Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm Ở Gà

Sổ mũi truyền nhiễm (sổ mũi) là một bệnh hô hấp cấp tính của gà với đặc điểm là chảy nước mũi, khó thở. , sưng mặt. . . . Bệnh được phát hiện ở khắp nơi trên thế giới, mức độ nghiêm trọng đặc biệt nghiêm trọng do bệnh xảy ra trên gà ở mọi lứa tuổi gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, nay còn được gọi là Avibacterium paragallinarum, một loại vi khuẩn Gr – là nguyên nhân gây ra bệnh này.

  • 25 bệnh gà thường gặp, cách nhận biết, phòng tránh và điều trị

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm và gây nặng nề cho kinh thiệt hại cho người nông dân hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến mức độ nguy hiểm, cũng như thiệt hại lớn do bệnh gây ra và cách xử lý khi trang trại bị nhiễm bệnh.

Ngoài sổ mũi, một số bệnh khác cũng có biểu hiện trên đường hô hấp như: Newcastle, Gumboro, CRD…

Gà mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm (sổ mũi)

Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm Ở Gà
Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm Ở Gà

Về vi khuẩn

Vi khuẩn gây bệnh là Haemophilus paragallinarum, nay còn được gọi là Avibacterium paragallinarum, là một loại vi khuẩn hiếu khí, Gr -, khi được nuôi cấy trong môi trường thạch máu, sau 24 h thu được các khuẩn lạc nhỏ riêng biệt như giọt sương.

Vi khuẩn được chia thành 3 typ huyết thanh A, B và C với tương quan thụ thể.

Gà là cơ quan cảm thụ chính, đôi khi vi khuẩn vẫn gây bệnh cấp tính cho gà lôi, trĩ.

Vi khuẩn có thể tồn tại 2-3 ngày trong môi trường, nhưng dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt, các chất khử trùng thông thường.

C Rắn hoang dã được cho là ổ chứa mầm bệnh và là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh ở các trang trại chăn nuôi.

  • Cảnh báo viêm khớp gà MS

Các con đường lây truyền và dịch tễ học

Bệnh xảy ra do sự lây nhiễm của các loài chim hoang dã hoặc do vi khuẩn tồn tại và lưu trú trong môi trường. Gà ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, nhưng độ nhạy cảm tăng dần theo tuổi.

Khi gà mắc bệnh, thời gian ủ bệnh ngắn 1 – 3 ngày, tuổi nhiễm bệnh. Bệnh thường từ 2-3 tuần. Trong điều kiện bình thường, bệnh càng kéo dài, các tác nhân liên tiếp xuất hiện càng nhiều.

Bệnh lây từ gà bệnh sang gà khỏe do tiếp xúc với gà có mầm bệnh. các bệnh trong môi trường. Các trang trại hỗn hợp có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.

Xem thêm:  Cách Làm Bẫy Chim Cu Gáy

Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể sau 1-3 ngày ủ bệnh, gà có những biểu hiện ban đầu như sau. Sau 2 – 3 ngày, chúng nhanh chóng lây lan sang cả đàn qua dịch tiết mang mầm bệnh hoặc phân gà bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi cả về sản lượng trứng và đầu con.

  • Chế độ ăn đối với các bệnh thông thường ở gia cầm

Tiến triển của các biểu hiện lâm sàng

– Gà kém ăn, ủ rũ.

– Giảm sản lượng trứng.

– Sưng đầu và sưng mặt (sưng đầu hoặc mặt).

– Mũi viêm bắt đầu chảy mủ đặc và vón cục màu trắng, dùng tay ấn vào thấy cứng, nhìn hai bên cánh mũi thấy sưng to.

– Mắt bị viêm kết mạc nên không mở được hai mí, chỉ mở được một phần nhỏ. Do đó gà không ăn uống được và chết.

– Các triệu chứng bệnh có thể kéo dài trong 2 tuần.

– Tỷ lệ mắc bệnh có thể là 100 nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Sau khi khỏi bệnh, gà có miễn dịch nhưng lại mang mầm bệnh, có thể lây sang đàn mới.

– Cuối đợt dịch, một số gia cầm khó thở và ho (do bệnh viêm nhiễm tập trung ở hốc mũi, gây ngạt thở). Tỷ lệ tử vong tăng nhanh do nhiễm trùng thứ phát.

Sưng đầu và mặt gà do nhiễm trùng sổ mũi

Gà bị bệnh sổ mũi

Sưng mào gà do nhiễm trùng sổ mũi

Biểu hiện của phẫu thuật

– Phẫu thuật Trong xoang có dịch viêm ban đầu ở thành sau. đến độ sệt màu trắng như hạt đậu.

Bữa ăn được tìm thấy ở gà bị bệnh sổ mũi

– Tổ chức dưới da, đầu và thể tích phù nề.

– Niêm mạc xoang, kết mạc mắt bị viêm đỏ.

Biểu hiện bên trong thường do mắc liên tiếp với các bệnh khác, Sổ mũi ít có tổn thương đặc hiệu ở các cơ quan nội tạng.

Khí quản xuất huyết và chứa nhiều dịch nhầy

Phẫu thuật mổ lấy thai bị sổ mũi

Buồng trứng gà mái nhiễm sổ mũi ở gà đẻ

Thiệt hại về kinh tế

Hiện nay dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở heo và gây thiệt hại lớn cho heo đối với gà giống đẻ trứng. Bệnh lây lan nhanh trên đàn gà đẻ, nhất là đàn gà đẻ như ở nước ta hiện nay. Thiệt hại chủ yếu là giảm đẻ nhanh, lúc đầu từ 5 – 10%, sau tăng dần lên 40%, nếu để lâu gà sẽ ngừng đẻ (100%).

