Các Loại Địa Lan Phổ Biến Nhất Hiện Nay Bạn Nên Biết

Trong cuộc sống hiện tại, hoa địa lan được rất nhiều người săn đón, nhất là những người sành về lan, bởi vẻ đẹp không thể nào chối cãi của nó và giá trị mà cây mang lại.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại địa lan cũng như ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc chúng qua bài viết dưới đây nhé.

I. Khái niệm về cây địa lan

Địa lan là những loài lan sống và phát triển trên đất. Rễ của chúng bám vào và có thể ăn sâu vào trong đất hoặc len lỏi giữa các lớp đá trong đất.

Tùy loại cây mà thân của chúng có thể nổi trên mặt đất (đây là loại bán địa lan) hay thân ngập trong đất (địa lan thật). Các loài địa lan thường ra hoa vào mùa đông hoặc xuân năm sau.

II. Phân loại các loại địa lan

1. Địa lan gấm

Nhóm địa lan này chủ yếu mọc ở khu vực núi đá với rễ bám sâu vào đất đá xung quanh hoặc sâu hơn vào lớp thảm mục ở rừng. Nhóm địa lan gấm thường ra hoa vào mùa đông hoặc chớm xuân và chúng thường được trồng làm cảnh chủ yếu vì có lá màu sắc đẹp.

 • Lan lá gấm

Đây là loài tương đối trồng khó. Cây ưa sống dưới bóng râm và độ ẩm cao. Nên tưới nước thường xuyên nhưng tránh ngập nước ở phần thân lá. Dùng chậu lót than bên dưới, rải rêu lên trên, hoặc xơ dừa pha thêm một ít đất và than bùn. Chỉ đặt thân lên mặt chậu rồi dùng rêu, lá khô phủ thân, không được chôn vì dễ làm thối thân.

Lan lá gấm là loài địa lan thân bò rồi đứng, cao khoảng 20cm, thân tròn có nhiều nách. Lá trơn hình trứng hay hình ê líp, mặt trên màu xanh đen, mặt dưới của lá màu tím đỏ. Gân lá nhỏ  màu vàng kim rất đẹp.

Cây lan lá gấm là giống cây có khả năng làm sạch không khí rất tốt, giúp bạn cảm thấy thoải mái tinh thần, làm việc tốt hơn khi để lan gấm trong văn phòng. Ngoài ra cây lan lá gấm còn có tác dụng chữa nhiều bệnh rất tốt.

2.  Địa lan đất

Đây là những loài lan mọc trong các bãi cỏ ven rừng, cạnh ruộng hoặc bờ bụi. Cây phát triển trên đất có nhiều khoáng sét, tầng đất này. Thường thì nhóm địa lan này khá dễ trồng do không kén chọn đất, do vậy mà bạn có thể trồng trong chậu như một loại cây cảnh thông thường.

 • Lan hạc đính nâu

Là loại cây có thân cao khoảng 50 – 60cm, lá lớn, có củ giả lớn. Cụm hoa mọc thẳng từ nách lá khi củ già, cụm hoa có thể cao khoảng 70cm, hoa rất to. Có nhiều hoa với các cánh màu trắng ở mặt ngoài, màu nâu ở mặt trong. Cánh môi có màu đỏ và vạch vàng. Cây sống rải rác ở các vùng sình lầy độ cao trung bình thấp.

Loài hạc đinh nâu dễ trồng, ưa sống dưới bóng râm, và thích hợp vùng sình lầy. Nên bạn cần tưới nước thường xuyên nhưng không để ngập úng. Đất trồng cần bảo đảm thông thoáng và xốp, hoặc có thể trộn thêm rêu và dơn mục vào đất.

Nên bón thêm phân hữu cơ để giúp cây ra hoa đẹp và bền hơn. Hoa thường nở vào khoảng đầu tháng 2-3. Kéo dài gần 1 tháng. Cùng chi với hạc đính có thêm một số loài khác (hạc đính vàng, trắng, hồng). Chúng có hoa vàng, trắng hay hồng nhưng số lương cũng rất ít.

