Các Loại Cây Được Trồng Trong Công Viên Phổ Biến Hiện Nay

Công viên là khu vực bảo tồn các loại cây sẵn có hoặc trồng vào tạo một vườn hoa công cộng chung cho tất cả mọi người. Một công viên bao gồm nhiều loài cây từ cây bụi nhỏ, cây có hoa nhỏ trồng viền, trồng nền cho đến các cây có kích thước trung bình, kích thước lớn cho hoa đẹp, cho bóng mát.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các loại cây được trồng trong công viên phổ biến hiện nay là những loại cây nào nhé.

I. Các loại cây bóng mát được trồng trong công viên

Cây bóng mát là loài cây thường xanh hay nửa rụng lá, rụng lá, có tán dày, thân cây lớn. Các loài cây bóng mát có thể sống lâu 30 – 40 năm thậm chí nhiều loài sống lâu hơn. Cây bóng mát có tác dụng cung cấp oxy, lọc sạch bụi bẩn, điều hòa không khí và tạo bóng râm che mát.

1. Cây bằng lăng

Cây bằng lăng được biết đến là một loại cây thân gỗ có sức sống dẻo dai với phần thân khá nhẵn nhụi và thẳng và phân nhánh cao. Loại cây này đặc trưng với những tán lá tròn, rộng và thường xanh quanh năm.

Các Loại Cây Được Trồng Trong Công Viên Phổ Biến Hiện Nay

Cây bằng lăng là loài cây có hoa đẹp cho bóng mát rất được ưa chuộng trồng đường phố và cả trong công viên. Hoa bằng lăng có màu tím hoặc tím  nhạt, mọc thành từng chùm trên đầu mỗi cành rất đẹp mỗi khi đến mùa hoa nở.

2. Cây phượng vĩ

Phượng vĩ là loài cây được mệnh danh là cây báo hiệu mùa hè đến. Hoa phượng vĩ được gọi là hoa học trò. Cây phượng vĩ với tán lá xanh cho bóng mát tuyệt vời, giúp thanh lọc điều hòa không khí.

Cây phượng vĩ cho những bông hoa lớn với sắc đỏ rực rỡ mang lại một khoảng trời tươi tắn và làm bừng sáng không gian xung quanh.

Cây phượng vĩ có thể sống ở bất kỳ đâu, dù trong điều kiện đất đai khô hạn hay đất mặn, tuy nhiên cây lại dễ gãy, cần được bảo vệ trước những tác động của môi trường.

3. Cây sao đen

Cây sao đen cũng là loài cây được trồng phổ biến trong công viên cho bóng mát. Cây sao đen là cây gỗ lớn, thân thuôn dài, cao tối đa 30m.

Lá có hình trái xoan, thuôn dài và nhọn ở đỉnh. Cụm hoa sao đen nhỏ, hình ngôi sao. Cây sao đen có nét đặt biệt ở quả có cánh, khi già rơi xuống như chiếc chong chóng rất đẹp.

Xem thêm:  Hoa Thu Mẫu Đơn

4. Cây hoa sữa

Không những có tán rộng thường xanh quanh năm mà cây còn có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng,… nên cây hoa sữa được trồng nhiều làm cây xanh cảnh quan, cây bóng mát trong công viên, các con phố.

Không chỉ có tán lá dày và rộng, hoa sữa còn nhả khí oxi và hấp thụ những loại khí độc hại giúp cho môi trường thêm trong lành. Hoa của loài cây này thường sẽ mọc ở nách lá hoặc đầu ngọn cây. Chúng có mùi thơm rất đặc trưng nhưng cũng hơi hắc, thường đượm mùi về đêm.

4. Cây sò đo cam

Là loại cây trồng công viên có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, cây sò đo cam còn cho hoa đẹp, rực rỡ, lại lâu tàn nên được khá nhiều người lựa chọn làm cây cảnh, cây bóng mát trồng trong công viên,…

Cây còn có tên gọi khác như: chuông đỏ, đỉnh phượng hoàng. Chiều cao của cây từ 12 – 20m, cây mọc thẳng đứng, thân nhẵn, vỏ màu nâu xám, phân cành nhánh cao, tán tập trung ở đỉnh và xòe rộng. Cây cho bóng mát và góp phần tăng mảng xanh, điều hòa không khí.

