Bèo Nhật Bản

I. Giới thiệu về cây

  • Tên thường gọi: Bèo nhật bản
  • Tên gọi khác: Lục bình, Bèo tây
  • Tên khoa học: Eichhornia crassipes (Mart.) Solms. – Pontederia crassipes Mart
  • Họ: Bèo tây (Pontederiaceae)
  • Nơi sống: Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau lan ra khắp các vùng nhiệt đới khác. Ớ Việt Nam có tài liệu cho biết, bèo Nhật Bản mới chỉ được nhập nội vào khoảng năm 1905.

Bèo Nhật Bản

Đặc điểm của cây

  • Cây sống ở nước. Rễ hình chùm. Lá mọc thẳng từ rễ thành hoa thị, hình tròn hoàn toàn nhẵn, đầu hơi nhọn, mép uốn lượn, gân hình cung rất sít nhau, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới nhạt, cuống dài gấp hai ba lần phiến lá, phồng lên thành phao xốp nổi, màu xanh lục rất nhạt hoặc trắng.
  • Cụm hoa mọc ở giữa túm lá trên một cán dài thành bông; hoa không đều màu tím hoặc trắng nhạt; bao hoa gồm đài và tràng cùng màu, hàn liền ở gốc, cánh hoa trên to hơn có một đốm vàng; nhị 6, 3 dài, 3 ngắn; bầu thượng 3 ô chứa nhiều noãn. Bèo Nhật Bàn ra hoa nhiều và gần như quanh năm. Chưa thấy cây con mọc từ hạt, nhưng những cây bèo nhỏ có thể tồn tại một thời gian khá lâu, trên nền bùn ướt khi ao hồ bị cạn nước.
  • Quả nang. Mùa hoa quả: tháng 10-11
  • Bèo Nhật Bản là một trong những cây thủy sinh quan trọng trong hệ sinh thái ao hồ, góp phần trong chu trình làm sạch nước. Cây còn được nuôi trồng hạn chế trên các ao hổ thả cá, làm thức ăn cho lợn, trâu bò và nguồn phân xanh tốt.
Xem thêm:  Cây Liễu

Ý nghĩa và tác dụng của cây

Ở Ấn Độ, người ta dùng toàn cây bèo Nhật Bản bổ rẻ, chiết bằng cồn 50°, cô rồi sấy dưới áp lực giảm đến cao khô. Đã thử tác dụng dược lý có hệ thống trên tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, lỵ amíp, giun sán, virus, hạ đưòng huyết, trên huyết áp, hô hấp, trên hổi tràng chuột lang cô lập, tác dụng lợi niệu và trên một số loại tế bào ung thư. Nhưng chưa thấy có kết quả gì. Có thể các tác giả đã dùng liều tương đối thấp.

Bèo Nhật Bản có vị nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chống nóng, lợi niệu, giải độc tiêu sưng, giảm đau.

Bèo Nhật Bản chữa cảm nắng, nóng quá phát rôm sảy, tiểu tiện bất lợi và các dạng sưng tấy. Ngoài ra, đọt non và cuống lá bèo Nhật Bản rửa sạch, luộc hoặc nấu canh cho chín tái, ăn mát và không ngứa. Hoa cũng đựơc ăn sống hoặc nấu canh như đọt non với tác dụng tương tự.

Viết một bình luận