Bệnh Hô Hấp Phức Hợp Trên Heo

I. Tác nhân

PRDC (Bệnh đường hô hấp ở heo Phức hợp) không phải là một bệnh mới, bệnh thường xảy ra do sự kết hợp của nhiều tác nhân gây bệnh trên đường hô hấp cùng một lúc, trong đó có các tác nhân gây bệnh như bệnh do Mycoplasma hyopneumoniae , vi rút cúm, PRRS; Điều này dẫn đến các điều kiện cho các nguyên nhân thứ phát như vi khuẩn Bordetella domainsseptica, Pasteurella multocida, Heamophilus pneumoniae, APP (Actinobacillus pleropneumoniae), Streptococcus suis, Salmonella cholerasuis gây bệnh.

Bệnh Hô Hấp Phức Hợp Trên Heo
Bệnh Hô Hấp Phức Hợp Trên Heo

II. Nguyên nhân

PRDC thường xảy ra ở lợn sau cai sữa. và nuôi thịt. Nguồn bệnh có nhiều ở phổi, phủ tạng, dịch tiết đường hô hấp, dịch mũi của lợn mắc bệnh. Lợn bị PRDC có thể do vi rút hoặc vi khuẩn, hoặc có thể chỉ là do môi trường, yếu tố di truyền; Hoặc nó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Ví dụ do vi khuẩn như: Mycoplasma hyopneumoniae (MH), Actinobacillus pleuropneumoniae (APP), Hemophilus parasuis, Pasterella multocida, Steptococcus suis, Salmonella cholerasuis nguyên nhân. Các loại virus có thể gặp như: PRRSv (Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản), Aujeczky virus (Bệnh dại giả – AD), Swine Influenza Virus (Cúm lợn – SIV), Classic Swine Fever (Sốt lợn – CSF), Circo virus. Các yếu tố môi trường như mật độ, sự thay đổi của nhiệt độ, thời tiết… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến bệnh.

Xem thêm:  Bệnh Tụ Huyết Trùng Ở Gà

Bệnh xảy ra do sự hội tụ của một số yếu tố bất lợi liên quan đến môi trường và công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn… Các yếu tố trên càng tốt thì bệnh càng ít xảy ra. , mức độ thiệt hại do bệnh gây ra càng thấp và hiệu quả phòng chống dịch bệnh càng cao.

III. Triệu chứng

Bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 5-7 ngày và thường xảy ra ở dạng cấp tính. Lợn nhiễm bệnh thường có các biểu hiện như sốt cao, gầy yếu, biếng ăn, ốm nhanh, ho, hắt hơi, mũi chảy dịch nhầy, khó thở, há miệng thở, tư thế ngồi, thở. cái bụng.

Tổn thương phổi biểu hiện như phổi bị dập, xẹp, có nhiều nốt xuất huyết, cứng và có màu đỏ sẫm, đôi khi có mủ. Ngoài ra, các tổn thương viêm phổi, não úng thủy, ứ nước, tràn dịch màng phổi, viêm xoang bụng và viêm khớp cũng được ghi nhận. Lợn từ 8 tuần tuổi trở đi, nhất là giai đoạn 8 – 10 tuần tuổi và 14 – 20 tuần tuổi là những lứa tuổi mẫn cảm.

IV. Phòng bệnh

Kiểm soát dịch bệnh chỉ thực sự đạt hiệu quả khi thực hiện đồng thời các biện pháp tác động đến tất cả các nhóm yếu tố gây bệnh. Cần đánh giá đúng tình trạng bệnh, nguyên nhân, tác nhân vi sinh vật gây bệnh,… để có biện pháp phòng bệnh phù hợp. Để được, các trại cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, bác sĩ thú y.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chó Sinh Sản

Giải pháp tiêm phòng thực sự quan trọng và hữu ích đối với các trang trại có vấn đề nghiêm trọng vì nó làm giảm áp lực của vi sinh vật gây bệnh theo thời gian. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ hiệu quả nếu công tác quản lý trang trại cũng được cải thiện. Các loại vắc xin chính cần được tiêm trong các trang trại có nguy cơ cao là PRRS, PCV 2 , Mycoplasma, Pasteurella… Để cải thiện hiệu quả của việc tiêm phòng, tốt nhất các trại nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, bác sĩ thú y căn cứ vào tình hình dịch bệnh của từng trại.

Công tác quản lý chung, bao gồm quản lý môi trường, đàn lợn, dinh dưỡng, miễn dịch đàn… được coi là yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược. kiểm soát dịch bệnh. Nếu không chú ý cải thiện công tác quản lý tại trang trại thì việc phòng bệnh bằng kháng sinh, kể cả vắc-xin sẽ chỉ kém hiệu quả. Để công tác quản lý chung của trang trại đạt kết quả tốt, trang trại cần chú ý đến một số khía cạnh quản lý như sau: mật độ nuôi, quy mô đàn, môi trường (vệ sinh, nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí NH3, bụi, thông gió…) , dinh dưỡng, quy trình chăn nuôi, chọn giống, thay thế heo nái hợp lý, nguồn heo hạn chế…

V. Điều trị

Việc điều trị bệnh chỉ là biện pháp tình thế, can thiệp phần ngọn (giảm thiệt hại sau khi bệnh đã xảy ra) chứ không giải quyết được phần gốc (các nguyên nhân gây bệnh). Phương pháp điều trị chính là sử dụng một loại kháng sinh có tác dụng lên đường hô hấp: LEXIN 750; PHERAMIN; MARBOCIN 200; DOXY-FLO… kết hợp với VITAMIN C 10%; SOBITOL COMPLEX giúp heo giảm stress, tăng cường trao đổi chất, tăng cảm giác thèm ăn… giúp heo chống chọi bệnh tật tốt hơn và mau hồi phục.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Trăn Sinh Sản

Hô hấp phúc hợp làm cho lợn giảm năng suất, giảm tăng trọng dẫn đến giảm hiệu quả chăn nuôi. Hậu quả kinh tế trong chăn nuôi, thiệt hại kinh tế không chỉ về chi phí điều trị mà còn tăng trọng lượng, FCR, sức khỏe của lợn là những thiệt hại ngầm nặng nề nhất.

Viết một bình luận