B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà

Khẩu phần ăn của lợn nếu sử dụng cám tấm, cám làm nguồn năng lượng thường ít thiếu Vitamin B1, nhưng nếu khẩu phần ăn sử dụng củ làm nguồn cung cấp năng lượng thì cần bổ sung thêm. Trong khi đó, gia cầm rất nhạy cảm với việc thiếu Vitamin B1, khi thiếu Vitamin B1 sẽ dẫn đến các triệu chứng đưa chân về phía trước, ngón chân run, đầu hướng lên trên (ngược lại với thiếu Vitamin E thì cúi đầu), đi lại khó khăn, tích nước trong mô, thịt mềm, phù nề do tích nước dưới da, nhu động ruột kém, tiêu hóa kém, gà kém ăn, tình trạng nặng có thể co giật, chết.

Gia cầm thường thiếu B1 trong trường hợp sử dụng nhiều thức ăn củ như sắn, khoai hoặc thức ăn hạt để lâu ngày, bảo quản không tốt nên bị mốc.

B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà
B1 Có Tác Dụng Gì Cho Gà

Nhu cầu và liều lượng

Khi bổ sung vitamin cho vật nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nhu cầu vitamin thay đổi tùy theo giống và tuổi của vật nuôi. Ví dụ, lợn trưởng thành sử dụng nhiều glucid hơn lợn nhỏ nên nhu cầu Vitamin B1 tăng lên. Tương tự ở lợn, nái chửa, nái sử dụng nhiều năng lượng cũng cần nhiều Vitamin B1 hơn.
  • Trong trạng thái căng thẳng, trong tình trạng nhiễm trùng, con vật cần nhiều vitamin hơn trạng thái sức khỏe bình thường.
  • Môi trường và quản lý đàn cũng ảnh hưởng đến nhu cầu vitamin. Vitamin B1 tổng hợp dưới dạng Thiamin HCl khá bền hơn nguồn tự nhiên, có thể bổ sung cho heo qua dạng Premix. Đối với gia cầm, nguồn thức ăn có chứa B1 như men bia, men bia, sử dụng các chế phẩm từ men bia 2 – 3% hoặc cám gạo, cám mỳ 5 – 10% trong thức ăn gia cầm sẽ đáp ứng đủ nhu cầu. Nhu cầu vitamin B1 đối với gia cầm là 2 mg / kg thức ăn.
Xem thêm:  Bệnh Tụ Huyết Trùng Trâu Bò

Phương thức bổ sung

Có 3 cách bổ sung Vitamin B1 cho vật nuôi bao gồm: Bổ sung Premix vào thức ăn hỗn hợp: Đây là phương pháp cung cấp Vitamin phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm là dễ áp dụng cho nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Người ta cho rằng trong thức ăn hỗn hợp không có vitamin, vì vậy hỗn hợp vitamin phải đáp ứng hoàn toàn nhu cầu vitamin của vật nuôi. Tuy nhiên, nhược điểm là vitamin sẽ bị hư hỏng theo thời gian bảo quản thức ăn, khi gặp stress do thời tiết hoặc bệnh tật, nhu cầu vitamin của vật nuôi tăng lên thì vitamin trong hỗn hợp trộn không đủ. Do đó, Premix vitamin trong thức ăn hỗn hợp chỉ đáp ứng được nhu cầu trung bình cho vật nuôi. Sử dụng vitamin tan trong nước: Đây là loại vitamin bổ sung được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm, đặc biệt trong những ngày nắng nóng khi gà bị stress nhiệt, hoặc khi gà mắc bệnh, tiêm vắc xin hoặc khi gà cao điểm. Gà đẻ nhiều trứng cần cung cấp thêm vitamin nhưng khó trộn, vì thức ăn gia cầm thức ăn viên, premix vitamin thường là bột.

Cần lưu ý tính lượng nước cho gà uống (thường gấp đôi lượng thức ăn) để pha vitamin cho gà uống trong ngày, không để hôm sau làm hỏng vitamin. Bổ sung qua đường tiêm: Đây là loại thuốc bổ sung vitamin thường được sử dụng cho lợn để bổ sung cho các loại hỗn hợp trộn cung cấp vitamin qua thức ăn.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chích Chòe Đất

Viết một bình luận