Các Loại Chồn Ở Việt Nam

Cầy hương phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cầy hương có ở hầu khắp các tỉnh miền núi và trung du.

Trong tự nhiên cầy hương sống đơn độc ở nương rẫy, ven suối, bụi rậm trong rừng, sườn đồi. Sinh vào các tháng 4, 5 và 6. Mỗi năm đẻ 1 lứa, mỗi lứa 3 – 5 con. Thường đẻ trứng trong các hang tự đào hoặc hốc cây, hang nhỏ. Tuổi thọ khoảng 8 – 9 năm.

Cầy hương dễ nuôi, ít bệnh tật, hiệu quả kinh tế cao. Một loài động vật hoang dã thuộc Phụ lục III của Cites.

Cầy hương là loài động vật có vú nhỏ, nặng từ 2 – 5 kg. Chiều dài thân dài 54 – 63 cm. Bộ lông màu xám vàng, có đốm đen, dọc sống lưng có sọc nâu hoặc đen kéo dài từ vai đến mông. Đuôi dài 30 – 43 cm, có 7 vạch màu nâu sẫm. Đầu dài, mõm nhọn; Bộ răng 36-40. Chân ngắn, có năm ngón.

Con đực có tuyến bức xạ nằm giữa hậu môn và tinh hoàn. Cỏ xạ hương là một vị thuốc nam quý, có vị cay, tính ấm, mùi thơm nồng, có tác dụng khai khiếu, trấn kinh, tiêu độc, tiêu viêm, giảm đau, thông lâm. Xạ hương của cầy hương không thơm bằng cầy hương rừng. Thịt cầy mềm, thơm, ngọt, ngon, còn da và xương được dùng làm thuốc đông y.

Các Loại Chồn Ở Việt Nam
Các Loại Chồn Ở Việt Nam

Kỹ thuật nuôi cầy hương

Xem thêm:  Tập Tính Sinh Học Của Trâu Bò

Trang trại:

Chuồng nuôi cầy hương nên ở hướng Đông Nam, cao ráo, lợp ngói, thông thoáng, đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát.

Chuồng được chia thành 2 – 3 tầng. Mỗi tầng cao 70 – 80 cm. Nền bê tông dốc khoảng 5 – 6 độ để thoát nước. Cũi được đặt trên nền đất được quây kín bằng lưới B40 hoặc tre, nứa và được chốt chắc chắn để chồn không chui ra ngoài. Cũi có chiều dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,5 m, có 4 – 6 chân, cao 0,2 m. Đáy cũi đan bằng sắt hoặc tre, gỗ chắc chắn cách nhau 7-10 cm để phân dễ rơi xuống sàn.

Chọn giống và mùa vụ nuôi:

Thông thường, cầy hương được thả vào tháng 2 – 3.

Chọn cầy hương nặng 1,0 – 1,5kg / con, nhanh lớn, khỏe mạnh, không

Mùa thu, xuất bán từ tháng 6-8. , khi cầy hương nặng 4 – 6 kg.

Cầy hương nhỏ tăng trọng nhanh, có thể đạt 0,7 – 1,0 kg / con / tháng.

Chăm sóc, nuôi dưỡng:

Trong hoang dã, cầy hương hoạt động và kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm. Khi nuôi, cho ăn bữa tối là chính, bữa sáng là phụ. Chế độ ăn chủ yếu của cầy hương là: côn trùng, chuột, chim, rắn, kỳ nhông, kiến, mối, trứng chim, một số loại hoa quả và rễ cây.

Tập cho cầy hương. Mùi ăn mới phải tiến hành từ từ và kiên trì.

Có thể cho cầy hương nhịn ăn 1-2 ngày, sau đó cho cầy hương ăn chuối chín bóc vỏ (1-2 quả / 1 bữa) trộn với cháo đường nhuyễn (ngọt như nấu chè) khoảng 4-5 bữa. Chuối xay nhuyễn nấu cháo đường ăn trong 1-2 ngày. Cầy hương khi no thì cho ăn cháo đường trước, hoa quả cho vào sau. Sau đó cho cầy hương ăn cháo bột ngọt với thịt lợn, chó, mèo, cá hoặc phụ phẩm cám gà đậm đặc, bổ sung thêm vitamin tổng hợp để cầy lớn nhanh.

Xem thêm:  Các Loài Ong Mật Ở Việt Nam

Ngoài việc cho ăn đầy đủ, tránh để thức ăn ôi thiu, theo Cảnh Điền, cần vệ sinh chuồng trại hàng ngày để đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh môi trường ô nhiễm thì cầy hương sẽ phát triển tốt và không bị bệnh tật.

Cầy hương khi thuần hóa hiền như mèo, quanh quẩn gần chuồng. Nhưng khi sinh nở, chúng rất hung dữ. Cầy hương nuôi nhốt có thể đẻ 2 lần trong năm, mỗi lần từ 2 đến 5 con. Cầy hương nhỏ rất khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Phòng và điều trị:

Tiêu chảy (phân lỏng, không thành khuôn, nhiều nước): cầy hương thường bị tiêu chảy khi mới thay đổi thức ăn. Nên phòng và điều trị bằng cách trộn thuốc tiêu chảy với thức ăn tươi.

Cầu trùng (phân có máu) hoặc thương hàn (sốt cao, phân lỏng màu vàng): điều trị bằng thuốc thú y cho gia súc, gia cầm.

Về Kim Khiêm

Là một người làm nông nghiệp từ khi còn nhỏ và có niềm đam mê với trồng trọt, chăn nuôi, thú cưng...Mình mong muốn mang đến cho bạn nội dung hữu ích có tính thực tiễn nhất.

Viết một bình luận