Các loại cây cảnh thích hợp trồng trên ban công, sân thượng

Trồng cây cảnh trong nhà nhằm mang lại không gian sống xanh, trong lành và mát mẻ, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Nhiều gia đình đã khéo léo tận dụng diện tích sân thượng để trồng cây như: cây cảnh, cây rau ăn, vừa giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình  đồng thời tạo cho ngôi nhà thêm màu sắc rực rỡ.

Loại cây thường được chọn trồng trên sân thượng thường là những loại cây cảnh có khả năng chịu nhiệt, chịu nắng tốt,  dưới đây là một vài gợi ý về cây trồng sân thượng nhé.

1. Nhóm cây thân leo.

– Các loại cây trồng ban công sân thượng có dây leo và hoa thường được ưa chuộng bởi đặc tính nhã nhặn của hoa và tạo bóng mát khi trồng giàn giúp tạo điểm nhấn cho nhà bạn.

– Các loại cây tiêu biểu:

 • Cây Tử Đằng
 • Sử Quân Tử
 • Cây mai xanh
 • Cây Tigon
 • Cây Hoa Hồng Leo
 • Cây hoa giấy
 • Cây Kim Đồng Dây
 • Cây Huỳnh Anh…

– Đặc điểm của các loài hoa trên:

+ Là loài cây ra hoa nhiều và thường xuyên.

+ Phù hợp trồng giàn thay thế máy che.

+ Nên trồng ở ban công, sân thượng có nhiều ánh nắng.

+ Thường bắt đầu ra hoa quanh năm.

+ Cây khỏe mạnh dễ chăm sóc.

+ Phù hợp cho cả ban công, sân thượng có diện tích hẹp hoặc rộng.

2. Nhóm cây có hoa và cây lấy lá trồng trong chậu.

– Các loại hoa trồng chậu thường là lựa chọn phổ biến cho mọi loại ban công, sân thượng.

– Các loại cây tiêu biểu:

 • Cây Kim Đồng
 • Cây Dâm Bụt Thái
 • Cây hoa ly
 • Cây đồng tiền
 • Cây cú lá nho
 • Cây Tuyết Sơn
 • Cây dừa cạn
 • Cây dạ yến thảo…

– Các cây cảnh lá như: Cây lưỡi hổ, cây Bạch mã hoàng tử, lưỡi mèo, Trúc Nhật, Đế vương, Trầu bà leo cột, cây Bạch Trinh, cây Lẻ Bạn, cây Tróc Bạc, cây Cô Tòng, cây Xanh Cẩm Thạch …

Các loại cây cảnh thích hợp trồng trên ban công, sân thượng

– Đặc điểm:

+ Loại cây hoa trồng chậu có kích thước nhỏ thích hợp treo chậu để lá hoa rủ  xuống tạo không gian đẹp cho ban công. Ngoài ra, cũng có thể đặt chậu dưới đất cũng rất phù hợp.

+ Nên trồng ở ban công, sân thượng có cung cấp nhiều ánh nắng. Nhằm giúp tạo điều kiện cho cây ra hoa tốt nhất.

+ Thường ra hoa nhiều và thường xuyên. Thời gian bắt đầu ra hoa tùy từng loại cây. Tuy nhiên thường ngắn hơn thời gian ra hoa của các loại hoa trồng dây leo.

+ Cây rất dễ chăm sóc và phù hợp với từng loại ban công, sân thượng.

3. Nhóm cây bonsai

Nếu không gian hẹp thì dùng cây bonsai mini, ngược lại nếu rộng thì dùng cây bonsai cỡ trung. Các cây bonsai mini không cần nhiều diện tích nhưng lại rất có giá trị nếu bạn biết cách uốn nắn, tỉa tót cho bắt mắt. Việc chăm sóc cây cảnh cũng giúp ích cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Có rất nhiều loại cây bonsai đẹp nhưng chúng ta sẽ liệt kê các loại cây dễ chăm sóc nhất.

