Biểu Hiện Gà Mái Sắp Đẻ

Chuẩn bị chuồng trại

Chuồng trại nên làm nơi cao ráo, thoáng mát, nền xi măng phẳng, dốc 3 – 5 độ để tiện vệ sinh. Dùng bạt, bạt dứa hoặc có thể dùng bao tải dứa may thành rèm che bên ngoài chuồng để giữ nhiệt độ chuồng nuôi và tránh gió lùa hay mưa to vào chuồng gà, có thể dùng bạt ép hoặc phên để che chắn. . Trong hai tuần đầu nuôi có thể dùng khay tre hoặc khay tôn (kích thước 60 x 80 cm, cao 2,5 – 3 cm) để chứa thức ăn cho 80 – 100 con gà. Từ tuần thứ 3 trở đi có thể sử dụng 2 loại máng (tròn hoặc dài). Trước cửa chuồng phải có hố sát trùng hoặc khay đựng vôi bột để đảm bảo an toàn sinh học.

Biểu Hiện Gà Mái Sắp Đẻ
Biểu Hiện Gà Mái Sắp Đẻ

Chọn gà giống

Nên chọn giống gà chuyên trứng và thích nghi với điều kiện khí hậu vùng nuôi. Gà con 1 ngày tuổi, chọn con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông tơ, bụng thon, chân mập, bóng; Loại bỏ ngay những gà con khô chân, vẹo mỏ, gù chân, hở rốn, nặng bụng, xù lông.

Khi gà được 9 tuần tuổi, 20 tuần tuổi tiến hành chọn gà hậu bị để nuôi. Dựa vào các đặc điểm ngoại hình để lựa chọn như: Đầu nhỏ, tròn; đôi mắt to và sáng; của tôi bình thường; mào và vùng đỏ tươi; cơ thể khỏe mạnh; khe hở giữa lưỡi hái và bẹn rộng; da chân sáng bóng; tóc nhẹ, bóng mượt; sự nhanh nhẹn.

Trong quá trình đẻ, cần định kỳ thải loại gà đẻ kém để tiết kiệm thức ăn.

Kỹ thuật canh tác

Gà giai đoạn 0-9 tuần tuổi

Sáng quây 1 – 2 tiếng trước khi cầm cặc. Mật độ 20-25 con / m2. Trong thời gian ấp phải nới dần quây theo tuổi của gà, nhất là khi nhiệt độ tăng cao.

Xem thêm:  Nuôi Lợn Bao Lâu Thì Xuất Chuồng

Trong ngày đầu tiên nên cho gà ăn ngô nghiền để gà tiêu thụ hết lòng đỏ. Sau đó sử dụng thức ăn hỗn hợp phù hợp với giai đoạn phát triển của gà và một số loại thức ăn khác. Cụ thể, trong 3 tuần đầu sử dụng thức ăn công nghiệp cho gà giai đoạn 1-21 tuần tuổi với tỷ lệ 30% trộn với 60% cám ngô, 10% cám gạo. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 10 sử dụng thức ăn cho gà giai đoạn 21 – 42 ngày với tỷ lệ 25% trộn với 60% cám ngô và 15% cám gạo. Thức ăn hỗn hợp không quá 5 ngày. Cho gà ăn 6 – 8 lần / ngày để gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Đảm bảo đủ nước uống sạch sẽ, bổ sung thêm Vitamin C, Gluco trong nước cho gà uống.

Tùy theo nhiệt độ môi trường, giai đoạn phát triển của gà mà kết hợp quan sát thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ trong quây cho phù hợp.

Định kỳ phun thuốc sát trùng xung quanh khu vực chăn nuôi, tiêm phòng theo lịch, thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để có biện pháp xử lý kịp thời.

Gà giai đoạn 10 – 20 tuần tuổi

Giai đoạn này chỉ cần ánh sáng tự nhiên. Mật độ khi gà 10 – 17 tuần tuổi từ 6 – 10 con / m 2 , 17 – 20 tuần tuổi nuôi với mật độ 3 – 5 con / m 2 .