 • Lan chu đinh tím
Xem thêm:  Cây É Trắng

Cây địa lan chu đinh tím

Cây có củ giả nhỏ, thân cao 40 – 50cm, lá thuôn dài. Cụm hoa thẳng mang hoa ở đỉnh. Có từ 7-10 bông, lớn, màu tím hay trắng. Cánh môi màu tím đậm, có họng vàng nhỏ. Loài có nguồn gốc từ vùng phía Nam trên núi đất ở độ cao thấp.

Chu đinh tím là loài cây lan rất dễ trồng, ưa sáng. Cây có thể trồng trong chậu cảnh hay trồng ven tường thành hàng hoa. Hoa nở hầu như quanh năm, không có mùa xác định. Hoa bền và thơm.

Khi chăm sóc, cần tưới nước thường xuyên nhưng tránh để đọng nước. Và nên dùng đất vườn thoáng, xốp trộn với một phần giá thể hữu cơ. Bón phân hữu cơ có nhiều tác dụng tốt cho cây và hoa.

3. Địa lan hài

Là nhóm địa lan thường xuất hiện tại các khu vực miền núi ở độ cao từ 500 –  2000m so với mực nước biển. Địa lan hài có hình thù kỳ dị với đủ các màu sắc khác nhau tuy nhiên lại vô cùng dễ trồng và không kén chọn đất.

 • Lan hài hồng

Loài lan này có mặt ở Nha Trang (Khánh Hòa) và giữa Ninh Thuận – Khánh Hòa tại độ cao khoảng 800 – 1300m. Cây khá dễ trồng, hoa có màu trắng pha hồng, đặc biệt cánh môi thường có màu hồng.

Cây mọc trên đất. Cây có các hình lá bầu dục dẹp màu xanh với vân đậm nhạt, ở mặt trên và dưới có nhiều chấm nâu đỏ đôi khi dày đặc thành một màu hung đỏ.

Cụm hoa thường mang 1-2 hoa, kích thước hoa 9x7cm, hoa thường nở vào mùa đông, độ bền hoa 20-40 ngày, có hương thơm. Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 13-35 độ C. Giá thể thích hợp là mùn, dớn hoặc xơ dừa.

 • Lan hài liên

Loài này có mặt ở Thái Nguyên với độ cao trung bình từ 500 – 800m, dễ trồng, hoa có màu nâu với đài trên màu trắng, mọc trên đất, đôi khi trên đá. Cây có các loại lá dạng dải, hơi mềm, mặt trên màu xanh đậm với mép lá màu xanh hay màu trắng, mặt dưới xanh nhạt.

Cụm hoa mang 1 hoa, kích thước hoa 6x7cm, hoa thường nở vào mùa đông, độ bền hoa hơn 45 ngày, hơi có hương thơm. Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 5 – 35 độ C. Giá thể thích hợp là dớn và xơ dừa và nên bổ sung đá vôi.

Các loại địa lan - Lan hài liên

 • Lan hài vàng chấm tím (nâu)

Loài này có mặt ở Ninh Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang với độ cao trung bình từ 100 – 1000m, dễ trồng, hoa thường có màu trắng đến vàng nhạt, trên cánh có nhiều chấm nhỏ màu nâu đỏ, mọc trên đất.

Cây có lá hình xoan dài, màu xanh với các vân đậm nhạt ở trên mặt và mặt dưới có nhiều chấm màu nâu đỏ đôi khi đồng nhất màu nâu đỏ ở mặt dưới. Cụm hoa thường mang 1-3 hoa, kích thước hoa 6x6cm, hoa thường nở vào mùa xuân hè, độ bền hoa 20-44 ngày, ít thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 10-35 độ C. Giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa.

 • Lan hài việt

Loại lan này được phát hiện nhiều nhất ở Thái Nguyên với độ cao khoảng 1000m. Đây là loài cây dễ trồng, hoa thường có màu hồng pha trắng,chúng hay mọc trên đất hay bám trên đá. Cây có lá màu xanh to, dạng xoăn, mặt trên dai và bóng, với các vân đậm nhạt. Mặt dưới có nhiều chấm nâu đỏ đến đồng màu nâu đỏ dày đặt.