5. Cây lim sét

Cây lim sét cũng là một loài cây bóng mát có hoa được dùng làm cây công trình phổ biến có thể trồng tô điểm thêm cho màu sắc hoa lá nơi công viên.

Lim sét là loài cây trung mộc, cao khoảng 20 – 30m. Lá cây lim sét dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn.

Hoa của cây lim sét thường mọc tập trung ở đầu hoặc ngọn cành. Hoa gồm có 5 cánh, kích thước khoảng 2cm và có sắc vàng rực rỡ như cây muồng hoàng yến. Mỗi năm khi đến mùa hoa nở, những bông hoa xinh xắn với sắc vàng tươi tắn làm bừng sáng cả một khoảng trời.

6. Cây tùng tháp

Với dáng cây như tòa tháp xanh mượt, cây tùng tháp luôn mang lại vẻ đẹp độc, lạ cho cảnh quan xung quanh. Ngoài ra, cây có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Cây có dạng sống kiểu bụi nên thường được trồng nhiều cây cùng nhau thành hàng giống như những người lính trấn giữ biên cương. Đường kính thân khoảng 60cm, vỏ nâu xám hoặc nâu đỏ, xù xì, nứt dọc thành những đường ngoằn ngoèo.

Bên cạnh đó, cây tùng tháp có cành nhỏ tròn hay hơi vuông, vỏ màu đỏ nhạt. Lá non hình kim, đầu nhọn, màu xanh mốc, lá già dạng vẩy giữa lưng có tuyến bầu dục. Ở Việt Nam, cây tùng tháp được trồng phổ biến ở khu vực miền bắc.

7. Cây móng bò 

Cây móng bò là loài cây có hoa đẹp, lá xanh tốt, cây cao to, tán lá rộng. Tùy thuộc vào màu hoa mà người ta phân ra thành cây móng bò sọc, cây móng bò trắng, cây móng bò tím,…

Xem thêm:  Hoa Lan Hài Vệ Nữ

Cây móng bò là cây thân gỗ với chiều cao tùy theo từng giống, là loại cây có sức sống khỏe, ít sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc lại cho hoa nở quanh năm.

8. Cây sanh

Cây sanh là cây thân gỗ, kích thước của cây thay đổi tùy vào môi trường sống. Cây sanh có chiều cao từ 15 – 20m, trong điều kiện tự nhiên cây có thể đạt chiều cao đến 30m.

Cành nhánh cây sanh nhiều, cho lá hình trái xoan, màu xanh đậm. Cây sanh phát triển nhanh, sống khỏe rất phù hợp làm cây trồng trong công viên cho bóng mát.

Bên cạnh đó, khi trồng, cây cũng góp phần làm sạch không khí mang lại không khí trong lành cho môi trường sống.

9. Cây kè bạc

Cây kè bạc có chiều cao trung bình từ 3 – 5m, với những chiếc lá màu xanh bạc, hình quạt, được chia thành nhiều thùy bằng nhau ở đỉnh bẹ.

Các Loại Cây Được Trồng Trong Công Viên Phổ Biến Hiện Nay

Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa sáng, thích hợp với mọi loại đất trồng nên được ưa chuộng trồng trong sân vườn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khuôn viên trường học, bệnh viện hoặc các khu công nghiệp, công viên,…

10. Cây viết

Cây viết có tán lá hình trứng rất đẹp mắt lại có màu xanh quanh năm, rất ít khi rụng lá. Cây có dáng đẹp, lá xanh tốt nên thường được sử dụng làm cây công trình tạo cảnh quan công viên bằng cách trồng đơn lẻ, trồng thành bồn cây, trồng thành cụm 3-5 cây trong công viên.

11. Cây liễu rủ

Liễu rủ với những tán lá dài mềm mỏng buông xuống như những chiếc mành xanh, cùng những cụm hoa đỏ rủ xuống tô điểm thêm cho không gian trồng.

Cây luôn mang lại một không gian bình yên, thơ mộng, nên thơ với bộ rễ đặc biệt, cành lá dẻo dai nên cây chống chịu gió bão rất tốt.

