Các Loài Hoa Đặc Trưng (Quốc Hoa) Của Một Số Nước Trên Thế Giới

Hầu hết mỗi một đất nước trên thế giới đều có môt loại hoa đặc trưng, biểu tượng và nhắc nhớ mọi người về đất nước đó. Và người ta thường gọi đó là quốc hoa.

Quốc hoa mang vẻ đẹp tâm hồn dân tộc hàm chứa những giá trị văn hóa, truyền thống hoặc gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc và đời sống thường ngày của người dân. Chính vì vậy, người ta tìm thấy ở quốc hoa nét văn hóa rực rỡ và lịch sử lâu đời của đất nước đó, phản ảnh những đức tính tốt đẹp của con người cũng như tâm hồn, tính cách, đặc điểm dân tộc của quốc gia đó.

Mỗi nước có những quy định về quốc hoa khác nhau, nhưng tựu chung lại loài hoa được chọn đều được nhiều người yêu thích, phân bố rộng rãi trên lãnh thổ quốc gia ấy.

Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về quốc hoa – loài hoa đặc trưng của một số nước tiêu biểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Hoa sen – Việt Nam

Hoa sen là hình ảnh không còn xa lạ với người Việt Nam. Hoa sen còn là biểu tượng cho sự giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen là hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn người Việt.

Hình tượng hoa sen có vai trò rất quan trong trong các công trình kiến trúc, điêu khắc và tác phẩm văn học nghệ thuật trải dài trong nhiều thế kỷ của người Việt. Hoa sen cũng xuất hiện nhiều trong các bài hát dân gian, thơ ca Việt Nam.

Các Loài Hoa Đặc Trưng (Quốc Hoa) Của Một Số Nước Trên Thế Giới

Hoa sen không chỉ là biểu tượng của dân tộc bản địa Việt Nam mà còn là một loài hoa cao quý của Phật Giáo, luôn xuất hiện trong các tác phẩm văn học và dự án công trình kiến trúc muôn đời nay.

2. Hoa Tulip – Hà Lan

Được xem là quốc hoa của Hà Lan, tulip biểu trưng cho sự giàu có, nổi tiếng, tình yêu và cuộc sống vĩnh cửu. Ngày nay nhắc đến hoa Tulip là người ta nghĩ ngay đến Hà Lan như là một nét đặc trưng văn hóa của đất nước này.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Phi Điệp Tím

Tuy nhiên, đây không phải là một loài hoa bản địa mà có nguồn gốc từ các quốc gia Hồi Giáo vùng Turkestans, Ba Tư.

Hoa Tulip có nhiều màu sắc khác nhau tượng trưng cho một ý nghĩa khác biệt: Tulip màu vàng tượng trưng cho suy nghĩ vui vẻ, sự tha thứ truyền đạt màu trắng, Tulip đỏ tượng trưng cho trách nhiệm, tình yêu hoàn hảo còn Tulip đen là đại diện cho một tình yêu bất diệt.

Không chỉ là loài hoa mang đến sức hút cho du lịch nước nhà, Tulip còn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Hà Lan.

3. Hoa sen – Ấn Độ

Ở Ấn Độ, hoa sen gắn liền với ý nghĩa tôn giáo. Đối với họ, loài hoa này tượng trưng cho sự sinh ra từ bóng tối và bừng nở ngoài ánh sáng. Sen là biểu tượng của năng lực sinh hóa trong thiên nhiên, nhờ vào lửa và nước. Hoa sen là một sự thăng hoa về mặt tinh thần.

Hình ảnh hoa sen hiện diện rất nhiều trong truyền thuyết, thơ ca, kiến trúc và cuộc sống thường nhật của người Ấn Độ.

Ngày nay, chúng ta thấy hoa sen gắn liền với Đức Phật từ bi nhưng thật ra, biểu tượng hoa sen đã có lịch sử gắn liền với Hindu giáo. Đối với người Ấn Độ, hoa sen mang một hàm nghĩa triết học sâu xa và cũng là một biểu tượng mang ý nghĩa đạo đức.

4. Hoa hướng dương – Nga

Hoa hướng dương được chọn làm quốc hoa từ thời Liên xô, chúng chính là loài hoa biểu trưng rõ nhất cho tính cách và con người Nga, bởi một lẽ đơn giản, họ và loài hoa này đều hướng về phía mặt trời, hướng về cội nguồn ánh sáng.

Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, nước Nga ngày nay vẫn chọn hướng dương là quốc hoa của mình bởi không một loài hoa nào lột tả hết được tính cách Nga, tâm hồn Nga như loài hoa ấy.

5. Hoa mẫu đơn – Trung Quốc

Mẫu đơn có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc trong thung lũng Thiển Cam Ninh là một trong những cây hoa được con người biết đến từ rất sớm là loài hoa vương giả, sang trọng ở Trung Quốc, biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp.

Từ xa xưa, loài hoa vương giả này chỉ thuộc sở hữu của giới quý tộc giàu có ở Trung Quốc. Bông hoa quốc sắc thiên hương này từng rất được ưu ái qua nhiều triều đại, với mệnh danh “Chúa của muôn hoa”.

Xem thêm:  Cây Si

6. Hoa Iris – Pháp

Quốc hoa được Pháp lựa chọn là hoa Iris với hình ảnh hoa đã được cách điệu có tên là “fleur-de-lis”. Nó chính thức là biểu trưng cho nước Pháp từ thế kỉ 13.