Xem thêm:  Cây Cóc Thái

Mỗi cụm hoa thường chỉ mang một hoa, hoa có kích thước trung bình là 9x12cm. Hoa hay nở vào mùa đông xuân, độ bền hoa từ 1- 1,5 tháng và thơm ít. Nhiệt độ thích hợp cho cây từ 18 – 35 độ C. Cây ưa ẩm nhưng cần độ thoáng. Giá thể thích hợp để trồng cây là dớn và xơ dừa và sau một thời gian nên bổ sung đá vôi.

4. Một số loại địa lan đáng chú ý khác

 • Hoa địa lan vàng hoàng hậu

Hoa địa lan vàng hoàng hậu là loại địa lan rừng có tên tiếng Anh là Yellow Orchid Cymbidium. Loài hoa đặc biệt này thuộc chi Cymbidium hay còn gọi là địa lan.

Hiện nay, thế giới địa lan vô cùng đa dạng với hơn 50-70 loài khác nhau. Nguồn gốc của hoa địa lan vàng hoàng hậu phân bố chủ yếu ở khu vực châu Á.

Hình dáng cây địa lan vàng hoàng hậu lúc đậu sẽ khum khum tương tự như hình ảnh quả trứng, sau đó nó sẽ nở xòe ra. Cánh hoa của địa lan vàng hoàng hậu mang màu vàng và ở giữa sẽ có những vân kẻ sọc hoặc lốm đốm với các sắc màu như cam, đỏ, đồng, nâu, trắng…

Đặc biệt, hoa của địa lan vàng hoàng hậu nở thành từng cụm dài, rồi rủ xuống trông đẹp đẽ và quyến rũ vô cùng.

Hoa địa lan vàng hoàng hậu

Hoa lan hoàng hậu có thời gian nở lâu hơn các loại hoa lan khác, thông thường thời gian hoa nở kéo dài lên đến 8 – 10 tuần liền. Hoa địa lan vàng hoàng hậu nở vào khoảng đầu mùa xuân và chỉ nở một lần trong năm.

Giá thể tốt nhất của hoa địa lan vàng hoàng hậu là trên thân cây hoặc đất tơi xốp, đây là loại lan phát triển tốt ở điều kiện ẩm ướt, không chịu được thời tiết khô hạn.

 • Lan sậy

Loại lan sậy này được phát hiện rãi rác ở các bãi cỏ ven núi từ Bắc vào Nam. Đây cũng là một trong các loại địa lan có thân cây mảnh, lá dạng như lá cỏ.

Cụm hoa mọc từ đỉnh mỗi cụm có nhiều hoa, hoa lớn và hoa nở dần chứ không nở 1 lượt như những loại địa lan khác. Hoa có màu hồng, họng có màu tía với các đốm vàng. Đặc biệt là không có mùa nở hoa cố định.

Các loại địa lan - Lan sậy

 • Địa lan Sato

Địa lan Sato là một trong những giống lan hiếm và đẹp nên được nhiều người săn lùng nhất hiện nay. Loại lan này thường được gọi với tên khác là địa lan trứng bởi hoa có màu vàng đặc trưng khó lẫn vào đâu được. Giống hoa địa lan Sato ngày nay bắt nguồn từ vùng Tây Nam Trung Quốc với lịch sử phát triển hơn 150 năm.

Ngày nay, địa lan Sato được nhân giống với nhiều chủng loại và nhiều màu sắc khác nhau như địa lan Sato màu đỏ, màu cam, màu trắng hay tím…

Trong số các màu đó thì địa lan Sato màu vàng là phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất  – bởi màu vàng là màu đại diện cho sự quyền uy, giàu sang và phú quý.

Hoa của địa lan Sato có họa tiết vân kẻ sọc hoặc các lốm đốm màu cam, đỏ, đồng, nâu, trắng xen kẽ màu chủ đạo của hoa nên tạo được nét ấn tượng rất lạ.

III. Ý nghĩa của hoa địa lan

Hoa địa lan được xem như là loài hoa của núi rừng, mang trong mình vẻ đẹp tiềm ẩn kiêu sa, lịch thiệp. Hoa địa lan được ví như nữ hoàng xinh đẹp của các loài hoa.