Cây hoa sứ: cây hoa sứ những năm gần đây rất được ưa chuộng bởi nó có hoa đẹp có thể nở quanh năm. Cây hoa sứ đẹp từ rễ, thân, lá và hoa hội tụ đủ các yếu tố của một cây bonsai đẹp, chưa hết cây hoa sứ còn dễ chăm sóc có thể tạo dáng tuỳ thích mà cây vẫn khoẻ mạnh rất thích hợp để trồng trên sân thượng.

Các loại cây cảnh thích hợp trồng trên ban công, sân thượng

Cây linh sam: người ta yêu thích linh sam bonsai bởi nó có khả năng sống sót rất tốt ngoài ra nó còn ra rất nhiều hoa với màu tím như hoa sim rất thích mắt. Các dòng linh sam mới với lá nhỏ, thân cây xù xì, hoa đẹp rất có giá trị kinh tế và nghệ thuật.

4. Nhóm cây ăn quả trồng chậu.

Các giống cây ăn quả  hiện nay dù có kích thước nhỏ trồng trong chậu nhưng lại cho năng suất khá cao. Các loại cây ăn trái tiêu biểu phải kể đến là:

Cây ổi: ổi chứa nhiều vitamin C, chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Các giống ổi hiện nay cho quả rất nhanh chỉ sau 4 tháng trồng kích thước cây nhỏ quả nhiều và to ít tốn công chăm sóc đây là loại cây ăn trái hàng đầu nên có ở sân thượng nhà bạn.

Cây đu đủ: quả đu đủ chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin lại dễ tiêu hoá có lợi cho đường ruột của bạn. Mỗi tuần ăn 1 quả đu đủ sẽ giúp bạn khỏe mạnh tránh xa mọi bệnh tật.

Cây nho: nho là loại cây ăn quả có thời gian bảo quản không lâu sau khi thu hoạch vì thế các nhà vườn thường ngâm chúng với các loại hóa chất để nho tươi lâu hơn. Các loại thuốc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người vậy tại sao không tự trồng nho trên sân thượng để thưởng thức vị ngọt của loại quả này. Nho tương đối khó trồng, là loại cây leo nên không tốn nhiều diện tích đất cây cho thu hoạch sau 6 tháng.

5. Có thể trồng thêm các nhóm cây rau.

Đối với các khu biệt thự, hay chung cư thì diện tích vườn không quá nhiều,  nhu cầu của người về rau sạch đang tăng cao. Vì thế, nên tận dụng khuôn viên sân thượng bạn có thể trồng các loại rau để phục vụ cho chính gia đình mình.

Ngoài việc trồng các loại cây hoa cảnh trên sân thượng cò có thể trồng thêm các loại rau ăn lá, rau ăn củ, quả. Nên tận dụng những thùng xốp, chậu thủng đã vứt bỏ là hợp lý và hiệu quả nhất. Các loại cây có thể trồng như:

 • Rau dùng để ăn sống
Xem thêm:  Cây Cọ Lùn

Các loại rau thơm, rau xà lách, rau thì là, hành, rau mùi, rau diếp cá…vv được gọi là hỗn hợp các loại rau sống. Các cây trồng này thích hợp trồng được ở sân thượng, và còn mang đến cho sân thượng nhà bạn thêm một thảm  thực vật xanh mát. Trồng cây trên sân thượng này sẽ làm cho sân thượng nhà bạn không còn nắng nóng, và lại còn được thưởng thức món rau sống sạch từ chính căn nhà của bạn.

 • Cây ăn quả (Cà chua)

Cây cà chua là loại cây cho thực phẩm ăn ngon và bổ dưỡng, chế biến được nhiều món ăn khác nhau.

Cà chua có chiều cao và kích thước vừa phải và cho trái nhanh sau trồng là 3 đến 4 tháng. Khi trồng cà chua , bạn vừa được ngắm vẻ đẹp từ những trái cà chua đỏ mọng, bạn còn được sử dụng nguồn thực phẩm sạch giàu vitamin c và vitamin. Trồng cây trên sân thượng loại cây cà chua sẽ tốt cho sức khỏe và phòng ngừa được một số bệnh.

Để có một không gian trong lành, thoáng mát, sạch không bụi bẩn giữa lòng thành phố. Thì cây xanh luôn trồng lá là lựa chọn phù hợp cho một không gian sống xanh.

 

Viết một bình luận