây cần nghỉ ngơi và chuẩn bị trổ bông vào dịp Tết.

5. Long tu đá

Long tu đá là loại lan thuộc họ thân thòng. Với đặc tính ra hoa vào cuối đông đầu xuân, long tu có thể ra hoa từ các mắt ngủ, mỗi mắt từ 1 đến 3 bông kéo dài từ gốc đến ngọn. Khi ra hoa, cả giò lan không còn một chiếc lá nào cả nên những bông hoa có màu sắc tím vàng cực kì nổi bật.

Nếu khéo léo ghép chúng lên một khúc gỗ đẹp như hình con công, con gà thì những bông hoa theo chùm này tạo thành chiếc đuôi cực kì rực rỡ. Long tu đá cho hoa tím đẹp, hương thơm thoang thoảng nhưng lại không chơi được lâu như lan ngọc điểm hay lan hồ điệp.

6. Lan giả hạc

Lan giả hạc là một trong những loại lan rừng thân thòng. Nó được nhiều người chơi lan ưa chuộng bởi sắc tím mộng mơ. Loại lan này còn có hương thơm quyến rũ nồng nàn.

Những bông hoa lan giả hạc mọc từng chùm, buông thòng khiến người ta liên tưởng tới những thác hoa. Loại hoa này thường nở rất lâu và rất đẹp và nở vào mùa xuân.

7. Hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi có thân hình và khuôn hoa trông khá tương đồng với lan long tu. Tuy nhiên, những cánh hoa nhỏ có màu tím và phần lưỡi lại trắng tinh.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Ưa Bóng Râm Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc

Hoàng thảo vôi cho hoa vào cuối đông đầu xuân, tùy vào điều kiện thời tiết nên cũng không dễ gì có thể sở hữu một chậu lan rừng vào đúng dịp tết.

8. Hoàng thảo lông trắng

Hoàng thảo lông trắng là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ nuôi trồng, rất dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt.

Các Loại Hoa Lan Nở Vào Dịp Tết Đang Được Ưa Chuộng Hiện Nay

Mùa hoàng thảo lông trắng nở hoa dải rác thường vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân và có thể nở vào dịp tết nguyên đán. Cây thường ra hoa vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 1.

II. Cách chăm sóc để lan ra hoa đúng dịp Tết

Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng. Điều này có nghĩa là nếu bạn kích thích lan ra hoa khi cây không đủ sức, chất lượng hoa sẽ không cao hoặc làm tổn hại đến cây mẹ.

Sau đó, bạn dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK là 10-30-20 để phun kích thích cho phong lan ra hoa. Cứ khoảng 1 tuần bạn lại phun 1 lần. Sau 3-4 lần phun bằng NKP thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (kích cỡ bằng hạt lúa). Vài ngày sau vòi hoa sẽ dài ra khoảng 2-3 cm thì bạn thay bằng loại phân bón lá có tỷ lệ NPK 15-20-30 để bón cho cây.

Sau khi thay đổi phân bón từ 45 – 50 ngày (khoảng đầu tháng 12 âm lịch) thì cành hoa đạt tiêu chuẩn xuất vườn (mỗi cành nở 1-2 hoa), sau đó những hoa phía trên tiếp tục nở, đến Tết nguyên đán thì cành hoa đã nở gần hết.

Viết một bình luận