Xem thêm:  Cách Tính Lượng Thức Ăn Cho Heo

Tuy nhiên, sau khi điều trị thành công, tỷ lệ đẻ tăng rất chậm, gà phải mất 3-4 tuần mới lấy lại được tỷ lệ đẻ ban đầu.

Ở gà Thiệt hại về thịt chủ yếu là tăng trọng, tuy nhiên chúng tôi chưa thống kê cụ thể về thiệt hại do bệnh này gây ra.

  • Tụ huyết trùng – bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà

Kiểm soát và Điều trị

Đối với bệnh Coryza Kiểm soát bệnh cần chú ý đến hai vấn đề chính.

– Kiểm soát bằng cách chăm sóc, nuôi dưỡng và an toàn sinh học.

Trong việc kiểm soát sự lưu thông của vi khuẩn Coryza chúng ta cần chú ý, ngoài các biện pháp an toàn sinh học giống như các bệnh truyền nhiễm khác chúng ta cần đặc biệt chú ý đến việc làm trống chuồng sau mỗi lứa và phương pháp quản lý

Vì vi khuẩn có thể tồn tại trong môi trường 2-3 ngày nên để trống chuồng sau mỗi lứa là một phương pháp tốt.

Việc triển khai “tham gia và liên kết” hiện đang được áp dụng thành công ở nhiều trang trại để kiểm soát bệnh Coryza. Ngoài ra, việc phun thuốc sát trùng định kỳ cho trang trại cũng là một phương pháp cần được quan tâm.

– Kiểm soát bằng vắc xin

Đây là cách được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả cao phương pháp hiệu quả. Cần tiêm vắc xin Coryza 4 tuần trước khi vi khuẩn trên gà tấn công. Lịch tiêm phòng khuyến cáo được khuyến cáo vào tuần thứ 6, nhưng ở một số vùng có áp lực dịch bệnh cao thì nên tiêm phòng 1 lần vào tuần thứ 4 để bảo vệ đàn gà thịt cũng như hậu bị. Lần 2 nên sử dụng trước khi gà đẻ để đảm bảo hiệu quả trong quá trình nuôi.

Các chủng được sử dụng để làm vắc xin trong hệ thống này bao gồm chủng A, B và C, tuy nhiên, ở nước ta, chủng B được bảo vệ chéo bởi hai chủng A và C, do đó đưa vắc xin B ra thị trường không hiệu quả, thêm chủng B vào vắc xin làm tăng giá thành vắc xin. không hiệu quả lắm. Vì vậy, vắc xin chủng A và C của các nhà sản xuất có uy tín được sử dụng để bảo vệ đàn gà.

Trên thế giới hiện nay chưa đạt được vắc xin chủng A và C. Chỉ có sự bảo vệ được ghi nhận ở Nam Phi, nhưng vẫn còn nghi ngờ về sự xuất hiện của một dòng bệnh mới. Một số nghiên cứu ở Nam Phi cũng chỉ ra rằng vắc xin chủng A và C không có khả năng bảo vệ vi khuẩn B. Do đó, có nhiều nghiên cứu hơn về các chủng mới và bảo vệ chéo giữa các chủng vi khuẩn. Coryza.

Xem thêm:  Các Loài Cá Nước Ngọt Có Giá Trị Kinh Tế

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng vắc xin của các chủng quốc tế không mang lại hiệu quả cao bằng việc sử dụng các chủng được phân lập trong nước, mặc dù vậy, thông tin trên vẫn còn nhiều tranh cãi.

Xử lý gà khi mắc bệnh

Amoxcicylin ở nước ta vẫn còn điều trị rất hiệu quả. Ngoài ra, những loại sau khi khám thai cũng được khuyến cáo sử dụng Streptomycin, Dihydrostreptomycin, sulphonamide, Tylosin, Erythromycin, Flouroquinolones và Gentamycin (Sử dụng Gentamycin thường khiến gà có biểu hiện mệt mỏi hơn nên cần nâng cao sức đề kháng trước và sau khi sử dụng thuốc kháng sinh). Tuy nhiên, để điều trị thành công và hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra, chúng ta cần chú ý

– Cần luôn quan sát và quản lý đàn gà để phối hợp. thời kỳ phát hiện sớm. Cần tách dần những gia cầm mắc bệnh (dựa vào các triệu chứng lâm sàng).

– Bổ sung chất nâng cao sức đề kháng cho gà. Sử dụng các chất điện giải, vitamin C để nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe để chống lại bệnh tật.

– Lấy từng trẻ và tiến hành cho uống kháng sinh. Trong những trường hợp nhỏ và nguy cấp. (Đối với đàn dưới 3.000 con nên áp dụng phương pháp này để nâng cao khả năng điều trị và giảm chi phí điều trị).

– Sử dụng thêm thuốc long đờm. Trong điều trị bệnh Coryza việc sử dụng các hoạt chất có tác dụng long đờm là vô cùng cần thiết và quan trọng, vì vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp trên gây tăng tiết dịch nhầy khiến gà không thể thở bình thường. Vì vậy, việc giúp gà thở sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ thuốc điều trị và nâng cao sức khỏe cho gà, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của gà, từ đó dễ dàng khắc phục bệnh tật, giảm thiệt hại. Kinh tế

Kết hợp phun thuốc sát trùng tăng cường tiêu diệt mầm bệnh bên ngoài môi trường, định kỳ 3 ngày / lần

Viết một bình luận