Bò Mang Thai Mấy Tháng Thì Đẻ

Biểu hiện đẻ con ở bò: Bò sắp đẻ hồi hộp, lo lắng, mất bình tĩnh, chân đạp vào bụng và có biểu hiện ổ. Khi sắp đẻ, đuôi cong, tĩnh mạch vú căng, mép âm hộ phồng lên có dịch nhầy chảy ra, cơ mông mềm, vú căng. Sữa đầu 2-3 giờ trước khi sinh.

Bò Mang Thai Mấy Tháng Thì Đẻ
Bò Mang Thai Mấy Tháng Thì Đẻ

I. Đặc điểm sinh lý sinh sản ở bò

a. Thành thục phẩm chất

Bò trưởng thành khi đã lớn, và phát triển đến giai đoạn sinh sản. Lúc này cơ quan sinh dục bắt đầu sản sinh ra các tế bào sinh dục màu mỡ dưới tác dụng của nội tiết tố các cơ quan sinh dục cũng phát triển.

Lúc này bò xuất hiện chu kỳ động dục. Tuổi thành thục ở các giống gia súc là khác nhau, nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố mùa vụ, thức ăn, cách chăm sóc và khí hậu.

Đối với bò Việt Nam trưởng thành được tính là 12-15 tháng, nhưng được không thể phối giống bò vào thời điểm này vì

Bò bê sẽ bị ảnh hưởng xấu. vì vậy chio đã nhảy lần đầu tiên khi cô ấy đã thành thạo về tầm vóc. Người ta thấy rằng bò cái giống nên được phối giống có chửa khi chúng đạt ít nhất 18 tháng tuổi.

b. Chu kỳ động dục

Sự thay đổi trong có tính chất chu kỳ được gọi là chu kỳ động dục. Đối với bò cái, chu kỳ động dục trung bình là 21 ngày (17 – 25 ngày). Trong một chu kỳ động dục, người ta chia thành 4 thời kỳ:

Thời kỳ trước nhiệt.

Ở thời kỳ nhiệt.

Thời kỳ sau động dục.

Khoảng lặng.

c. Thời kỳ động dục của bò cái và thời kỳ thụ tinh thích hợp:

Động dục là thời điểm hệ sinh dục của bò cái chuẩn bị mọi điều kiện để thụ thai, cũng là lúc bò cái muốn gần gũi với bò đực, cái bò cái. động dục trong vòng 18-36 giờ và sau khi đẻ 20-28 ngày bò có thể động dục trở lại.

Biểu hiện động dục:

Triệu chứng: Bò kém ăn, chậm chạp, nhảy lên con bò khác, ôm ấp con khác hoặc để con khác nhảy.

Các biểu hiện ở bộ phận sinh dục : Âm hộ sưng tấy, mép trong âm hộ tấy đỏ, tiết dịch nhờn từ lỏng đến đặc dần, màu sắc chuyển dần từ trong sang đục, khám bên trong thấy tử cung nhiều hơn bình thường, bò đuôi thường cong lên trên hoặc sang ngang.

Thời gian thích hợp của thụ tinh: Thời gian rụng trứng 10 – 12 giờ sau khi kết thúc động dục và chỉ số rụng trứng g trong khoảng 6 – 10 giờ sau khi rụng trứng. Tinh trùng chỉ sống trong đường sinh dục của bò từ 12-18 giờ sau khi thụ tinh. Vì vậy ta nên phối giống bò 2 lần đón trước và sau, đó là lần thứ nhất vào lúc 12 giờ sau khi động dục và lần thứ hai sau khi phối giống trước 12 giờ.

Về mặt Biểu hiện lâm sàng: Khi thấy nước nhờn đục, âm hộ sưng tấy, mặt trong đỏ sẫm, quệt đuôi bò có nước nhờn dính, bò đứng yên, bò nhảy. Đó là triệu chứng phát hiện thời điểm bón phân cho bò đạt kết quả cao.

