Các Bệnh Thường Gặp Ở Heo Nái Mang Thai

Nguyên nhân vì sao mà heo nái đẻ ra nhưng không cho con bú?

Việc không cho con bú có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như nái no sữa, viêm vú, nái xấu tính, nái tơ không nuôi con, con hăng hái, kích thích thần kinh.

a) Nái không có sữa, tức là nên dùng Oxytocin liều 2 ml / con để kích thích nái phún sữa. Use khăn nhúng nước lau toàn bộ vú sẽ kích hoạt tạo ra nhiều sữa hơn kết hợp với massage vú. Sau khi có sữa nên nặn sữa vào bông trắng để thử:

 • Sữa tốt có màu trắng, không lợn cợn, không có máu, có thể cho heo con vào bú.
 • Sữa xấu có màu, có lợn cợn, vắt kiệt rồi đổ bỏ. Tiếp tục massage và thử sữa cho đến khi có sữa tốt.

b) Nái viêm vú như trên kết hợp tiêm thêm thuốc kháng sinh:

 • Ceptifi 1 ml / 15 kg, ngày 1 lần, 3 – 4 ngày.
 • Preso 1 ml / 20 kg, ngày 1 lần, 3 – 4 ngày.
 • Nếu vú bị cứng tiêm Alphachymotrypsine cặp 5.000 UI, 1 cặp / nái, 1 lần / ngày, liên tục 2 – 3 ngày.

c) Nái tơ, nái xấu tính thì tập cho nái quen với việc cho con bú bằng cách cho từng heo con vào bú, chú thích nên đánh dấu để không bỏ heo con không được bú (vì sau 24 giờ không được bú sẽ cứng lại). Có thể sử dụng dây buộc mõm heo nái mẹ treo lên trần nhà và xoa bóp cho sữa xuống để heo con vào bú. Nếu không hết côn trùng phải tiêm thuốc an thần Prozil 1 ml / 40 kg thể trọng, ngủ 5 – 6 tiếng, lúc đó tranh thủ cho heo bú 3 – 4 cữ. Khi thức thức nái giảm tức sữa sẽ có thể cho bú bình thường. If not the current hăng say có thể tiêm thuốc ngủ 1 – 2 lần nữa. Sau đó bình thường là tốt. This is an is not normal, it may be type nái.

Xem thêm:  Mô Hình Nuôi Cá Sấu Hiệu Quả
Các Bệnh Thường Gặp Ở Heo Nái Mang Thai
Các Bệnh Thường Gặp Ở Heo Nái Mang Thai

Heo con mới đẻ được 3 ngày, đi phân phối vàng, sau khi phân phối trắng

Heo may bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn E.coli. Heo có thể bị nhiễm vi khuẩn do tân trang thiết bị đầu tiên không viêm nhiễm (cắt lửa, cắt, cắt đuôi), heo không thể ủ ấm tốt, làm điều kiện vệ sinh chậm…

Heo con tiêu quan trọng nhất là bù nước để heo không bị mất nước dẫn đến kiệt sức và chết:

 • Cho uống dung dịch Vime Electrolyte: 1 g / 2 lít nước uống
 • Truyền dưới da hoặc xoang bụng dịch sinh lý mặn 0,9%, trung bình 10 – 20 ml / kg thể trọng chia 2 lần ngày.
 • Làm chậm nhu động ruột để giảm tiêu chảy: Atropin liều 1 ml / 5 kg thể trọng; Vime-Calamin 1 ml / 5 kg thể trọng.
 • Ngăn mất nước, hấp thu chất độc bằng Anti-Scour liều 1 – 2 ml / kg, liều gấp đôi lần đầu tiên, ngày 2 lần trong 3 – 5 ngày.
 • Use kháng sinh như Ceptifi liều 1 ml / 10 – 15 kg thể trọng / ngày trong 3-5 ngày hay Vime-Apracin liều 1 ml / 10 kg thể trọng / ngày trong 3-5 ngày hoặc Vime SOC 1 ml / 5 kg thể trọng, ngày / lần, 3 – 5 ngày để trị vi khuẩn E.coli.

Heo nái mang bầu cho ăn no quá có ảnh hưởng gì không?

Heo nái mang bầu không nên cho ăn quá no vì sẽ cho chèn ép thai, chậm tiêu, dễ bị phát tán ảnh hưởng đến sức khỏe và thai.

Trước khi đẻ cho ăn có ảnh hưởng không?

Thường thì tới ngày sinh nái sẽ ăn ít lại, gần mất ngày nên cho nái ăn nhưng cho uống nước đầy đủ để nái dễ đẻ. Một số theo dõi cho thấy khi không ăn thịt lúc sắp đẻ có thể gây ra:

 • Khó tiêu hóa gây đau đớn, có thể gây tiêu Khi sinh ra hoặc sau đó, mất nhiệt (hạ nhiệt) có thể gây ảnh hưởng đến sữa gây hại, heo con có thể tiêu hết.
 • Không ăn sau đẻ có thể gây ức chế tiêu hóa.
 • Hệ thống tiêu hóa làm việc nên phân tích tồn tại lâu trong cơ thể tạo ra, có thể sốt, nên ít sữa.
Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chuột Cống Nhum

Heo nái đẻ 30 phút được 2 – 3 tiếng, 1 – 2 tiếng sau đẻ tiếp. Tại sao? Cách điều trị?

Có thể làm lượng hormon Oxytocin phân tiết không điều chỉnh, lá nhau khác ở xa trên cung hoặc tử cung còn lại, con to / nhỏ không đều, nái mới mang thai lần đầu, ít con quá, nhiều con quá hoặc nhiều lứa…

 • Nếu heo nái đẻ chậm, cho heo con vào bú để kích hoạt tiết kiệm Oxytocin giúp nái rặn đẻ tốt hơn, hoặc có thể dùng Oxytocin chích 3 – 4ml / lần cho nái cũng có hiệu quả tương tự, có thể thiết lập lại sau 2 giờ và thiết lập lại từ 2 – 3 liều. Tiêm thêm Vime-Canlamin 15 – 20ml / nái và Vime C 1000 15 – 20ml / nái để hỗ trợ hiệu lực, giúp kéo dài hơi hơn.
 • Nếu sau đó không làm chậm hoặc ngủ luôn, tiêm Cloprostenol 2 ml / nái giúp nở tử cung, dọn dẹp lòng cung để tống thai or nhau.

Sau khi đẻ xong có thể tiêm thêm 1 liều Oxytocin để kích thích ra khỏi nhà, phún sữa, co bóp giúp tử cung mau phục hồi, nhanh tắt mạch tử cung.

Khi nái đẻ xong cũng có thể cho nái ăn rau ngót để lẫn nhau, bổ máu.

Viết một bình luận