Iris được xem là sứ giả mang đến điềm lành. Ba cánh hoa Iris đại diện cho lòng trung thành, sự khôn ngoan và dũng cảm. Iris là biểu tượng của Hoàng gia và sự che chở thần thánh, loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Ngoài vẻ đẹp kiêu sa, Iris còn có giá trị rất cao trong chiết xuất hương liệu làm nên nhiều loại nước hoa thượng hạng của đất Pháp.

7. Hoa hồng – Bulgaria

Hoa hồng trở thành quốc hoa của Bulgaria một cách hoàn toàn tự nhiên. Đến Bulgaria, bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng hoa hồng bát ngát, đất nước này xuất khẩu hoa hồng đến hầu hết các nước trên thế giới.

Diện tích, sản lượng hoa hồng và tinh dầu hoa hồng của quốc gia này đứng đầu thế giới. Vì vậy, Bulgaria còn có tên gọi là “Xứ sở hoa hồng”.

Ngoài ra hoa hồng cũng được xem là quốc hoa của một số nước phương Tây, mỗi loài hoa hồng tượng trưng cho một quốc gia. Có thể kể đến như Iran – loài hoa hồng Damask, hồng Canina của Romania, hồng Polyantha của Bồ Đào Nha và Maroc. Đặc biệt là loài hoa hồng Tudor được chọn là quốc hoa của Mỹ – biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt, sắc đẹp và sự trường tồn.

8. Hoa sứ – Lào

Quốc hoa, đồng thời là biểu tượng chính thức của Lào là dok champa (hoa đại – Plumeria). Đối với người dân Lào, dok champa đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống.

Loài hoa này thường được sử dụng để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách. Hoa dok champa được trồng phổ biến trên toàn lãnh thổ Lào, đặc biệt là gần khu vực các tu viện.

9. Hoa súng – Bangladesh

Loài hoa này còn là một biểu tượng tôn giáo quan trọng của người Hồi giáo – đạo giáo chính của đất nước Bangladesh nên hoa súng được chọn là quốc hoa của đất nước này. Loài hoa có màu trắng tinh khôi còn mang ý nghĩa của hòa bình, thịnh vượng, hạnh phúc và ấm no.

Hoa súng trắng là quốc hoa của Bangladesh từ năm 1971. Ngoài màu trắng chủ đạo, hoa súng còn có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau, tô điểm cho vẻ đẹp của những mặt hồ tĩnh lặng. Các loài súng chịu rét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loài súng nhiệt đới có thể nở hoa cả vào ban ngày hoặc ban đêm.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Chịu Hạn Tốt Nên Trồng Không Có Thời Gian Chăm Sóc

10. Hoa anh đào – Nhật Bản

Hoa anh đào là biểu tượng tuyệt đẹp của văn hóa và con người Nhật Bản, là cội nguồn của nghệ thuật, thi ca và triết học của xứ sở Phù Tang.

Đặc điểm của loài hoa này là thường rơi khi còn đang độ tươi thắm nên nó gắn liền với tinh thần võ sĩ đạo samurai, biết chết một cách cao đẹp. Nó là biểu trưng cho sắc đẹp, sự thanh cao, trong trắng nhưng cũng đượm chút nỗi buồn vì sự ngắn ngủi, phù dung của một “kiếp hoa”.

Bên cạnh đó, hoa anh đào còn mang ý nghĩa của sức sống mãnh liệt, vẻ đẹp thuần khiết và sự khiêm nhường nhẫn nhịn, vốn là quy tắc sống của người dân đất nước mặt trời mọc

11. Hoa Mugunghwa – Hàn Quốc

Từ thời cổ đại, hoa Mugung đã biểu tượng cho tính cách của người Hàn Quốc. Sức chịu đựng dẻo dai của loài hoa tượng trưng cho sinh lực mạnh mẽ. Sự tiếp nối của những bông hoa rụng rồi lại mọc là biểu tượng của tinh thần bất khuất.

Các Loài Hoa Đặc Trưng (Quốc Hoa) Của Một Số Nước Trên Thế Giới

Hoa thường nở vào tháng 7-9 hàng năm, cánh và quả của Mugunghwa có thể dùng làm thuốc trong Đông y hay pha trà uống.

12. Hoa râm bụt – Malaysia

Hoa râm bụt có tên tiếng Anh là Hibiscus, loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia – triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc,trong khi màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm. Loài hoa này được trồng trên khắp đất nước Malaysia.

Hoa râm bụt thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ, có nguồn gốc Đông Á. Nó thường được trồng làm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Hoa lớn, màu đỏ sậm nhưng ít có hương.

13. Hoa nhài Ả rập – Philippines

Ý nghĩa của hoa nhài Ả rập là biểu tượng cho tinh khiết, khiêm nhường, giản dị và sức mạnh được Philippines công nhận là Quốc hoa vào ngày 01/02/1934.

Loài hoa này có màu trắng, các cánh tỏa ra hình ngôi sao, hương thơm ngọt ngào đặc trưng. Chúng xuất hiện ở trong các truyền thuyết, truyện dân gian và các bài hát của Philippines

Viết một bình luận