II. Thụ tinh và mang thai

Trong chu kỳ sinh dục, nếu trứng chín và gặp tinh trùng thì trứng có thể được thụ tinh. Nơi thụ tinh tốt nhất là 1/3 trên của ống dẫn trứng và hình thành hợp tử. Nếu tử cung đủ tiêu chuẩn thì hợp tử bắt đầu làm tổ và phát triển. Thời điểm hợp tử nằm trong tử cung và phát triển được gọi là thời điểm mang thai. Thời gian mang thai ở bò cái khá ổn định: 280 ngày. Thời kỳ mang thai chịu tác động của ngoại cảnh nhưng không nhiều, trong quá trình thai phụ có những thay đổi rất lớn nhằm mục đích bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Đây là những thay đổi:

Trao đổi chất: tăng quá trình đồng hoá, giảm dị hoá nên gia súc mang thai nhiều, tốc độ tiêu hoá cao, tích luỹ nhiều giúp thai phát triển. phát triển. Người mẹ béo lên khi mang thai.

Thời kỳ mang thai được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 0-4 tháng.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Trâu Nhốt Chuồng

Giai đoạn 2: 5 đứa trẻ .

Tháng đầu cân nặng thai 0,003kg, đến tháng thứ 9 trọng lượng thai: 40kg. Vì vậy, yêu cầu thức ăn cho sự phát triển của thai là bò ăn tốt ngay từ đầu. Đặc biệt chú ý bổ sung khoáng chất.

Thay đổi màu sắc: Thay đổi về thành phần và tính chất.

Thay đổi nội tiết tố: Thời gian Có những thay đổi về thành phần, tính chất hoạt động và chiều hướng tác động của các nội tiết tố khi mang thai.

III. Bò động dục trở lại

Thời điểm động dục trở lại sau khi sinh là thời điểm tính bằng ngày khi xuất hiện chu kỳ động dục đầu tiên. Sau khi đẻ, thời gian này chịu ảnh hưởng của năng suất sinh sản của bò và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tương tự.

Tác dụng của quá trình sinh nở.

Tác dụng của dinh dưỡng.

Đối với bò vàng Việt Nam, thời gian động dục trở lại thường từ 1-3 tháng sau khi đẻ.

IV. Nuôi và chăm sóc bò cái sinh sản:

a. Cho ăn, chăm sóc:

Đặt tiêu chuẩn thức ăn cho bò:

Để xác định chúng tôi dựa trên:

Khối lượng sống của bò.

Thời kỳ mang thai của bò cái để xác định tiêu chuẩn chửa.

Dựa vào con bò có kết hợp với việc cày bừa hay không.

Bò còn lớn (tăng trưởng) không xác định tiêu chí tăng trưởng.

Căn cứ vào mùa giải để lấy tiêu chuẩn huấn luyện.

Căn cứ vào thời gian mang thai:

Trường hợp mang thai giai đoạn đầu: từ 0-4 tháng bổ sung 0,2 đơn vị thức ăn / 100kg thể trọng.

Nếu mang thai giai đoạn 2: sinh 5 tháng thì bổ sung 0,3 đơn vị thức ăn / 100kg cân nặng.

Nếu bò kết hợp cày kéo nặng 1 ngày ăn thêm 2 đơn vị TA.

Nếu bò kết hợp cày kéo nhẹ 1 ngày ăn thêm 1,5 TA.

Nếu bê con đầu tiên mỗi ngày cho 1 đơn vị TA cho 1 con.

Khẩu phần thịt bò:

Nói chung, bò kéo chủ yếu dựa vào cỏ và các thức ăn giàu chất xơ khác. 10-15%. Trong thời kỳ mang thai, chú ý cho bò ăn thức ăn thô khó tiêu: rơm rạ, để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm:  Chó Bull Terrier Giá Bao Nhiêu

Nhớ bổ sung thức ăn khoáng cho bò: NaCL 7-9g / 100kg thể trọng / ngày, CuSO4 (2g / con / tuần), CaCL (200mg / con / tuần), Fe (70mg / kg thức ăn hao hụt), Mn (20-40mg / kg thức ăn hao hụt).