Thức ăn hàng ngày gồm 15% thức ăn công nghiệp chuyên dụng trộn với 60% cám ngô và 25% cám gạo. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, quan sát hoạt động của gà để kịp thời điều chỉnh khi có hiện tượng bất thường, đồng thời nắm bắt thời điểm gà đẻ bói để có chế độ cung cấp thức ăn phù hợp. Cuối 20 tuần tuổi chọn những con đủ tiêu chuẩn để phối đàn để nâng cao độ đồng đều của đàn gà. Chọn những con gà mái đẻ có ngoại hình phát triển tốt, biểu hiện bằng lông mào bóng, bụng mềm và khung xương chậu rộng. Đối với gà trống phải chọn mào thẳng đứng, chân to, cao, đôi cánh khỏe, trên lưng gọn gàng, dáng vẻ dũng mãnh. Mật độ thả 3 – 5 con / m 2 , nếu có sân chơi có thể nuôi với mật độ 5 – 6 con / m 2 . Tiến hành chọn gà khi trời nguội. Định kỳ phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi. Hàng ngày phải vệ sinh máng ăn uống sạch sẽ. Tiêm phòng cho gà theo đúng lịch.

Xem thêm:  Thuốc Đặc Trị Bệnh Cầu Trùng Ở Gà

Thời kỳ sinh đẻ (trên 20 tuần tuổi)

Cho gà ăn theo tỷ lệ đẻ của gà và theo giống gà. Chế độ chiếu sáng ổn định 14 – 16h / ngày. Chuẩn bị đủ hộp ổ cho gà, bình quân 5 – 6 con / ổ, đặt ổ ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Thùng lót ổ bằng trấu, rơm rạ sạch sẽ, định kỳ thay ổ đẻ 2 lần / tuần. Hàng ngày quan sát biểu hiện, hoạt động của gà (màu lông, rụng lông, màu mào…) để biết có chế độ chăm sóc hợp lý, loại bỏ gà ốm, gà không đẻ ra khỏi đàn.

Dinh dưỡng trong giai đoạn đẻ: gà đẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi chất lượng thức ăn thể hiện trong sản lượng trứng. Cần chú ý rất nhiều trong quá trình thi đấu đỉnh cao của gà. Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ giúp gà có năng suất ổn định về lâu dài. Cho gà ăn ngày 2 lần, sáng 40%, chiều 60%. Bảng dưới đây có thể được sử dụng cho bảng khẩu phần gà.

Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng. Nếu vỏ trứng mỏng hoặc đẻ non thì phải bổ sung canxi (trộn vỏ, xay nhỏ bột xương) vào thức ăn buổi chiều. Nếu vỏ trứng nhỏ hơn bình thường thì nên tăng lượng thức ăn lên. Nếu muốn cho gà mái thương phẩm thay lông đồng loạt để tiếp tục nuôi trứng thêm một chu kỳ nữa thì cần chú ý dự đoán giá bán trứng trong 6 – 8 tuần tới (vì tính từ thời điểm thay lông. gà sẽ đẻ lại sau 6 – 8 tuần).

Xem thêm:  Gà Không Vảy Đá Hay Không

Quy trình cho gà thay lông đồng loạt như sau: giảm thời gian chiếu sáng xuống 8-10 giờ / ngày (tức là chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày. trong ngày). Ngày 1 – 2 cho gà hết đói, hết khát. Đến ngày thứ 3 – 9 hàng ngày cho ăn 40 – 50 g / con / ngày và cho uống nước theo nhu cầu, ngày hôm sau cho ăn lúc đói, lúc khát. Ngày thứ 10 – 60 cho ăn với lượng 70 – 80 g / con / ngày (khoảng 75% lượng thức ăn bình thường) và cho uống nước tự do. Từ ngày thứ 61 trở đi cho ăn tự do, tăng thời gian chiếu sáng lên 14-16 giờ / ngày. Thông thường, gà sẽ đẻ trở lại sau 6 – 8 tuần kể từ khi rụng lông.

Mỗi lứa gà đẻ chỉ nên thu trứng 1-2 chu kỳ nuôi, vì tỷ lệ chết ở chu kỳ sau đẻ sẽ cao hơn chu kỳ trước, năng suất trứng giảm khoảng 15% và trứng. thời gian sản xuất ngắn hơn so với chu kỳ trước; chất lượng vỏ trứng giảm; tiêu thụ thức ăn cao hơn…

Viết một bình luận