II. Các loại cây trồng viền trong công viên

Cây trồng viền thường là những loại cây nhỏ được trồng làm viền cho những luống hoa, là cầu nối chuyển tiếp giữa luống cây trồng và các công trình hạ tầng cảnh quan khác. Ngoài ra, cây trồng viền còn có chức năng bảo vệ khu đất, mang lại cho cảnh quan bố cục vững trãi, trang trọng.

1. Cây cô tòng lá đốm

Cây cô tòng lá đốm hay còn có tên gọi khác là cây vàng bạc, cây vàng anh lá đốm, thuộc họ thực vật thầu dầu. Là cây thân gỗ bụi thường xanh quanh năm.

Cây có chiều cao từ 40cm – 2m. Cây cô tòng lá đốm với màu sắc lá tươi tắn, nổi bật nên thường được trồng tạo viền, nền, hàng rào, dọc lối đi trong công viên, khu đô thị, trường học, xung quanh nhà máy,…

2. Cây trâm ổi

Đây là loại cây thuộc họ cỏ roi ngựa. Hình dáng cây nhỏ mọc ngang. Lá cây có hình bầu dục nhọn, mặt lá xù xì có răng cưa ở mép lá. Cây có hoa không cuống và nhiều màu như trắng, vàng, cam.

Xem thêm:  Cây Cơm Cháy

Với hình dáng bắt mắt và hoa nhiều màu sắc thì cây trâm ổi phù hợp để tạo đường viền có nhiều màu sắc rực rỡ, đẹp mắt trong công viên.

3. Cây cỏ lan chi

Đây là loài cây có sức sống khá mãnh liệt, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, dù là độ ẩm hạn chế hay do thiếu sáng. Lá lan chi thường mọc sát đất, dạng hình giáo, kéo dài ở đầu, màu xanh bóng nổi rõ hai dải màu trắng dọc theo mép lá.

Cây có khả năng làm sạch không khí, hấp thụ rất mạnh những vật chất hóa học có hại trong không khí như Aldehyde formic, carbon dioxit, nito oxit,…

Loại cỏ lan chi này có kích thước khá nhỏ và mọc chậm nên rất thích hợp để tạo đường viền nhẹ nhàng trong sân vườn và các công trình cảnh quan.

4. Cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn hay còn gọi là cây sò huyết, cây bạn hoa, cây tử vạn niên thanh, cây thuộc loại thân bụi nhỏ, rất nhanh ra cây con để tạo khóm, có chiều cao trung bình từ 20 – 50cm, có bông và sống lâu năm.

Với kích thước nhỏ gọn, cây được chọn trồng trong các khuôn viên sân vườn, cây xanh, trồng vỉa hè đô thị hoặc cũng có thể phối kết để tạo khối trong một diện tích rộng.

5. Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc có màu xanh tươi sáng, lá hình răng cưa nhỏ. Khi nở hoa có hoa màu tím kết lại thành những chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp.

Cây chuỗi ngọc thường được sử dụng để trồng trong công trình dùng tạo viền, trồng thảm, trồng theo bản thiết kế cảnh quan,… Cây thích nắng, dễ trồng, ít sâu bệnh và phát triển nhanh. Bạn nên thường xuyên cắt tỉa định kì để giữ được hình dáng cây mong muốn.

6. Cây ắc ó

Đây là loại cây trồng viền cũng được trồng khá nhiều trong các công trình cảnh quan, đặc biệt là công viên. Cây ắc ó có nhiều chiều cao khác nhau, cây có tán lá đẹp và dễ tạo dáng.

Đây là cây ưa sáng và khá háo nước nên bạn cần tưới nước và cắt tỉa chúng thường xuyên để giữ được hình dáng viền mang muốn.

7. Cây bạch trinh biển

Cây bạch trinh biển với đặc tính dễ sống nên thường được ưu tiên lựa chọn trồng trong các công trình nơi công cộng. Cây bạch trinh biển thường được trồng thành hàng rào lớn ở hai bên lối đi trong các công viên hoặc khu đô thị, khu nghỉ dưỡng.

Ta cũng có thể trồng cây bạch trinh biển thành hình thoi, hình vòng tròn trên dải phân cách lớn trên đường phố hoặc trồng cạnh tường trong các tiểu cảnh sân vườn.

Viết một bình luận