Cách bổ sung: trực tiếp qua thức ăn và nước uống, nhưng cách tốt nhất là qua thức ăn tinh vì dễ kiểm soát liều lượng.

b. Quản lý Chăm sóc

– Chăm lo:

Chú ý bò chửa 2 kỳ sẩy thai:

Lần đầu tiên Tháng thứ 3-4: Thời kỳ này dễ bị sẩy thai do tác động của hóa chất: chất độc trong thức ăn, chất độc do vi khuẩn (bệnh tật). Ở thời kỳ này, thai nhi chưa chắc đã kết hợp với cơ thể mẹ qua nhau thai. Để phòng tránh sẩy thai, cần chú ý các bệnh truyền nhiễm: phát hiện và điều trị kịp thời, hợp lý, xem xét cẩn thận những thực phẩm độc hại, lên men.

Giai đoạn 7-8 tháng: Giai đoạn này cần chú ý đến các tác động cơ học vì thai đã lớn, trong đoạn, tác nhân hóa học ít tác dụng.

Trong giai đoạn này cần nghỉ ngơi để cày bừa, đánh phách, tranh giành, chạy nhảy theo bầy đàn, hạn chế chăn thả ở những nơi có địa hình phức tạp.

Nguyên tắc chung đối với gia súc có chửa:

Làm việc nặng – việc nhẹ – nghỉ ngơi.

Chăn thả tầm xa – chăn thả gần – tại chuồng.

Địa hình dốc – bằng phẳng – sân chơi.

Bò đang mang thai không nên chăn thả, làm việc trong thời gian quá nóng hoặc quá lạnh. Đối với bò ăn cỏ hoàn toàn cần phải chăn thả ở ruộng râm mát.

– Quản lý:

Khẩu phần ăn cho bò cái chửa ít nhất phải chia thành 3 bữa / bữa, tránh tập trung vào một bữa.

Nếu nuôi bò với đàn lớn thì phải tách đàn. Riêng bò chửa vào 1 ô, không nhốt chung với bò cái có chửa và bò khác dễ gây sẩy thai do tác động cơ học.

Căn cứ vào lịch phối giống 15 ngày trước khi đẻ (8 tháng tuổi 20 ngày) phải tách Một con bò cái đang chửa sắp đẻ để dễ chăm sóc và đỡ đẻ.

c. Đỡ đẻ cho bò

Thời gian mang thai của bò là 280 ngày (9 tháng 10 ngày), căn cứ vào lịch sinh sản tách đàn ở tháng thứ 9 của thai kỳ để chuẩn bị hỗ trợ. đẻ.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

– Đồ dùng cần chuẩn bị:

Nước muối 10% hoặc dung dịch thuốc tím 2%.

Cồn sát trùng 90o.

Khăn lau khô, xà phòng, kéo, rơm rạ hoặc khô Rơm rạ.

Trước khi bò đẻ cần vệ sinh các bộ phận sau của bò như: âm hộ, ức sơ chế bằng nước muối hoặc thuốc tím.

Cách đỡ đẻ cho bò:

Tay của người đỡ đẻ phải được rửa sạch và khử trùng bằng cồn 90o. Trước hết, kiểm tra xem thai là dương tính hay âm tính. Nếu phải thay đổi ưu nhược điểm, trường hợp khó phải báo ngay cho cán bộ thú y để can thiệp kịp thời. Khi vỡ ối, nước ối chảy ra ngoài và đến lúc bò, thai sẽ từ từ thoát ra ngoài. Nếu bò yếu, ta giúp bò kéo thai ra ngoài, nhớ kéo theo nhịp bò.

Khi nào chúng ta tiến hành ta đổ dịch nhầy ở mũi và miệng để bê gọi hấp dễ dàng. Ta dùng khăn khô lau khô bê và cho bê nằm nệm rơm, lau khô. Nếu rốn không tự cắt thì dùng kéo sát trùng cắt cách da bụng 5-10 cm rồi sát trùng (sát trùng) bằng cồn 90o. Bê con nên cho bê con bú sữa mẹ sau khi sinh càng sớm càng tốt.

Sau đẻ xong, rửa sạch phần lưng của con bò bằng nước muối hoặc nước lã. thuốc tím đã được chuẩn bị. Nếu sau sinh 12 giờ mà con khác không ra thì phải can thiệp.

Bò thường mệt nên cho uống thêm nước có pha cám, đường, ít muối. Cho bò ăn cỏ non hoặc cỏ khô giàu dinh dưỡng. Chú ý theo dõi, chăm sóc bò cẩn thận trong thời gian này và vệ sinh tiêu hủy nơi ở của bò.

Viết một bình luận