Đối với dịp Tết, hoa địa lan mang ý nghĩa là sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho mọi người. Ngoài ra, hoa địa lan còn có thể mang đến sự hăng say, siêng năng và nỗ lực cho mọi người trong công việc. Hoa địa lan thường là loài hoa dùng để dành tặng cho bạn bè, gia đình và người quen.

Xem thêm:  Cây Hoa Kim Ngân

IV. Cách trồng và chăm sóc hoa địa lan

1. Chuẩn bị trước khi trồng

 • Bạn có thể chọn chậu trồng địa lan có chất liệu gốm, sành hoặc sứ. Ta cũng cần chú ý nên chọn những loại chậu phù hợp với kích cỡ và hình dáng của cây và không được kìm hãm sự phát triển của cây.
  Khi mua chậu về cần rửa sạch, sau đó phơi khô để loại bỏ tạp chất và mầm bệnh gây hại cho cây. Bạn cũng có thể lót dưới đáy một lớp sỏi nhỏ để rễ cây không mọc lan ra ngoài chậu.
 • Chất trồng truyền thống cần phải có độ thoát nước tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao, chống thối rễ, có độ thông thoáng tốt, và chi phí hợp lý. Tiêu chuẩn của chất trồng sử dụng là một hỗn hợp của vỏ thông, than củi và đá với tỷ lệ đồng đều.

2. Cách trồng

 • Đầu tiên hãy xếp từng khóm địa lan vào trong chậu, lưu ý xếp các khóm non hướng ra phía ngoài còn các khóm già thì hướng vào bên trong chậu. Như vậy sẽ giúp cây hoa khi nở sẽ tỏa đều và lan ra xung quanh giúp đẹp hơn.
 • Cho giá thể trồng địa lan vào chậu sao cho giá thể phủ kín 1/3 thân cây lan. Dùng tay cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với chất trồng. Ấn nhẹ nhàng chất trồng cho chặt rồi dùng rêu, xỉ vụn hoặc dương xỉ phủ đều lên để giữ ẩm cho cây trong quá trình chăm sóc sau này.
 • Tưới nước để cây hồi sức, nếu mặt lá bị bẩn có thể dùng khăn thấm nước lau sạch.

3. Cách chăm sóc

 • Tưới nước

Với địa lan, bạn cần cung cấp cho chúng nguồn nước sạch, không nhiễm bẩn. Trong quá trình tưới, đừng tưới một lượng nước lớn luôn mà phải tưới từ từ, chậm rãi để nước thấm được xuống tận dưới đáy chậu. Không nên tưới quá mạnh làm hỏng các chồi non và mầm hoa bị biến dạng.

 • Ánh sáng

Đa phần địa lan là loài ưa bóng râm, do đó bạn nên hạn chế ánh sáng tự nhiên chiếu vào quá nhiều có thể khiến cây bị khô héo. Hãy thiết kế giá che nắng cho cây nhất là vào mùa hè để bảo vệ cây tốt hơn.

 • Phân bón

Cần bón thúc cho địa lan nhất là vào giai đoạn cây đâm chồi và chuẩn bị ra hoa. Sử dụng phân NPK với tỷ trọng Nito cao trong giai đoạn này. Khi vào mùa đông với thời tiết lạnh, bạn cần giảm bớt lượng phân bón xuống, có thể không cần bón hoặc bón bằng nước pha loãng với phân.

 • Cắt tỉa

Để có cây địa lan dáng đẹp, bạn cần thường xuyên cắt tỉa, uốn nắn cho cây. Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn cũng nên dành thời gian thu nhặt hoa rụng, loại bỏ lá úa để ngăn chặn sâu bệnh hại cây

 • Phòng sâu bệnh

Địa lan khá ít sâu bệnh so với những loài hoa khác, tuy nhiên nếu chăm sóc sai quy cách lan rất dễ mắc các bệnh như vàng lá, đốm nâu, thối rễ, cháy lá,…

Bên cạnh các biện pháp thủ công thông thường, nếu sâu bệnh không thể diệt tận gốc, bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Khi dùng thuốc này cần lưu ý đến liều lượng và cách phun. Không chỉ phun một điểm mà phun toàn bộ cây để tránh lây lan.

Viết một bình luận